อดใจรอ MediaTek เตรียมปั้น Helio X30 พร้อมผลิตด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 30 มีนาคม 2559 เมื่อ 13:20 น. | อ่าน 58

mediatek helio x30

ในขณะที่เครื่องโทรศัพท์ซึ่งทำงานด้วยชิปเซ็ต Helio X20 หน่วยประมวลผล 10 แกน (Deca-core) จาก MediaTek นั้นจะยังไม่ได้เริ่มออกวางจำหน่ายสู่ท้องตลาดในวงกว้างนัก โดยมีรายงานว่าพึ่งจะเริ่มสายการผลิตไปได้เมื่อช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีเบาะแสใหม่ออกมาอัพเดทกันเพิ่มเติมอีกแล้วกับชิปเซ็ต Deca-core ยุคต่อไป ที่บริษัทผู้ออกแบบจากไต้หวันเตรียมเข็นออกทำตลาดในประมาณต้นปี 2017 กับชื่อรุ่น Helio X30

โดยนอกจากที่อัพเกรดการออกแบบสถาปัตยกรรมการประมวลผลที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย ARM Artemis หน่วยประมวลผลร่นทายาทของ Cortex-A72 แล้ว ในแง่ของชุด Quad-core ประหยัดพลังงานก็ยังนำเอา Cortex-A35 เข้ามาใช้งานร่วมกับ Cortex-A53 แทนที่จะเป็นสถาปัตยกรรม A53 จำนวนสองชุดเหมือนกับชิปเซ็ตรุ่นปัจจุบันในท้องตลาด และซึ่งถ้าหากแผนการผลิตของโรงงาน TSMC นั้นเป็นไปตามแผนการ ชิปเซ็ตเรือธงใหม่จาก MediaTek รุ่นดังกล่าวนี้ก็อาจจะเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่มีโอกาสได้ใช้สายการผลิตด้วยกระบวนการ 10 นาโนเมตร FinFET อีกด้วย

ในส่วนของรายละเอียดประกอบอื่นๆ คาดว่าทาง MediaTek จะเลือกใช้ชุดประมวลผลกราฟฟิค PowerVR 7XT จากค่ายผู้ออกแบบ Imagination พร้อมรองรับฮาร์ดแวร์กล้องความละเอียดสูงสุด 26 ล้านพิกเซล ในแบบเซ็นเซอร์คู่สองตัว และด้านการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE อาจจะรองรับความเร็วได้สูงสุดในระดับของ Category 13 (ความเร็วดาวน์โหลด 600Mbps, ความเร็วอัพโหลด 150Mbps)

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners