เอไอเอส แจง เป็นสิทธิ์ของทรูที่จะยื่นหนังสือถึง กสทช. กรณีใช้ 900MHz ไม่ต้องจ่ายค่าคลื่น

โดย shyboy | 30 มีนาคม 2559 เมื่อ 02:35 น. | อ่าน 20

CetbO9aW8AAdQRW.jpg largeเอไอเอสงดให้ความเห็น เกี่ยวกับกรณีที่ ทางทรู ยื่นหนังสือถึง กสทช. กรณีให้ความเห็นเกี่ยวกับการจัดสรรคลื่นความถี่ 900MHz ใหม่ หลังจากทาง แจส ไม่ยอมมาชำระเงิน หลังมีข้อความบางส่วนพาดพิงกล่าวหาที่เอไอเอส ใช้คลื่นฟรี ทั้งๆ ที่ไม่ได้ชนะการประมูล บอกเป็นสิทธิ์ของทรูที่ทำได้

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวสั้นๆ ต่อผู้สื่อข่าวหลังงานวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559 วันที่ 29 มีนาคม 2559 กรณีที่ทางทรูยื่นหนังสือ ถึง กสทช. เร่งรัดการจัดสรรคลื่นความถี่ 900MHz โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งได้พาดพิงเอไอเอส ที่ทรูระบุในหนังสือว่า

นอกจากนี้ การดำเนินการต่างๆก็ไม่ควรที่จะให้ เครือเอไอเอส สามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าหารายได้โดยที่เอไอเอสไม่ต้องจ่ายค่าใช้คลื่น 900 MHz เพราะนักลงทุน และผู้มีส่วนได้เสียในวงการอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนานาประเทศ รวมทั้งสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนผู้ถือหุ้นต่างชาติที่ให้การสนับสนุนการประมูลของบริษัทฯ ก็สับสนไม่เข้าใจว่าเหตุใดบริษัทฯผู้ชนะการประมูลคลื่นย่าน 900 MHz ต้องแบกภาระการลงทุนสร้างโครงข่ายและจ่ายเงินเพื่อใช้คลื่นความถี่

ในขณะที่เครือเอไอเอสผู้แพ้การประมูลกลับสามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHzที่ชนะโดยแจสได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าคลื่นเพื่อหารายได้   เช่นนี้จะเกิดความเป็นธรรมในการแข่งขันให้บริการได้อย่างไร เหมือนกับว่าการประมูลในประเทศนี้ การแพ้หรือชนะการประมูลไม่มีความหมาย เพราะผู้แพ้การประมูลก็สามารถใช้คลื่นได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าผู้ชนะการประมูลได้ สำคัญกันที่ว่าใครจะมีอุบายหรือลูกเล่นกันอย่างไร เช่นนี้จะเป็นสร้างความไม่มั่นใจแก่นักลงทุนต่างประเทศ และจะเป็นการชี้นำให้ผู้เข้าประมูลอื่นๆหาช่องทางที่จะใช้อุบายหาทางเอาเปรียบในเชิงการแข่งขันกันต่อไปในอนาคต การที่เครือเอไอเอสเข้าใช้คลื่นย่าน 900 MHz นี้จึงควรที่จะต้องมีภาระค่าใช้คลื่นตามสัดส่วนของราคาค่าประมูลคลื่นเช่นกัน

โดยนายสมชัยกล่าวสั้นๆ ว่า ทางเราไม่มีความเห็นใดๆ ในกรณีนี้ การยื่นหนังสือเป็นสิทธิ์ของทรูที่สามารถทำได้

About Author

shyboy

shyboy