รายแรกในไทย!! dtac WiFi calling โทรตามโปรได้ทั่วโลกราคาเดิม ในรูปแบบ VoWiFi ใช้ได้จริงแล้ววันนี้

โดย nookzz | 30 มีนาคม 2559 เมื่อ 20:57 น. | อ่าน 69

cover-wifi-callingเปิดตัวมาอีกหนึ่งบริการที่น่าสนใจมากๆ dtac WiFi calling ที่ให้ลูกค้าดีแทคโทรออกตามโปรโมชั่นได้ทั่วโลกในราคาเดียวกัน ผ่านการเชื่อมต่อแบบ WiFi นั่นเอง ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi เพื่อโทรเข้า-ออก จะเปลี่ยนสัญญาณ WiFi ให้เป็นสัญญาณโทรศัพท์ดีแทคแล้วโทรออก อยู่จุดอับสัญญาณก็ใช้ได้ ไปต่างประเทศก็ไม่ต้องโรมมิ่งสัญญาณด้วย

สำหรับ VoWiFi (Voice over WiFi) เป็นบริการที่ให้ลูกค้าดีแทคโทรและรับสายผ่านการเชื่อมต่อ WiFi โดยใช้เบอร์เดิมของผู้ใช้งานและไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นอะไรเพิ่มเติม ซึ่งเบอร์ปลายทางที่ติดต่อจะเป็นเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือก็ได้ โดยลูกค้าจะอยู่มุมไหนของโลกก็ใช้งานได้ ขอแค่มีสัญญาณ WiFi โทรกลับไทยได้เหมือนอยู่ไทย ด้วยค่าบริการตามแพ็คเกจที่ไทยเลย!

จะใช้งานไม่ยาก ขอแค่มีเครื่องมือถือที่รองรับระบบนี้ พร้อมเป็นลูกค้าดีแทค และเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi ที่ใดก็ได้ ระบบจะเปลี่ยนสัญญาณ WiFi เป็นเครือข่ายดีแทคเวลาโทรออกให้เอง คิดค่าบริการตามแพ็คเกจที่ใช้ ไม่มีชาร์จเพิ่ม ไม่คิดค่าเน็ต ยกเว้น WiFi ที่ใช้งานมีค่าบริการก็ต่างหากนะครับ

2016-03-30_204614

ข้อดีของ dtac WiFi calling

  • ใช้งานได้บนซิมเดิม เบอร์เดิม โทรออกหาเบอร์ไหนก็ได้
  • ระบบเสียงแบบ HD คมกริป รวมถึงภาพ Video Call แบบ Full HD
  • โทรออกจากที่ไหนก็ได้ของโลก แค่เชื่อมต่อ WiFi โทรกลับไทยราคาตามแพ็คเกจปกติ
  • รับสายไม่เสียค่าบริการ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนของโลก แต่ต้องต่อ WiFi นะ

2016-03-30_205317

มือถือที่รองรับ dtac WiFi calling

ปัจจุบันยังรองรับได้ไม่เยอะครับ มีแค่ Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy S6 edge plus และ Galaxy Note 5 ลูกค้าที่ใช้มือถือรุ่นที่รองรับนี้ สามารถเปิดใช้บริการได้โดยกด *444*51# โทรออก ฟรีครับ

วิธีตั้งค่าเปิดใช้งาน dtac WiFi calling

  • เปิดใช้บริการด้วยการกด *444*51# โทรออก แล้วรอการยืนยัน หากมือถือรองรับจะเปิดใช้บริการได้
  • อัพเดทเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด Settings > About device > เลือก Download updates manually
  • เปิดระบบโดยเข้าที่ Settings > Wi-Fi Calling > เลือก Wi-Fi preferred = เปิด, เลือก Mobile network preferred = ปิด

เมื่อทำการตั้งค่าทุกอย่างได้หมดแล้ว จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปโทรศัพท์พร้อมสัญญาณ WiFi บนแถบแจ้งเตือนด้านบน (Notifications) ซึ่งหมายความว่าพร้อมใช้งานครับ สามารถโทรหรือรับสายผ่าน dtac WiFi calling บนเครือข่าย WiFi ที่ไหนก็ได้ จะอยู่มุมไหนของโลกก็รับสาย โทรออกได้ด้วยค่าบริการตามแพ็คเกจในเมืองไทย (ดูวิธีการตั้งค่าแบบละเอียด >> https://goo.gl/VVr41T)

ลักษณะการทำงานของ dtac WiFi calling

ตัว WiFi calling ระบบจะเลือกใช้การโทรออกด้วยมือถือเป็นหลักหากเราอยู่ภายในประเทศไทย แต่เมื่อสัญญาณมือถือต่ำ 1 ขีดระบบจะเปลี่ยนไปใช้ WiFi แทนหากมีการเชื่อมต่อไว้ ทำให้เวลาอยู่ในอาคาร หรือจุดอับสัญญาณก็สามารถโทรออกรับสายได้อย่างมีคุณภาพ

แต่หากเราเดินทางไปต่างประเทศ ตัวระบบ WiFi calling จะทำการเปลี่ยนการตั้งค่าให้ใช้งานบนเครือข่าย WiFi เป็นหลักครับ เงื่อนไขเดียวกันคือต้องเชื่อมกับเครือข่าย WiFi อยู่นั่นเอง

การคิดค่าบริการของ dtac WiFi calling

  • โทรออกไปยังหมายเลขภายในประเทศไทย โดยจะอยู่มุมไหนของโลก โทรกลับไทยคิดค่าบริการตามแพ็คเกจที่ใช้อยู่เหมือนอยู่ในประเทศ จะคิดเป็นนาที หรือวินาทีแล้วแต่แพ็คเกจที่ลูกค้าเลือกใช้เลย
  • โทรออกหมายเลขปลายทางที่อยู่นอกประเทศ ตรงนี้ค่าบริการจะคิดเป็นราคาโทรออกไปยังต่างประเทศนะครับ ไม่ว่าเราจะอยู่ประเทศเดียวกันกับปลายทาง แต่อยู่นอกประเทศไทย คิดแบบเดียวกันหมดอันนี้ต้องระวัง

หมายความว่าระบบจะคิดค่าบริการตามแพ็คเกจที่ใช้ในไทยก็ต่อเมื่อปลายทางเป็นประเทศไทยเท่านั้น หรือปลายทางอยู่บนบริการ dtac WiFi calling เหมือนกันจะโทรหากันที่ไหนก็ได้ แต่หากหมายเลขปลายทางเป็นเบอร์ต่างประเทศ หรืออยู่นอกประเทศไทย จะถูกคิดค่าบริการแบบโทรออกนอกประเทศครับ เช็คให้ดีก่อนโทรออกนะ ^^

dtacVoWiFi2016-025-600x400

โดยรวมนี่นับเป็นบริการใหม่ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับการใช้งาน Voice ซึ่งทางดีแทคคือรายแรกที่นำเสนอบริการนี้ให้ลูกค้าใช้กัน ซึ่งวันนี้ก็สามารถใช้งานได้จริงแล้ว ใครใช้งาน Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy S6 edge plus และ Galaxy Note 5 สามารถเปิดใช้บริการกันได้เลยไม่กี่ขั้นตอน มีประโยชน์แน่นอนครับอยากให้ได้ลองกันเสียงคมชัด โทรจากที่ไหนก็ได้ อยู่ในตึกมุมอับสัญญาณน้อยก็คุยได้อย่างมีคุณภาพครับ

หมายเหตุ
*คุณภาพของสัญญาณ ขึ้นอยู่กับ WiFi ที่ใช้เชื่อมต่อ
**WiFi บางประเทศหรือผู้ให้บริการบางราย อาจ Block IP ทำให้ไม่สามารถใช้บริการได้

About Author

nookzz

nookzz

Partners