ไหงงั้น นักวิเคราะห์เผยไม่พบเบาะแสคำสั่งซื้อกระจกแซฟไฟร์จาก Apple?

โดย iSkyline | 30 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 13:46 น. | อ่าน 59

apple buidling

แม้ว่าจะมีข่าวลืออย่างหนาหูเกี่ยวกับการที่ Apple จะเลือกเปลี่ยนไปใช้กระจกหน้าจอที่มีส่วนประกอบของ Sapphire Crystal ซึ่งมีความแข็งแรงมากกว่ากระจกหน้าจอ Gorilla Glass ที่ผลิตโดยบริษัท Corning ผู้นำตลาดในปัจจุบันนี้ (อ้างอิงจากการทดสอบกับกระดาษทราย) ขนาดที่ว่ามีชิ้นส่วนที่กล่าวอ้างว่าหลุดออกมาจากสายการผลิตนำมาทดสอบเล่นกันอยู่เป็นที่สนุกสนานโดยบรรดาบล๊อกเกอร์อิสระทั้งในจีนและสหรัฐ

แต่ความคืบหน้าล่าสุดจากการสำรวจตลาดผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ โดยนักวิคราะห์จากบริษัท Trendforce และ The Register กลับระบุข้อมูลตรงกันซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าไม่พบคำสั่งซื้อกระจกหน้าจอชนิดดังกล่าวมีจำนวนเพิ่มขึ้นในระดับที่มีนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะถ้าหากจะนำไปประกอบใช้งานเป็นชิ้นส่วนกับเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่มีคำสั่งผลิตขึ้นหลักหลายสิบล้านเครื่อง เช่นเดียวกันยอดคำสั่งซื้อของกระจก Gorilla Glass นั้นก็ไม่ได้ลดลงอีกด้วย

ทำให้ความคืบหน้าวันนี้สามารถแบ่งออกได้เป็นสองกระแส คือ ถ้ายังจำกันได้ Apple เป็นผู้ลงทุนในกิจการรวมไปถึงซื้ออุปกรณ์ชิ้นส่วนในการผลิตต่างๆ ให้กับโรงงาน GT Advanced ในเมืองอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็อาจจะไม่มีการเปิดเผยยอดออกมาสู่เครือข่ายสาธารณะ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือ การให้ข่าวของนักวิเคราะห์จาก KGI Securities ที่เปิดเผยว่ากระจกที่ใช้ส่วนผสมของ Sapphire Crystal นี้จะถูกนำมาผลิตกับเฉพาะ iPhone 6 รุ่นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งมีคำสั่งผลิตจำนวนไม่มากนัก

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners