3 เว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์ ไม่ต้องเบียด โลกไม่ร้อน ลอยเสร็จเข้านอนเลย

โดย oatciiz | 11 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 17:15 น. | อ่าน 12,001

วันเพ็ญเดือน 12 แบบนี้ ก็ต้องออกไปลอยกระทงกันสักหน่อย สำหรับปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน แต่เชื่อว่ามีมนุษย์ทำงานที่อาจอยู่จนดึกดื่นไม่ได้ และเพื่อให้สอดคล้องกับการอนุรักษ์ธรรมชาติที่เราต้องช่วยกันลดขยะในแม่น้ำลำคลองดั้งนั้นมาลอยกระทงออนไลน์กันดีกว่า

Sanook.com

เว็บไซต์แรกที่หยิบมาพูดถึงคือ Sanook.com เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อว่าหลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะข่าวสารรอบตัว รวมถึงความบันเทิงต่างๆเว็บนี้มีหมดครับ และเทศกาลลอยกระทงแบบนี้ Sanook ก็ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ ส่งเมนูลอยกระทงออนไลน์ที่ปีนี้มาแบบเก๋ๆ เพราะสัญลักษณ์จะไม่ใช่รูปกระทงอีกต่อไปแต่เปลี่ยนเป็นคำอธิษฐานต่างๆให้เข้ากับคนยุคนี้แทน ทั้งเรื่องการงาน สุขภาพ และเงินทอง ซึ่งเมื่อพิมพ์คำอธิษฐานและลอยเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถแชร์ลง Social ของเราได้ด้วย

Mthai.com

MThai เป็นอีกเว็บที่มีการลอยกระทงออนไลน์ทุกปี และปีนี้ยังคงไว้ซึ่งประเพณีไทยแบบร่วมสมัยนี้ โดยรูปแบบลอยกระทงมาในเชิงอนุรักษ์ มีแบบกระทงดั้งเดิมมากมายให้เลือก หลังจากนั้นสามารถพิมพ์คำอธิษฐาน วัน-เดือน-ปี เกิด ลงไป แน่นอนว่าลอยเสร็จแล้วแชร์ลง Social ได้เลย นอกจากนี้ Mthai ยังมาแปลก มีลอยกระทง AR มาให้เล่นด้วย ซึ่งรูปแบบกระทงจะร่วมสมัยขึ้นมาอีกนิดและสามารถเล่นได้กับทุกสถานที่ โดยกระทงที่เราเลือกจะอยู่กับภาพสถานที่จริงที่เราแพลนกล้องสมาร์ทโฟนไปจ้าก็แปลกไปอีกแบบนะงานนี้ สามารถลองเล่นได้ใน App Mthai ดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS

Kapook.com

อีกหนึ่งเว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์ที่มาในเชิงวัฒนธรรม เพราะในหน้าลอยกระทงออนไลน์ยังมีการสอดแทรกประวัติความเป็นมาต่างๆของเทศกาลนี้ลงไป และเมื่อดูจากโลโก้ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงนำเสนอในเชิงวัฒนธรรมเพราะได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมนั่นเอง ข้อสังเกตคือในเว็บไซต์ Kapook ตรงส่วนของลอยกระทงออนไลน์อุปกรณ์จะต้องติดตั้ง Flash Player ก่อนจึงจะสามารถเล่นได้ครับ และก็เหมือนเว็บอื่นๆคือ ใส่คำอวบพรที่ต้องการ เลือกรูปแบบกระทง กรอกชื่อ และลอยกระทงออนไลน์ได้เลย

ทั้งหมดเป็นเพียง 3 เว็บที่เราคัดมาครับ อันที่จริงมีมากกว่านี้ซึ่งสามารถติดตามหรือหาดูเพิ่มเติมได้ ถามว่าทำไมหยิบลอยกระทงออนไลน์มาพูดถึง? ยังมีคนเล่นอยู่อีกหรอ? ต้องบอกแบบนี้ครับว่า บางคนอาจจะทำงานในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์แบบนี้ก็ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมเทศกาลดังกล่าวได้อย่างเท่าเทียมกัน และเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว ถ้าใครได้ติดตามข่าวน่าจะพอทราบบ้างว่าการลอยกระทงทำให้ขยะในแม่น้ำลำคลองเพิ่มขึ้น จึงมีการรณรงค์ให้ลอย 1 กระทง 1 ครอบครัว เพื่อลดปริมาณขยะในปีนี้ด้วยแต่ถ้าใครลอยกระทงออนไลน์ก็ช่วยลดขยะไปในคราวเดียวเลย สะดวก รักษ์โลก ประหยัดเงินในกระเป๋าจ้า

About Author

oatciiz

oatciiz