10 ความสามารถพิเศษของ Samsung Galaxy S4 ที่คุณอาจไม่รู้…

โดย nookzz | 30 กรกฎาคม 2556 เมื่อ 18:38 น. | อ่าน 531

0000วันนี้ผมมีเกร็ดความรู้มาฝากเหล่าสาวก Samsung Galaxy S4 ทั้งหลายเกี่ยวกับฟีเจอร์พิเศษต่างๆ ที่เราอาจจะไม่รู้ หรือมองข้ามไปไม่ได้ใช้งาน ซึ่ง 10 ความสามารถที่ว่านี้จะทำให้ Samsung Galaxy S4 ในมือของเรามีความสามารถที่หลากหลายขึ้นเยอะเลยทีเดียวครับ

s4-feature-1

1. คุณสามารถเข้าถึง Quick Settings ฉบับเต็มด้วยการลากถาด Notification ด้วยสองนิ้ว ไม่ต้องเข้าไปในส่วนของ Settings > Notification panel ให้เสียเวลา นอกจากนี้หากแตะค้างที่ไอคอน Quick settings ยังลากย้ายตำแหน่งได้ด้วยครับ

s4-feature-2

2. คุณสามารถเพิ่มฟังก์ชั่น WatchON รีโมททีวีไปไว้บน Notification panel ได้ด้วย ง่ายๆ ครับแค่เปิดฟังก์ชั่น WatchON แล้วซิงค์รีโมทกับ TV หรือเครื่องเล่นอื่นๆ จากนั้นเข้า Settings ของฟังก์ชั่น เลือก “Show remote control on notification panel” เท่านี้ก็เรียบร้อย แนะนำอีกนิดว่า WatchON ของซัมซุงรองรับกับ TV เกือบทุกแบรนด์ รวมถึงเครื่องเล่น DVD, Blu-ray และ Home Theater ด้วย

s4-feature-3

3. คุณอาจเคยมีปัญหากับฟังก์ชั่น Multitasking เวลาจะใช้คีย์บอร์ดพิมพ์ รู้หรือไม่ว่าบน Samsung Galaxy S4 เมื่อใช้ Multitasking เวลาจะพิมพ์ข้อความต่างๆ จะมีคีย์บอร์ดแบบ Pop-up มาให้ใช้ด้วยล่ะ

s4-feature-4

4. หากไม่อยากให้ใครรบกวนในเวลาพักผ่อน หรือช่วงเวลายุ่งๆ Samsung Galaxy S4 สามารถบล็อคการติดต่อได้ด้วย Blocking mode ที่สามารถเลือกบล็อคการแจ้งเตือนในฟังก์ชั่นต่างๆ ได้เช่น สายเรียกเข้า และข้อความต่างๆ ครับ ซึ่งยังมี Allowed list เพื่อยกเว้นไว้ให้สายที่สำคัญๆ ติดต่อได้ครับ ง่ายๆ เข้าที่ Settings > My Device > Blocking mode

s4-feature-5

5. Samsung Galaxy S4 มีฟังก์ชั่น WiFi Timer สำหรับตั้งเวลาในการใช้งาน WiFi ได้ สามารถสร้างตารางการเปิดปิดได้ เพื่อช่วยประหยัดการใช้งาน Data 3G เวลาอยู่บ้าน ร้านอาหาร หรือที่ทำงานก็ตามแต่ เวลาที่เราต้องเดินทางไม่มี WiFi ให้ใช้ก็ตั้งช่วงเวลานั้นปิดเอาไว้ประหยัดแบตเตอรี่ด้วยครับ

s4-feature-6

6. Adapt sound อีกฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งเสียงให้มีคุณภาพเหมาะกับการได้ยินของคุณเองทั้งการฟังเพลง และใช้สายสนทนา เพียงเสียบหูฟังเข้าเครื่องแล้วไปที่ Settings > My Device > Sound > Adapt Sound แล้วจัดการ Start ระบบจะทำการทดสอบการได้ยินด้วยเสียงเตือนต่างๆ ประมาณ 20 การทดสอบ แล้วระบบจะให้เราทำการยืนยัน จากนั้นจะมีกราฟออกมาให้ดูว่า ความสามารถในการได้ยินของหูซ้าย และขวาเป็นอย่างไรบ้างครับ

s4-feature-7

7. ปรับแต่งเสียงสนทนาได้ดั่งใจนึก Samsung Galaxy S4 สามารถปรับเสียงให้เหมาะสมขณะสนทนาได้ โดยเวลาอยู่ในที่เสียงดังๆ เราสามารถเพิ่มเสียงพิเศษด้วยปุ่ม Extra volume และยังมีปุ่มลดเสียงรบกวนรอบข้าง (Noise reduction) ได้ด้วยครับ

s4-feature-8

8. ดูวิดิโอได้อิสระสะดวกสบายกับ pinch-to-zoom สามารถซูมวิดีโอขณะเล่นอยู่ได้แบบเดียวกับดูภาพนิ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความสว่างด้วยการแตะเลื่อนขอบหน้าจอฝั่งซ้าย และปรับเสียงด้วยการแตะเลื่อนขึ้นลงขอบหน้าจอฝั่งขวา

s4-feature-9

9. สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นกล้องได้จากหน้าจอ Lock screen เลยทันที แค่เข้าไปตั้งค่าใน Settings > My device > Lock screen > Lock screen widgets > Favorite apps or Camera > Camera เมื่อจัดการเสร็จแล้วจะสามารถเลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้าฟังก์ชั่นกล้องได้ทันที แต่ฟีเจอร์นี้จะทำงานไม่ได้หากใส่รหัสผ่านก่อนเข้าเครื่องเอาไว้นะครับ

s4-feature-10

10. สุดท้ายขอเบสิคหน่อย Samsung Galaxy S4 สามารถเปลี่ยนข้อความทักทายในหน้าจอ Lock screen ได้ด้วยโดยเลือกฟอนต์ และสีที่ต้องการได้ เพียงแค่แตะคำว่า Life companion ในหน้าจอ Lock screen ค้างแล้วลากลงจะมีไอคอนปากกา ให้แตะเพื่อทำการแก้ไขครับ

*สำหรับคนที่ให้รหัสล็อคหน้าจอเอาไว้ ต้องเข้าไปแก้ไขเอาที่ Settings > My device > Lock screen > Lock screen widgets > Edit your personal information ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของ Samsung Galaxy S4 ที่เอามาฝากกัน เพื่อนๆ จะได้ใช้สุดยอดสมาร์ทโฟนในมือได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง ลองเล่นกันดูนะคร้าบบบ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners