นักวิเคราะห์เก็ง BlackBerry โบกมือลาตลาดฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟน ผุดลุยซอฟท์แวร์องค์กร

โดย iSkyline | 30 มีนาคม 2559 เมื่อ 12:40 น. | อ่าน 12

blackberry priv android central

เกรงว่ากำลังจะมีอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชือดังที่เตรียมต้องถอนสมอออกจากตลาดไป โดยอ้างอิงรายงานจากนักวิเคราะห์ตลาดบริษัท TD Securities ระบุความเป็นไปได้ว่าเวลาของ BlackBerry อาจจะมาถึงจุดที่เหมาะสม ซึ่ง Daniel Chan ได้แสดงความคิดเห็นอ้างอิงว่าทาง BlackBerry นั้นไม่สามารถรักษากระแสโมเมนตั้มจากการทำตลาดของ Priv โทรศัพท์ Android รุ่นแรกของบริษัทที่เปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี 2015 ที่ผ่านมาเอาไว้ได้ เมื่อไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ในราคาย่อมเยาออกมาสานความต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีรูปหลุดเครื่องรหัส Vienna ถุกเผยแพร่ออกมาไล่เลี่ยกัน

ซึ่งถ้าหาก BlackBerry ถอดตัวจากตลาดฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนไปแล้วพวกเขาก็ยังมีตลาดทางด้านซอฟท์แวร์องค์กรเป็นจุดรองรับที่ยังถือว่าแน่นหนา ด้วยรายได้กว่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐและสัดส่วนกำไรประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านงานวิจัยเทคโนโลยีและรายจ่ายต่างๆ ได้มากกว่าครึ่ง แน่นอนว่าจะทำให้สถานภาพของ BlackBerry กลับมาอยู่ในทิศทางที่เป็นบวกได้อีกครั้ง

โดยเราอาจจะได้เบาะแสรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นในช่วงวันที่ 1 เมษายน เมื่อทาง BlackBerry เตรียมแถลงผลประกอบการของบริษัทประจำไตรมาสที่ 4 ของบริษัท ซึ่งทิศทางในตลาดหุ้นนั้นคาดว่าจะขาดทุนและรายได้ต่อปีที่ลดลง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline