ประธาน Jolla สัมภาษณ์แก้ข่าวรัสเซียไม่มีแผนสร้าง OS ต้องการเพิ่มตัวเลือกในตลาด

โดย iSkyline | 30 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:59 น. | อ่าน 37

Jolla russia

อ้างอิงจากรายงานก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเกือบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีระบุรายงานอ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของ Nikolay Nikiforov รัฐมนตรีดูแลงานโทรคมนาคมและการสื่อสารมวลชนจากประเทศรัสเซีย เปิดเผยแผนการพัฒนาระบบปฏิบัติการโทรศัพท์จาก Jolla ซึ่งมีเป้าหมายสร้างเป็นความร่วมมือในระดับกลุ่มประเทศ BRICS (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้) ในการลดส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการของ Google และ Apple ให้อยู่ที่ระดับ 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2025 (ข่าว)

แต่กลายเป็นการรายงานดังกล่าวนั้นถูกต้องเพียงแค่ครึ่งหลังอย่างเดียว โดยอ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ของ Antti Saarnio ประธานบอร์ดของ Jolla คือทางรัสเซียต้องการลดการพึ่งพาระบบปฏิบัติการของ Google และ Apple ที่ผูกขาดตลาดกลุ่มใหญ่ลง สำหรับแผนการนั้นเริ่มต้นที่รัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนให้กับนักพัฒนาในการสร้างหรือนำแอปพลิเคชั่นของตัวเองพอร์ตให้สามารถใช้งาน บนระบบ Jolla Sailfish OS เพื่อเป็นตัวเลือกในตลาด และจะมีการนำระบบปฏิบัติการของ Jolla ไปปรับแต่งบริการให้เหมาะสมกับท้องถิ่น เช่นการ เลือกใช้บริการค้นหาข้อมูลของ Yandex แทนบริการจาก Google และบริการอื่นๆ ในรัสเซียเพิ่มมากขึ้นในอนาคต แต่จะไม่มีการสร้างระบบปฏิบัติการขึ้นมาชนิดนับหนึ่งใหม่ เพราะ มันเป็นเรื่องยาก ต้องการลงทุนสูง และสุดท้ายไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย การรายงานข่าวก่อนหน้านี้เป็นความผิดพลาดในการแปลสารจากภาษารัสเซียไปรายงานเป็นภาษาอังกฤษ

ทิ้งท้ายด้วยคำสัมภาษณ์ของ Saarnio เมื่อถามว่าตัวเขาจะไม่กลัวที่จะต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์การเมืองระดับโลกนี้หรืออย่างไร ซึ่งคำตอบก็ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะ เขาบอกว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจและมีภารกิจเดียวในการขยายฐานลูกค้าให้ได้เพิ่มมากขึ้น การเป็นบริษัทเล็กๆ เริ่มต้นใหม่ เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากประเทศใหญ่ย่อมเป็นเรื่องที่น่ายินดี การครอบงำเข้ามามีอิทธิพลของรัสเซียไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล เพราะ ความรู้พื้นฐานในการพัฒนาของเราไม่ใช่อะไรที่จะส่งต่อกันได้ง่ายๆ

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners