โหดได้อีก Xiaomi ขยับหนี Apple และกำลังไล่บี้ Samsung ในตลาดประเทศจีน!!

โดย iSkyline | 30 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 16:00 น. | อ่าน 10

xiaomi lei jun

นอกจากผลงานยอดขายในครึ่งปีแรกที่ทำได้อย่างน่าประทับใจแล้วทาง Xiaomi ก็ยังได้รับข่าวดีต่อเนื่องเกี่ยวกับข้อมูลด้านส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีน ซึ่งที่ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถขยับขึ้นมาท้าทายสองยักษ์ใหญ่ได้อย่างไม่ครั่นคร้าม เมื่อสถิติส่วนแบ่งตลาดที่จัดทำสำรวจโดย Kantar Worldpanel ในประเทศจีนได้เปิดเผยข้อมูลเมื่อล่าสุดถึงเดือนพฤษภาคม 2014 ระบุว่าเวลานี้ Xiaomi อยู่ในลำดับที่ 2 มีส่วนแบ่งตลาด 21 เปอร์เซ็นต์ ดีกว่า Apple ซึ่งทำไปได้ 16 เปอร์เซ็นต์ และกำลังไล่บี้ Samsung ที่นำอยู่ด้วยตัวเลข 23 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจแม้ว่าทาง Xiaomi จะถูกกล่าวหาอยู่เนืองๆ ว่าลอกเลียนแบบแนวทางของ Apple จนไม่เป็นตัวของตัวเองเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าจะปฏิเสธคำครหาเหล่านั้นแต่ก็ยังอ้อมแอ้มยอมรับว่ามีส่วนของแรงบันดาลใจมาจากผู้ผลิต iPhone อยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งนี้ส่วนแบ่งตลาดของ Xiaomi นี้ 70 เปอร์เซ็นต์ มาจากผู้ใช้งานที่อัพเกรดจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิม แทนที่จะเป็นการดึงคนออกมาจากตลาด feature phone โทรศัพท์ใช้งานพื้นฐาน

ส่วนที่เหลือคิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์นั้นอัพเกรดมาจากโทรศัพท์ Xiaomi เครื่องเก่าของตนเอง สำหรับแบรนด์โทรศัพท์ที่โดนนอกใจเปลี่ยนมาอยู่กับค่ายน้องใหม่ไฟแรงนี้มากที่สุด ได้แก่ Samsung ซึ่งนั้นอาจจะเป็นปัจจัยบ่งชี้ว่าบริษัทกำลังจะขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดบ้านเกิดได้อย่างเต็มภาคภูมิเร็วๆ นี้หรือไม่ ก็คงต้องแอบตามลุ้นกันต่อไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners