สวดมนต์ไม่ช่วยอะไร!! แนะนำ 3 แอปฯ เกาะติด “น้ำท่วม” ที่ควรมีติดเครื่อง

โดย RingRangRung | 27 กันยายน 2564 เมื่อ 18:46 น. | อ่าน 290
สวดมนต์ไม่ช่วยอะไร!! แนะนำ 3 แอปฯ เกาะติด “น้ำท่วม” ที่ควรมีติดเครื่อง

นอกจากเรื่องของโรคระบาดที่ยังไม่สร่างซา ตอนนี้ประเทศไทยเองก็กำลังเผชิญกับสถานการณ์ น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 14 จังหวัด จากอิทธิพลของพายุ “เตี้ยนหมู่”

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง โดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในเขตพื้นที่เสี่ยง และเพื่อให้ไม่พลาดกับการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต่างๆ อย่างใกล้ชิด MXPhone มี 3 แอปพลิเคชั่นแนะนำที่อยากให้ทุกคนโหลดติดเครื่องเอาไว้ เพื่อจะช่วยให้คุณทราบข้อมูลสำคัญๆ และพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที

ThaiWater (Android / iOS)

แอปพลิเคชั่นคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาจากความร่วมมือของหลายหน่วยงาน ส่วนตัวจากที่ลองใช้มามองว่าแอป ThaiWater ค่อนข้างครบเรื่องการข้อมูลสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต่างๆ ของไทย และมีหน้าตาแอปที่ใช้งานง่าย

ภายในแอปจะมีทั้งข้อมูลสรุปภาพรวมเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำและอากาศ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณสะสมของฝนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา, ระดับน้ำในลุ่มน้ำ, ปริมาณน้ำในเขื่อน และ การคาดการณ์สถานการณ์ฝน / คลื่น / พายุ ล่วงหน้า 7 วัน โดยที่เราสามารถกดเลือกดูสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่ได้ และที่ชอบสุดๆ คือมีส่วนที่เป็นกราฟแสดงข้อมูลที่เข้าใจได้ง่ายมากๆ เรียกว่าเป็นแอปที่ออกแบบมาดีทีเดียว

Thai Disaster Alert (Android / iOS)

ช่องทางสำหรับรับข่าวสารสาธารณภัยที่พัฒนาโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ซึ่งการใช้งานแอปตัวนี้จะต่างจาก DPM Reporter ที่ประชาชนสามารถเข้าใช้งานได้เลยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือล็อกอินเข้าไปก่อน

แอป Thai Disaster Alert จะเป็นแหล่งรวมข่าวสาร-ข้อมูล สาธารณภัยทั้งหมดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น วาตภัย, อัคคีภัย, อุทกภัย หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปัจจุบันจะมีข้อมูลของ อุทกภัย กับเหตุการณ์ ดินถล่ม/โคลนถล่ม เสียเป็นส่วนใหญ่ พร้อมระบบพยากรณ์อากาศ และข้อมูลปริมาณน้ำในเขื่อน และที่แนะนำคือตัวแอปฯ สามารถตั้งให้แจ้งเตือนประกาศจาก ปภ. โดยเลือกประเภทและภูมิภาคได้

Google Maps (Android / iOS)

แอปพลิเคชั่นแผนที่ และระบบน้ำทางสามัญประจำเครื่องที่เชื่อว่ายังไงก็ต้องเคยใช้กัน โดยที่ผ่านมา Google Maps เองก็มีการปรับตัวใส่ฟีเจอร์เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ มาโดยตลอด อาทิเช่น ช่วง Covid-19 ใน Maps ก็จะมีการขึ้นสถานบริการสุขภาพ จุดฉีดวัคซีน หรือ เลเยอร์แสดงจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ เป็นต้น

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างตอนนี้ใน Google Maps เองก็มีบริการ SOS Alert เพื่อแสดงตำแหน่งที่มีสถานการณ์ภัยพิบัติในไทย อย่างในกรณีน้ำท่วม เราก็แค่พิมพ์ในช่องค้นหาไปว่า “น้ำท่วม ที่ประเทศไทย” หรือ “Northern Thailand Floods” บนแผนที่ก็จะแสดงจุดแดงบอกว่าจังหวัดไหนที่มีเหตุการณ์น้ำท่วมบ้าง

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners