เตรียมแก้มือ ผลทดสอบชิปเซ็ตใหม่ MediaTek Helio X30 คะแนนแรงแตะ 160,000

โดย iSkyline | 30 เมษายน 2559 เมื่อ 23:15 น. | อ่าน 76

mediatek helio x30 chart antutu

อาจจะต้องยอมรับแผนการทำตลาดชิปเซ็ตในปี 2016 นี้ทาง Qualcomm สามารถโกยส่วนแบ่งด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 ไปพร้อมกับชัยชนะที่ค่อนข้างจะเด็ดขาด ทำให้ทางผู้ออกแบบชิปเซ็ตจากไต้หวันอย่าง MediaTek กับหน่วยประมวลผล Helio X20 นั้นต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากไปในทันที ถึงเวลานี้กำลังจะเดินหน้าเข้าสู่ช่วงกลางปีแล้ว ก็คงต้องกลับไปทำการบ้านหวังแก้มือกันในยกต่อไป

และเบาะแสใหม่เกี่ยวกับชิปเซ็ตจาก MediaTek ที่เตรียมหวังจะส่งออกมาแก้มืออย่าง Helio X30 นั้น กลับมีรายละเอียดถูกนำออกมาเปิดเผยบนโลกอินเตอร์เนตออนไลน์กันเร็วกว่าที่คิด แต่ถ้ารายงานจากนักวิเคราะห์ตลาดชาวจีน Pan Jiutung รายนี้ประเมินแนวโน้มได้ถูกต้องตามข้อมูลที่เขาได้รับมา ก็อาจจะต้องบอกว่าน่ารักน่าลุ้นที่จะกลับมากู้หน้าคืนได้บ้างไม่มากก็น้อยสำหรับแผนการทำตลาดของบริษัทไต้หวันในปี 2017 เพราะ ชิปเซ็ตแบบ 10 แกนประมวลผลตัวทดสอบรุ่นใหม่ของพวกเขาสามารถถล่มคะแนนไปได้มากถึงหลัก 160,000 แต้ม

โดยมีการใช้งานสถาปัตยกรรมตัวใหม่ของ ARM ถึงสองตัวเข้ามาเป็นกำลังสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น Cortex-A35 จำนวน 4 แกน ออกแบบมาสำหรับการใช้งานประมวลผลเบาๆ ทำงานเบื้องหลัง พร้อมกับจับคู่กับ Artemis สถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ที่เตรียมออกทำตลาดแทน Cortex-A72 ในขวบปี 2017 จำนวน 2 แกน เป็นขุมพลังขับเคลื่อนหลัก มีกองหนุนด้วยการจับคู่กับชิปกราฟฟิคจาก PowerVR และรองรับการใช้งาน RAM ได้สูงสุด 8GB นอกจากนั้นยังคาดว่าจะใช้กระบวนการผลิตแบบ 10 นาโนเมตร อันถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในวงการด้วยเช่นกัน

งานนี้ก็ต้องลุ้นกันว่าทาง MediaTek จะสามารถแก้สถานการณ์ในตลาดชิปเซ็ต High-end ที่กำลังโดนผูกขาดโดย Qualcomm ได้ตามความต้องการมุ่งหมายหรือไม่?

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners