มองการณ์ไกล… Nokia ลงทุนในบริษัทผลิตฮาร์ดแวร์กล้องรุ่นถัดไป

โดย iSkyline | 30 เมษายน 2556 เมื่อ 20:00 น. | อ่าน 25

nokia-808-pureview-camera-shotNokia ผู้ผลิตจากค่ายฟินแลนด์ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในตลาด โดยเฉพาะสินค้าหัวใจหลักอย่าง smartphone ที่มาพร้อมกล้องความสามารถสูงเหนือคู่แข่งมาตลอดในระยะ 2-3 ปีหลังที่ผ่านมา แต่เทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นใหม่อยู่เสมอซึ่ง Nokia เองก็ไม่ได้หยุดมองหาสิ่งใหม่ๆ ที่จะนำมาต่อยอดในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

จึงมีการส่งบริษัทลูกด้านการลงทุนเทคโนโลยีในชื่อ Nokia Growth Partners ออกไปมองหาผู้ผลิตหน้าใหม่หรือบริษัท Start-Up ที่มีแนวคิดและเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการนำมาประยุกต์ใช้ในฮาร์ดแวร์กล้องในอนาคตต่อไป หลังจากที่ในปีก่อนได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Scalado ไปก่อนหน้าแล้ว

โดยในเบื้องต้นมีสามตัวเลือกที่ทาง Nokia Growth Partners แสดงความสนใจในการลงทุน ได้แก่บริษัท Pelican ซึ่งออกแบบชุดซอฟท์แวร์ในการประมวลผลภาพจากการทำงานของชุดเลนส์หลายตัว (multiple optics) ต่อมาเป็นบริษัท InVisage Technology Inc ที่ออกแบบผลิตชุดการทำงานที่เรียกว่า image-sensing สุดท้ายบริษัท Heptagon ที่ออกแบบผลิตชุดฮาร์ดแวร์ micro-optics ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ และในปีนี้ทาง Nokia GP ก็หวังว่าจะลงทุนในลักษณะนี้เพิ่มอีกให้ได้มากที่สุด 6 บริษัท

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners