AIS เผยวิชั่น 2015 เตรียมลงทุน 4 หมื่นล้าน พัฒนาโครงสร้าง เปลี่ยนโฉมองค์กร ตอกย้ำเบอร์ 1

โดย nookzz | 30 มกราคม 2558 เมื่อ 12:43 น. | อ่าน 70

1 คุณวิทิต และคุณสมชัย เอไอเอสเอไอเอส จัดการแถลงวิสัยทัศน์ของปี 2015 ในแนวคิด “LIVE Digital LIVE More” ตอบรับยุคเศรษฐกิจดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ เตรียมพัฒนาโครงสร้าง และบริการด้านดิจิตอล พร้อมเปลี่ยนโฉมองค์กรเป็นพันธมิตรกับบริการด้านดิจิตอลทุกกลุ่ม โดยวางงบลงทุนในปีนี้ไว้ถึง 4 หมื่นล้านบาท กับแผนงานระยะยาว 5 ปีหลังจากนี้

ปีนี้นับเป็นปีที่ 25 ของเอไอเอส สำหรับการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทางเอไอเอสได้ลงทุนไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 240,000 ล้านบาท กับพื้นที่เครือข่ายที่ครอบคลุมไปแล้วกว่า 97% ทั่วประเทศ และในปี้นี้เพื่อเป็นการย้ำเบอร์ 1 ทางเอไอเอสก็เตรียมเงินลงทุนไว้ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะแบ่งไว้ขยายเครือข่าย 3G ขยายบริการ Fixed boardband, AIS WiFi และบริการด้านดิจิตอบอื่นๆ ด้วย

โดยแผนการหลักๆ ของ AIS ปีนี้คือ พัฒนาเครือข่าย 3G เพื่อให้เครือข่ายมีคุณภาพต่อเนื่องได้แบ่งงบไว้ขยาย 3G ที่ 3 หมื่นล้าน โดยตั้งเป้าจะขยายอีก 29,000 สถานีเครือข่ายจากของเดิม และยังเตรียมความพร้อมเข้าร่วมประมูล 4G ในปีนี้ด้วยงบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

IMG_6333

ปัจจุบัน AIS มีลูกค้ามากกว่า 44 ล้านราย ทีมีการใช้โทรมากกว่า 90 ล้านครั้ง ใช้เน็ต 200 ล้านครั้งต่อวัน และใช้ บริการ Mobile Payment กว่า 4 แสนคนต่อเดือน โดยเป็นลูกค้าบนเครือข่าย 3G จำนวน 30 ล้านราย ที่เหลือยังอยู่ในเครือข่าย 2G ตั้งเป้าเปลี่ยนเครือข่าย 2G เป็น 3G ภายในครึ่งปีนี้

เอไอเอสเผยอีกว่า เทรนด์ในยุคดิจิตอลคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าการใช้งานดาต้าจะเติบโตสูง 200-500% พวกสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ จะขยายตัวมากกว่า 50 ล้านเครื่อง และเป็นสมาร์ทดีไวซ์แบบใหม่ๆ อีก 10 ล้านเครื่อง ด้านบริการ Fix line จะเติบโตขึ้นราว 15% การใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นเติบโตกว่า 200% แต่การใช้ Voice จะค่อยๆ ลดลงต่อเนื่องที่ 5%

6 AIS Fibre

อีกแผนสำคัญคือการขยายบริการ Fixed boardband ที่ ณ ตอนนี้มีให้บริการแล้วในเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยตั้งเป้าว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะขยายบริการไปสู่ลูกค้าจำนวน 10 ล้านครัวเรือน ซึ่งตอนนี้มี AIS Fibre รองรับความเร็วสูง 1Gbps ได้เดินสายขยายยาวกว่า 120,000 กิโลเมตร ทั่วประเทศแล้ว สามารถลากสายเข้าบ้านลูกค้าได้ทันที เอไอเอสมองว่านี่เป็นเวลาเหมาะสมที่จะลุยตัว Fixed Boardband แล้ว สอดคล้องกับยุคดิจิตอลในปัจจุบัน และอนาคต

8 AIS Super WiFi ความเร็วสูงสุดถึง 600 Mbps

ทั้งนี้ยังมีแผนพัฒนา AIS WiFi เป็น AIS Super WiFi ความเร็ว 650 Mbps ซึ่งเร็วกว่า 4G หลายเท่า พร้อมขยายเข้าสู่สถานที่สำคัญต่างๆ ให้ครอบคลุม นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับทางสายการบินนกแอร์ให้บริการ AIS WiFi บนเครื่องบินแล้วด้วย โดยทางเอไอเอสบอกว่าบริการนี้เริ่มใช้งานได้แล้ว!! ในอนาคตจะพูดคุยกับพาร์ทเนอร์รายอื่นๆ เพิ่มด้วย

5 AIS PLAY BOX รับชมความบันเทิงด้วยความละเอียด 4K

เมื่อมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว AIS ยังตอบรับยุคดิจิตอลออก AIS Play Box ที่เป็นกล่องดิจิตอลสำหรับดูรายการทีวีของทุกๆ ค่าย ที่ให้ความละเอียดได้สูงถึงระดับ 4K เลยทีเดียว เรียกได้ว่าชัดมากกก ถือเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกที่ทำบริการนี้ออกมาเลยทีเดียว

นอกจากกล่องดิจิตอล AIS ยังพัฒนาบริการ Cloud service สำหรับบุคคลเรียกว่า AIS Cloud+ ฟรี พร้อมเพิ่มอีก 20GB นาน 12 เดือน ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และยังมี Business cloud ที่ร่วมมือกับ Microsoft พร้อมกับ M2M Solution ที่ร่วมกับพาร์ทเนอร์ทำใช้ได้จริงแล้ว ทำเป็น Business solution นั่นเอง

ทั้งนี้ยังแนะนำระบบ E-Money โดยเตรียมขยับขยายบริการ mPAY หรือ Mobile Payment ให้สร้างความสะดวกมากขึ้น โดยการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริการจ่ายบิลโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม หรือโอนเงิน และถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร พร้อมกันนี้ยังบอกด้วยว่าสามารถฝากเงินแล้วได้ดอกเบี้ยอีกด้วย รวมถึงการใช้จ่ายผ่านระบบ NFC ของสมาร์ทดีไวซ์ที่จะสร้างความสะดวกสบายมากกว่าเดิม

7 Tab 2 Pay หนึ่งใน Business Solutions จากเอไอเอส

ทั้งหมดนี้คือ Business แพลตฟอร์มใหม่ของ AIS ที่จะเน้นเรื่องเครือข่ายไร้สายครอบคลุมทุกที่, Fix line ครอบคลุมทุกบ้าน และให้บริการ Digital service บนทุกๆ ประเภทดีไวซ์ เปลี่ยนโฉมองค์กรเป็น Digital Life Service Provider ซึ่งจะตอบโจทย์ของชีวิตในยุคดิจิตอลให้กับลูกค้าบุคคลทั่วไป และ M2M Solution สำหรับองค์กรที่จะทำให้ดำเนินธุรกิจได้สะดวกยิ่งๆ ขึ้นต่อไปครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners