Samsung Galaxy Grand vs i-mobile IQ6 เทียบกันสักหน่อย รุ่นไหนคุ้มค่าโดนใจกว่ากัน

โดย nookzz | 30 เมษายน 2556 เมื่อ 15:39 น. | อ่าน 149

SONY DSCสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้วระดับกลางในตลาดเวลานี้ ชื่อของ Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 น่าจะคุ้นหูกันดีอย่างแน่นอน ทั้งสองเครื่องถือเป็นมวยคู่เด็ดที่หลายๆ คนมักจะลังเลว่าจะซื้อรุ่นไหนมาใช้ดีกว่ากัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันดู ว่าแต่ละรุ่นเมื่อลองสัมผัส และใช้งานแล้ว ใครมีดีกว่ากันอย่างไรบ้างครับ

 

ด้านตัวเครื่อง

Samsung Galaxy Grand
Samsung Galaxy Grand

Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 ทั้งสองเครื่องนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ 5 นิ้วตามกระแสของตลาดสมาร์ทโฟนเวลานี้ครับ ซึ่งก็ต้องมีขนาดใหญ่เป็นธรรมดา แต่สำหรับ i-mobile IQ6 นั้นดูจะจับถือได้ถนัดมือกว่าพอสมควร เพราะตัวเครื่องมีขนาดที่กว้างน้อยกว่าตัว Samsung Galaxy Grand ครับ พื้นที่ด้านข้างของหน้าจอบน i-mobile IQ6 มีน้อยกว่า ตัวเครื่องเลยดูกระชับกว่าไป

Samsung Galaxy Grand
Samsung Galaxy Grand

แต่หากมองเรื่องหน้าตาตัวเครื่อง Samsung Galaxy Grand จะดูสะดุดตามากกว่า แม้ว่าทั้งสองเครื่องจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันก็ตาม แต่ Samsung Galaxy Grand จะดูสวยงามด้วยการออกแบบที่ดูโค้งมนมากกว่า แต่ i-mobile IQ6 จะดูบางกว่าเล็กน้อยเอาเข้าจริงๆ ก็แทบไม่รู้สึกครับ และในส่วนปุ่มกดต่างๆ บนตัวเครื่องของ i-mobile IQ6 จะค่อนข้างกดยากกว่าพอสมควร โดยเฉพาะปุ่มพาวเวอร์ครับ

Samsung Galaxy Grand
Samsung Galaxy Grand

โดยรวมแล้วผมเทใจให้กับ Samsung Galaxy Grand เหนือกว่าในเรื่องรูปลักษณ์ครับ ส่วน i-mobile IQ6 จะจับถือได้ถนัดกว่าสำหรับคนมือเล็ก

 

ด้านหน้าจอ

Samsung Galaxy Grand

หน้าจอของ Samsung Galaxy Grand ที่มีขนาดใหญ่ 5 นิ้วนั้นถูกปรับเปลี่ยนมาใช้เพียงจอแบบ TFT LCD ธรรมดาเพื่อราคาที่ถูกลง ไม่ได้เป็น Super AMOLED อย่าง Samsung Galaxy S III Mini ที่เปิดตัวมาไร่เรี่ยกัน ส่วน i-mobile IQ6 นั้นมาพร้อมหน้าจอแบบ IPS ที่แสดงสีสันที่มีคุณภาพอาจจะคมชัดกว่าหน่อยครับ

ในเรื่องของความละเอียดหน้าจอ Samsung Galaxy Grand มีความละเอียดแค่ 480 x 800 พิกเซล บนหน้าจอ 5 นิ้ว ส่วน i-mobile IQ6 เป็นหน้าจอแบบ HD 720p (1280 x 720 พิกเซล) ความหนาแน่นของพิกเซลของ IQ6 จึงสูงกว่า แต่ในด้านการแสดงผลจริงๆ i-mobile IQ6 อาจจะแสดงผลตัวหนังสือได้เล็ก แตกต่างจาก Samsung Galaxy Grand ที่เน้นทำหน้าจอออกมาเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม ขนาดใหญ่ แสดงผลชัดเจน ผมคิดว่าหลายคนชอบ

สรุปแล้ว Samsung Galaxy Grand แม้ว่าหน้าจอ TFT จะแสดงผลสีสันได้สวยสดใสในระดับนึง ซึ่งก็เน้นให้เป็นหน้าจอที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำ โดยรวมแล้วถือว่าดูดีมาก แต่หากนับเรื่องเทคโนโลยี และความละเอียดของหน้าจอ i-mobile IQ6 นั้นอาจจะดูเหนือกว่าครับ แต่ในแง่การใช้งาน Samsung Galaxy Grand ทำได้ดีทีเดียว

 

ด้านการใช้งาน

Samsung Galaxy Grand Samsung Galaxy Grand
Samsung Galaxy Grand Samsung Galaxy Grand

จุดนี้ Samsung Galaxy Grand ดูเหนือกว่าอย่างชัดเจน เพราะมาพร้อม TouchWiz UI ที่เป็นจุดขายหลักของสมาร์ทโฟนจากซัมซุงครับ ส่วน i-mobile IQ6 นั้นไม่ได้มีลันเชอร์เสริมเป็นของตนเอง ใช้ UI ของ Android 4.1 Jelly Bean เดิมๆ เลย ดังนั้นพวกฟีเจอร์เสริมทั้งหลายที่มาจาก TouchWiz UI จะช่วยให้เข้าถึงข้อมูล และการทำงานของตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญการใช้งานแรกๆ จะมีการแนะนำการใช้งานทั้งหลายด้วย ดังนั้นมือใหม่ใช้ไม่ยากครับ แต่ i-mobile IQ6 คงต้องงมกันเอาเองครับ

i-mobile IQ6 i-mobile IQ6
i-mobile IQ6 i-mobile IQ6

เรื่องประสิทธิภาพการทำงานของตัว UI ในตามความเป็นจริงแล้ว Samsung Galaxy Grand นั้นมี TouchWiz UI เสริมเข้ามา การทำงานย่อมกินทรัพยากรมากกว่า Android stock เดิมๆ เป็นแน่แท้ แต่ว่าตัว Samsung Galaxy Grand กลับทำงานได้ไหลลื่นมีประสิทธิภาพ ไม่ค่อยกระตุกหน่วง ส่วน i-mobile IQ6 ที่มากับ UI Android ธรรมดาเลยนั้น ตอนใช้งานกลับมีอาการกระตุกหน่วงในการเคลื่อนไหวต่างๆ อยู่บ้างครับ

ดังนั้นในเรื่องของการใช้งาน Samsung Galaxy Grand ชนะขาดไปเลยครับ แม้ว่า TouchWiz UI จะเพิ่มภาระให้กับเรื่องของพลังงานอีกหน่อย เพราะหลายๆ ฟีเจอร์อาจจะมีการทำกราฟฟิคเคลื่อนไหว หรือซิงค์เชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ อยู่ในพื้นหลังครับ

 

ฟีเจอร์เสริม

i-mobile IQ6 ดูด้อยไปเลยทีเดียวสำหรับเรื่องลูกเล่นใหม่ๆ เพราะตัวเครื่องใช้ UI จาก Android พื้นฐาน ไม่ได้เสริมเติมแต่งอะไรเลย แต่ Samsung Galaxy Grand มี TouchWiz UI มาช่วยปรุงแต่งการทำงานของตัวเครื่อง การเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ก็สะดวก ยังมีวิดเจ็ตดีๆ ให้ใช้งานด้วย เป็นจุดแข็งของ TouchWiz UI มาอย่างช้านาน ดังนั้น Samsung Galaxy Grand ชนะขาดอย่างแน่นอน

Samsung Galaxy Grand Samsung Galaxy Grand

นอกจากความสามารถทั่วไปบน TouchWiz UI ที่ทำให้เพลิดเพลินแล้ว Samsung Galaxy Grand ยังมีทีเด็ดอย่างฟีเจอร์ Multi-windows แบบบน Samsung Galaxy Note II สามารถเปิดสองฟังก์ชั่นในหน้าจอเดียวได้เลยครับ อีกอย่างก็จะเป็น Popup Play ที่สามารถดึงวิดีโอมาดูบนพื้นหลังเป็นหน้าต่างเล็กๆ ปรับขนาด ขยับเคลื่อนย้ายที่ได้อิสระ ทำให้สามารถทำอย่างไปพร้อมๆ กันได้ครับ

ผลก็เป็นไปตามคาด Samsung Galaxy Grand เหนือกว่าชัดเจน นี่ยังไม่รวมถึง S Voice, S Planner และ S Memo ที่เอาไว้วาดภาพจดบันทึกต่างๆ เหมือนกับ Samsung Galaxy Note II อีกด้วยนะ

 

การทำงานของบราวเซอร์

Samsung Galaxy Grand Samsung Galaxy Grand

ในส่วนของบราวเซอร์เล่นอินเตอร์เน็ต ทั้งสองรุ่นนั้นมีหน้าจอขนาด 5 นิ้วเท่ากัน แต่ i-mobile IQ6 นั้นมีความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่า การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ต่างๆ จึงทำได้กว้าง และครบถ้วนกว่าครับ แต่ในด้านการทำงานที่เหมาะสมแล้ว Samsung Galaxy Grand ก็ถือว่าทำงานได้ดีแม้ความละเอียดต่ำกว่า แต่หน้าจอ 5 นิ้วที่แสดงผลรายละเอียดหน้าเว็บไซต์ได้แคบลง แต่ก็ใหญ่ขึ้นอ่านสบายกว่าเดิมครับ ไม่ต้องซูมเลื่อนให้เสียเวลา

i-mobile IQ6 i-mobile IQ6

ส่วนความลื่นไหลในการทำงานทั้งคู่ทำได้ดีพอกันครับ ยังไม่รู้สึกแตกต่างกันมากเท่าไหร่ ดังนั้นยกนี้ผมว่า Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 นั้นมีดีกันคนละด้านครับ ชอบอ่านง่ายใช้คล่องก็ Samsung Galaxy Grand ชอบหน้าจอละเอียดแสดงผลเว็บไซต์ได้ครบถ้วนกว่า แต่ตัวเล็กไปนิดก็ i-mobile IQ6 ครับ

 

การใช้งานแอพพลิเคชั่น

สำคัญสุดเลยคือเรื่องของการรันแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพราะสมาร์ทโฟนนั้นโดดเด่นในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งได้หลากหลาย แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือประสิทธิภาพของเครื่องในการรันแอพพลิเคชั่นต่างๆ นั่นเอง ทั้งสองรุ่นนี้เป็น CPU dual-core ทั้งคู่ ซึ่งก็เพียงพอต่อการทำงานกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้วครับ โดยตัว Samsung Galaxy Grand นั้นจะเป็นชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon S4 ส่วนตัว i-mobile IQ6 จะเป็น MediaTek 6577 แทนครับ

ลองจัดการเอาทั้งสองรุ่นมาทำการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้ว ผลปรากฏว่า i-mobile IQ6 เวลารันแอพพลิเคชั่นต่างๆ ค่อนข้างหน่วงและช้ากว่า Samsung Galaxy Grand ค่อนข้างมากเลยทีเดียวในบางแอพพลิเคชั่น แต่แอพพลิเคชั่นอีกหลายๆ ตัวก็ยังสามารถรันได้เร็วไร่เรี่ยกันอยู่ครับ การทำงานของตัว Samsung Galaxy Grand ค่อนข้างไหลลื่น นิ่มๆ แต่ตัว i-mobile IQ6 โหลดข้อมูลค่อนข้างนานพอสมควรเลยครับ

ยกนี้ก็ต้องให้ Samsung Galaxy Grand มีชัยไปเช่นเคย เมื่อระบบการจัดการต่างๆ ทำออกมาได้ดีกว่าพอสมควร

 

ด้านเครือข่าย 3G

ตัวเครื่อง Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 นั้นต่างก็ทำออกมาแยกเป็นสองรุ่น โดยรองรับ 3G คลื่น 850 / 2100 MHz และ 900 / 2100 MHz ซึ่งจะซื้อมาใช้ก็ต้องเช็คกันให้ดีครับว่าใช้เครือข่ายไหนอยู่ และซื้อเป็นรุ่นที่ใช้คลื่นตรงกัน หากซื้อมาผิดจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปได้ครับ ในอนาคตหากได้โยกย้ายไปใช้ 3G คลื่น 2100 MHz ปัญหาการแยกรุ่นก็คงจะหมดไป

Samsung Galaxy Grand

แม้จะแยกรุ่นตามคลื่นเหมือนกัน แต่ทาง Samsung Galaxy Grand นั้นรองรับการเชื่อมต่อแบบ 3G HSDPA 21 Mbps ส่วน HSUPA 5.76 Mbps ซึ่งเหนือกว่าตัว i-mobile IQ6 ที่รองรับแค่ 3G HSDPA 7.4 Mbps และ HSUPA 5.76 Mbps ดังนั้นในเครือข่าย 3G ความเร็วสูง Samsung Galaxy Grand จะรองรับที่ความเร็วสูงสุดที่มากกว่า ยกนี้ให้ฝั่งเกาหลีเฉือนชนะไปเปาะนึงแล้วกันครับ

 

เสียงจากลำโพง

Samsung Galaxy Grand
สำหรับลำโพงเสียงของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนั้น ประสิทธิภาพดูไม่ค่อยแตกต่างกันมาก เสียงดัง และไม่แตกทั้งคู่ โทนเสียงดูใกล้เคียงกัน แต่ดูเหมือนว่าเสียงของ i-mobile IQ6 จะดูใสชัดเจนกว่าหน่อย ดังนั้นในส่วนของลำโพงผมเทใจให้ i-mobile IQ6 ชนะไปครับ

 

ระบบกล้อง

Samsung Galaxy Grand

เรื่องกล้องถ่ายภาพหากจะเปรียบเทียบกันแล้ว ตัว i-mobile IQ6 ค่อนข้างจะดูเหนือกว่าอยู่แล้ว เพราะมีกล้องความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล ส่วน Samsung Galaxy Grand นั้นมีเลนส์กล้องแค่ 8 ล้านพิกเซลครับ ดังนั้น i-mobile IQ6 ย่อมถ่ายได้ภาพที่มีความละเอียดสูงกว่า

แต่ในส่วนของลูกเล่นกล้อง i-mobile IQ6 มีมาให้แค่ลูกเล่นพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ออโต้โฟกัส, การปรับสีเอฟเฟ็คต์, ไวท์บาลานซ์, ซีนโหมด และ โหมด HDR เท่านั้น ซึ่งจัดว่าธรรมดามากเลยทีเดียว

ส่วนตัว Samsung Galaxy Grand นั้นจัดเต็มมาแทบทุกฟังก์ชั่น ซึ่งฟังก์ชั่นพื้นฐานที่มีบน i-mobile IQ6 นั้นก็มีให้ครบครับ ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ยังมี ตรวจจับใบหน้า, พานอราม่า, บิวตี้ช็อต, สไมล์ช็อต และถ่ายภาพต่อเนื่องด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ซ้าย Samsung Galaxy Grand / ขวา i-mobile IQ6

Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6
Samsung Galaxy Grand i-mobile IQ6

ดังนั้นส่วนตัวผมมองว่ากล้องของ Samsung Galaxy Grand นั้นทำงานได้หลากหลายกว่า และคุณภาพมันปรุงแต่งออกมาได้ดีกว่าด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีครับ ส่วน i-mobile IQ6 นั้นเหนือกว่าที่ความละเอียดของภาพถ่าย สีสัน และการเก็บรายละเอียดยังพอๆ กัน แต่ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาเสริมเอา หากอยากได้ฟังก์ชั่นเจ๋งๆ ครับ ยกนี้ให้ Samsung Galaxy Grand ชนะไปด้วยความสมบูรณ์ที่มากกว่าครับ

 

ราคา

Samsung Galaxy Grand

สุดท้ายมาว่ากันเรื่องของราคาค่าตัวของทั้งสองรุ่น ว่าตัวไหนคุ้มค่าสมราคาค่าตัวกว่ากัน โดยตัว Samsung Galaxy Grand นั้นเป็นรุ่นที่ทำออกมาให้สัมผัสกับประสบการณ์ด้านการใช้งานที่เหนือกว่าตัว i-mobile IQ6 ซึ่งตัว TouchWiz UI นั้นทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่า และสะดวกกว่า และยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Multi-windows และ Popup Play เสริมเข้ามาเหมือนกับรุ่นท็อปของซัมซุงเลยทีเดียว ดังนั้นราคาที่แพงกว่าก็ดูสมเหตุสมผล

Samsung Galaxy Grand
Samsung Galaxy Grand

ส่วน i-mobile IQ6 นั้นเป็นสมาร์ทระดับกลางที่ราคาไม่ถึงหมื่น เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากได้สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้ว ประสิทธิภาพเยี่ยม และมีราคาที่ต่ำลงมาอีกนิดหน่อย แต่ในเรื่องของ UI ต่างๆ นั้นไม่ได้ทำการปรับปรุงใดๆ มาให้เลย เป็นของ Android มาตรฐานเท่านั้นครับ

ดังนั้นเรื่องราคาผมคิดว่าเสมอกัน เพราะ Samsung Galaxy Grand ที่แพงกว่านิดหน่อยแต่ในเรื่องของ UI และฟีเจอร์ต่างๆ กับความสามารถของมันในราคาค่าตัวเมื่อเทียบแล้วถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่ามากครับ ส่วน i-mobile IQ6 ที่เป็นอีกทางเลือกกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้วที่มีความละเอียดสูง และกล้องที่คมชัดใช้ได้ จับถือถนัดมือ ราคาค่าตัวก็จะถูกลงมาอีกนิดหน่อย

Samsung Galaxy Grand

เพื่อนๆ ท่านใดกำลังลังเลตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะจับจองตัวไหนระหว่าง Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 อยู่ ข้อมูลเหล่านี้จากการทดสอบน่าจะพอช่วยให้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นนะครับ ทั้งสองรุ่นนั้นสเปคเครื่องหนีกันไม่มาก มีดีกันคนละอย่าง แต่ส่วนตัวผมเองชื่นชอบ Samsung Galaxy Grand มากกว่า ด้วยลูกเล่นที่เหนือกว่า ดีไซน์ตัวเครื่องที่ถูกใจ ลงตัวมากกว่า จากส่วนต่างของราคาที่ไม่ได้แตกต่างกันมาก เพิ่มอีกนิดหน่อยก็เข้าท่านะครับ เพื่อนๆ ชอบแบบไหนก็ลองตัดสินใจกันดูครับ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners