ดีแทค ปลื้ม BLUE MEMBER ดันยอดลูกค้าพรีเมี่ยม หนุนรายได้เฉลี่ย 2,500 บาทต่อเบอร์

โดย shyboy | 30 มีนาคม 2559 เมื่อ 03:36 น. | อ่าน 34

Prisana Ratanasuwanasriดีแทค ปลื้มโปรแกรม BLUE MEMBER สิทธิและบริการพิเศษสำหรับลูกค้าดีแทคระดับพรีเมียม ดันรายได้เฉลี่ย 2,500 บาทต่อเลขหมาย คาดเป้าผู้ใช้งานพรีเมี่ยมขยับขึ้นเป็น 300,000 รายภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุด พาลูกค้าดีแทคสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ “Be Marvelous with BLUE MEMBER x Millennium Auto” ที่หัวหิน

นางสาวปริศนา รัตนสุวรรณศรี ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดธุรกิจโพสต์เพด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า หลังจากที่ดีแทค ได้เปิดตัวโปรแกรม BLUE MEMBER ที่มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าดีแทคที่อยู่กับดีแทคมายาวนาน และลูกค้าที่มีการใช้จ่ายสูงในแต่ละเดือน โดยเริ่มต้นโครงการครั้งแรกในเดือนกันยายน 2558 มีลูกค้าที่เข้าเกณฑ์ BLUE MEMBER ประมาณ 150,000 เลขหมาย จากทั้งหมด 26 ล้านเลขหมาย และในปัจจุบันมีลูกค้าที่เข้าเกณฑ์แล้วประมาณ 200,000 เลขหมาย

“กลุ่มลูกค้า BLUE MEMBER มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเลขหมายอยู่ที่ 2,500 บาท คาดหมายว่าภายในสิ้นปี 2559 จะเพิ่มเป็น 300,000 เลขหมาย ลูกค้ากลุ่มนี้มีอัตราการย้ายออกน้อยมาก จึงเป็นกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยมที่เราต้องดูแล ส่วนงบการตลาดนั้น ในปีที่ผ่านมาวางงบไว้ 400 ล้านบาท แต่ในปีนี้เราไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้”

Photo_-1สำหรับกิจกรรมสุดพิเศษของลูกค้า BLUE MEMBER ที่ดีแทค พร้อมด้วยพันธมิตร มิลเลนเนียม ออโต้ และ หัวหิน แมริออท รีสอร์ท และ สปา จัดขึ้นครั้งล่าสุด “Be Marvelous with BLUE MEMBER x Millennium Auto” มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าดีแทค BLUE MEMBER ถึง 90 ท่าน รวมมูลค่ากว่า 2,000,000 บาท นำรถยนต์รุ่นใหม่จาก มิลเลนเนียม ออโต้ มาให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการทดลองขับและ สัมผัสประสบการณ์จริงของรถ “บีเอ็มดับเบิลยู” ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ ซีรีส์1 ซีรีส์2 และซีรีส์3 รวมถึงที่พักและกิจกรรมต่างๆ ที่ หัวหิน แมริออท รีสอร์ท และ สปา เต็มอิ่ม 2 วัน 1 คืน

สำหรับลูกค้าดีแทค BLUE MEMBER สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLUE MEMBER Personal Service โทร. *1806  และสามารถติดตามกิจกรรมดีๆแบบนี้อีกมากมายได้ทาง www.dtac.co.th/dtacreward และ dtac reward Line official account

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners