Sony ทำกำไรในไตรมาสที่ส่งท้าย 2015 ด้านโทรศัพท์ Xperia มียอดขาย 7.6 ล้าน

โดย iSkyline | 30 มกราคม 2559 เมื่อ 13:49 น. | อ่าน 56

sony logo

ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นจะต้องเจอกับภาวะผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินอย่างต่อเนื่องตลอดไปจนถึงภาวะการจับจ่ายที่ชะลอตัวหลายต่อหลายปีจนทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งก็ต้องบอกว่าส่งผลกระทบต่อบรรดาเอกชนผู้ประกอบการบ้างไม่มากก็น้อย แต่อ้างอิงจากการแถลงผลประกอบการในเครือธุรกิจ Sony ในช่วงไตรมาสที่ส่งท้ายปี 2015 นั้นสามารถทำกำไรไปได้รวมกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากหักภาษีเรียบร้อยแล้ว จากรายได้ทั้งหมดในไตรมาสที่ 2.15 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อแยกย่อยลงมาดูเป็นแผนกจะพบว่าปัจจัยขับเคลื่อนหลักนั้นมาจากธุรกิจด้านเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 เป็นสำคัญทั้งการขายฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์รวมไปถึงด้านระบบเน็ตเวิร์คเชื่อมต่อต่างๆ การขายประกันและธนาคาร ธุรกิจบันเทิงเพลงและภาพยนตร์ นั้นทำรายได้หล่อเลี้ยงเป็นเส้นเลือดใหญ่ของบริษัทอย่างต่อเนื่อง

ส่วนธุรกิจที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาก็ยังเป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะโทรศัพท์ Xperia มีรายได้ที่ลดลง 14.7 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับมีรายได้กำไร 199 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลมาจากการลดค่าใช้จ่ายในการวิจัยเทคโนโลยีและการตลาดโฆษณา อย่างไรก็ดีการปรับโครงสร้างนั้นคาดว่าจะยังทำให้ในภาพรวมจะขาดทุนอีกปีหนึ่ง สำหรับไตรมาสส่งท้ายปีนั้นมียอดขายรวมกันอยู่ที่ 7.6 ล้านเครื่อง และเป้าหมายเต็มปีนั้นคาดว่าจะขายโทรศัพท์ได้ที่ราว 25 ล้านเครื่อง ปรับตัวลดลงจาก 30 ล้านเครื่องที่ตั้งเป้าเอาไว้ในทีแรก

อีกหนึ่งแผนกความหวังของบริษัทที่มีการลงทุนไปจำนวนไม่น้อย คือ แผนกของการพัฒนาและผลิตเซ็นเซอร์กล้องตระกูล Exmor ซึ่งรวมอยู่กับแผนกแบตเตอรี่ นั้นต้องดิ้นรนกับรายได้ที่ลดลง 12.6 เปอร์เซ็นต์ และขาดทุนในไตรมาสล่าสุดนี้ไป 97 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากยอดขายเครื่องทั้งภายในและลูกค้าภายนอกที่สั่งซื้อนั้นหดตัวลงเป็นลำดับ

ที่มา: androidauthority

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners