ข่าวช็อคโลก Google ขาย Motorola ให้ Lenovo ราคาอย่างถูก

โดย hypertext78 | 30 มกราคม 2557 เมื่อ 13:05 น. | อ่าน 49

motorolalenovo[1]

เมื่อสองปีก่อน ครั้งที่ Motorola กำลังล้ม ทาง Google เข้าไปทำดีลระดับโลกช็อคกันถ้วนหน้า คือทำการเข้าซื้อยักษ์ใหญ่วงการมือถือเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Google ด้วยราคา 12,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นก็หายเงียบไปเป็นปี จนน่าสงสัยว่า Motorola นั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปmoto-x-dark-wood

หลังจากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Google ตัว Motorola ก็เงียบหายไปเกือบปี จนกระทั่งปีที่ผ่านมา กลับมาพร้อมกับ Moto X, Moto G ที่เรียกได้ว่าสร้างกระแสไม่น้อย ยิ่งในวงการการพัฒนามือถือเรียกได้ว่าเป็นโทรศัพท์ที่เจ๋งไม่น้อย แม้ว่าจะมีสเปคที่ต่ำ กลับปรับจูนซอฟท์แวร์ได้ดีจนลื่นเทียบเท่ารุ่นที่หน่วยประมวลผลดีกว่าเสียด้วยซ้ำ (Moto X ใช้ Snapdragon S4 Pro แต่เป็นแค่ Dual-Core, Moto G ใช้แค่ Snapdragon 400)

วันนี้ทาง Lenovo ประกาศเข้าซื้อ Motorola ต่อจาก Google ด้วยราคา 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เปรียบเทียบตัวเลขโดยตรงแล้ว Google ขาดทุนจากการซื้อมา ขายไป 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) แต่ในอีกแง่หนึ่ง Google เองก็ได้รับสิทธิบัตรจากการเข้าซื้อ Motorola กว่า 17,000 ฉบับ โดยแหล่งข่าวระบุเอาไว้ว่าดีลขาย Motorola นี้ทาง Google จะส่งต่อไปให้ Lenovo เพียง 2,000 ฉบับเท่านั้นเอง

อาจจะบอกได้ว่า Google นั้นเล็งสิทธิบัตรของ Motorola มานานแล้ว แต่ไม่ได้สนใจเรื่องของการผลิตโทรศัพท์นัก (ขนาดจะผลิตโทรศัพท์ไลน์ Nexus ยังไปให้คนอื่นผลิตให้เลย)

ที่มา: Phone Arena

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners