ผลประกอบการไตรมาส 2 Sony กลับมาทำกำไร แต่ธุรกิจมือถือ Xperia ยังขุนไม่ขึ้น

โดย iSkyline | 30 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 21:21 น. | อ่าน 32

sony xperia playstation cartoon

สำหรับในช่วงไตรมาสที่สองของ Sony แล้วต้องบอกว่ามีทั้งเรื่องที่น่ายินดีและเสียใจอยู่ในทีพร้อมๆ กัน แผนกธุรกิจที่ดีนั้นก็เติบโตสานต่อตลาดไปได้อย่างสวยงาม ส่วนที่ทรุดนั้นก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะขุนขึ้นแต่ประการใด โดยผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลขออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว พวกเขาสามารถทำกำไรไปได้ 780 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 39 เปอร์เซ็นต์จากขวบปี 2014 จากรายได้ของบริษัททั้งหมดที่ 1.45 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

แผนกที่มีผลงานเข้าตากรรมการในไตรมาสนี้ คือ ธุรกิจค่ายเพลง Sony Music ทำกำไร 256 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 173 เปอร์เซ็นต์ ธุรกิจผลิตเซ็นเซอร์กล้องได้กำไร 244 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 164 เปอร์เซ็นต์ และปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งพระเอกอย่างธุรกิจเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 ที่ปั้นกำไรให้บริษัทได้ 157 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 350 เปอร์เซ็นต์ โดยยังคาดหวังถึงกระแสตอบรับเพิ่มมากขึ้น ภายหลังจากที่รัฐบาลประเทศจีนได้ดำเนินการยกเลิกข้อจำกัดการวางจำหน่ายเครื่องเกมส์ที่บังคับใช้มาอย่างยาวนานถึง 14 ปี

ส่วนธุรกิจที่ผลงานย่ำแย่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกเพ่งเล็งนั้น กลายเป็นธุรกิจค่ายหนัง Sony Pictures ที่ขาดทุนไป 94 ล้านเหรียญ ในช่วงไตรมาสล่าสุด แต่ก็มีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง 007 Spectre รอแก้มือในช่วงปลายปี เช่นเดียวกับทางธุรกิจโทรศัพท์ Xperia ที่ยังขุนไม่ขึ้น โดยล่าสุดทำบริษัทขาดทุนไป 184 ล้านเหรียญสหรัฐ ผลงานย่ำแย่ลงไปจากขวบปีก่อนอีก 16 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะผ่านการเปลี่ยนตัวหัวเรือฝ่ายบริหารจาก Kunimasa Suzuki มาเป็น Hiroki Totoki เมื่อปลายปี 2014 และปรับโครงสร้างบริษัทลดคนงานมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก็คงทำให้ผู้ติดตามชื่นชอบโทรศัพท์จากค่ายญี่ปุ่นรายนี้ต้องออกแรงลุ้นให้ Xperia Z5 เป็นพระเอกขี่ม้าขาวกันสักที

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners