ขอเล่นด้วย… STM ผู้อยู่เบื้องหลัง Nokia OIS ส่งฮาร์ดแวร์ใหม่เล็กกว่าลงประชัน

โดย iSkyline | 30 มกราคม 2557 เมื่อ 11:51 น. | อ่าน 30

stmicro ois l2g2is

เรียกว่าคงเป็นที่ฉงนกันหลายฝ่ายว่าทำไมบางบริษัทยักษ์ใหญ่ถึงยังเลือกใช้กล้องโทรศัพท์ที่ไม่มีเทคโนโลยี Optical Image Stabilization (OIS) หรือแม้แต่ผู้ผลิตบางรายที่ทำออกมาแล้วถึงจะเรียกว่ามี OIS แต่ก็ไม่สามารถตอบสนองได้เต็มที่นัก เนื่องจากเป็นความแตกต่างของเทคโนโลยีที่เป็นแบบ 2 แกน แต่ความพิเศษของกล้องจากโทรศัพท์ Nokia หลายๆ เครื่องนั้นใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเป็นแบบ 3 แกน ซึ่งทางอดีตผู้ผลิตเบอร์หนึ่งของตลาดในช่วงยุค 2000 เป็นต้นมาใช้ชื่อเรียกว่า Floating Lens ซึ่งออกแบบมาให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระเพื่อลดการสั่นไหวอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ซึ่ง OIS-Hardware แบบ 3 แกน นั้นเป็นเทคโนโลยีซึ่งเข้าใจได้ว่าทาง Nokia ได้ร่วมมือกันในการพัฒนาและวิจัยกับทาง ST Microelectronics (STM) และมียักษ์ใหญ่ด้านชิปเซ็ตจากฝรั่งเศสเป็นผู้ดูแลการผลิตในรหัสสินค้า โดยมีช่วงระยะเวลาคุ้มครองสิทธิ์นับตั้งแต่เปิดตัวสู่ตลาดเป็นครั้งแรกกับ Nokia Lumia 920 ตั้งแต่ปลายปี 2012 ซึ่งถือได้ว่าเป็นกรณีคล้ายๆ กับเทคโนโลยี HDR-Microphone ซึ่งสามารถบันทึกเสียงคุณภาพสูง ที่เคยมีปัญหาขึ้นโรงขึ้นศาลกับทาง HTC มาแล้วก่อนหน้านี้

แต่อย่างไรก็ดีนั้นทาง STM ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Nokia ได้ออกมาเปิดเผยว่า บริษัทพร้อมสำหรับการผลิตชิ้นส่วนระบบ OIS รุ่นใหม่ล่าสุด L2G2IS สำหรับผู้ผลิตโทรศัพท์รายอื่นๆ แม้จะยังเป็น OIS แบบ 2 แกนอยู่แต่ก็มีความได้เปรียบมากด้วยการออกแบบที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานร่วมได้กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่มีปัจจัยสำคัญในเรื่องของขนาดและความบางเข้ามาเป็นตัวแปรเสริม โดยทางผู้ผลิตชิประบุว่าฮาร์ดแวร์ตัวอย่างพร้อมสำหรับการทดสอบแล้ว โดยจะเปิดรับคำสั่งซื้อได้ที่ราคา 1.70 เหรียญต่อ 1000 ชุด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline