สงกรานต์เดินทางปลอดภัย ด้วยความห่วงใย จากเอไอเอส-สวพ.FM 91-มูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

โดย shyboy | 9 เมษายน 2551 เมื่อ 01:39 น. | อ่าน 29
เอไอเอส ร่วมกับ สวพ.FM.91, มูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดโครงการ “สงกรานต์เดินทางปลอดภัย” ร่วมเป็นสื่อกลางในการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัย

 


          เอไอเอส   ร่วมกับ  สวพ.FM.91, มูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดโครงการ “สงกรานต์เดินทางปลอดภัย” ร่วมเป็นสื่อกลางในการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัย       พร้อมสร้างความมั่นใจและมอบสิทธิพิเศษให้แก่ผู้ใช้บริการเอไอเอสทั่วประเทศตลอดเทศกาล


 


            นายวิเชียร  เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.แอดวานซ์  อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เอไอเอส ได้จัดโครงการสงกรานต์เดินทางปลอดภัย ร่วมกับ 3 พันธมิตร   ประกอบด้วย  สวพ.FM.91, มูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  มอบความห่วงใยและดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่จะเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับไปเยี่ยมภูมิลำเนา โดยได้ร่วมกันเป็นสื่อกลางในการประสานงานและอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนและผู้ใช้บริการเอไอเอสตลอดการเดินทาง  จัดทำคู่มือเดินทางปลอดภัย    โดยในคู่มือจะแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินและจุดให้บริการตรวจสอบสภาพรถในโครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน   หมายเลขโทรศัพท์และที่ตั้งของร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ AIS Plus ตามแหล่งท่องเที่ยวในต่างจังหวัด เพื่อมอบให้แก่พี่น้องประชาชน  ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน เป็นต้นไป ณ กรมทางหลวง, จุดชำระเงินของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย, เอไอเอส ช็อป, เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิล์ด, บูธกิจกรรมที่กรมการขนส่งทางบกและศูนย์อาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชนทั่วประเทศและบูธของมูลนิธิเมาไม่ขับ ตลอดจนร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ จัดกิจกรรมรณรงค์การเมาไม่ขับและโทร.ไม่ขับ  ที่สถานีขนส่งหมอชิตและสถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนขับขี่รถอย่างปลอดภัย”  


 


            นอกจากนี้ เอไอเอสยังได้เตรียมความพร้อมด้านบริการแจ้งเหตุ ความพร้อมด้านเครือข่าย และการมอบสิทธิพิเศษต่างๆในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้


 


บริการแจ้งเหตุ


o   ขยายหมายเลขโทร.1644 ให้ผู้ใช้บริการเอไอเอสทั่วประเทศ โทรแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย จราจรและความปลอดภัย ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง


o   AIS Call Center 1175 พร้อมเป็นศูนย์กลางเบื้องต้นในการรับแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย และสอบถามเส้นทางจราจร เพื่อประสานงานไปยังสวพ.91


o   พนักงานเอไอเอสร่วมป็นอาสาสมัครในการโทร.แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย และเหตุฉุกเฉิน เพื่อประสานงานไปยังสวพ.91 ในการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


o   ทีมวิศวกรและเอไอเอส คอลล์ เซ็นเตอร์พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถประสานงานแก้ไขปัญหาปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที รวมถึงอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ต้องการส่งคำอวยพรความสุขในเทศกาลปีใหม่ไทยผ่านบริการต่างๆ


o   ให้คุณเลือกเส้นทางที่จะเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดได้อย่างมั่นใจ พร้อมตรวจสอบเส้นทางจราจรในเขตกรุงเทพและปริมณฑลได้แบบ Real time กับบริการ“แผนที่อัจฉริยะบนมือถือ” เปิดใช้บริการฟรี! เพียงกด *900 แล้วโทรออก


o   บริการตั้งหมายเลขโทร. 1644 เป็นหมายเลขฉุกเฉินบนโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้บริการเอไอเอสฟรี  เพื่ออำนวยความสะดวกในการแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย ณ เอไอเอส ช็อปทั่วประเทศ


 


                        ด้านเครือข่าย


 


o   ขยายช่องสัญญาณ เพื่อรองรับการใช้งานที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงวันที่ 13-16 เมษายน โดยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานโดยเฉลี่ยเกือบ 90% และเพิ่มเกือบ 200% ในแหล่งท่องเที่ยวหรือบางจุดที่ประชาชนนิยมไปเล่นสงกรานต์ เช่น ถนนข้าวสาร ชายฝั่งทะเลตะวันออก เชียงใหม่ สถานีขนส่ง และทางหลวงเส้นต่างๆ ที่ประชาชนใช้ในการเดินทาง


o   นำรถสถานีฐานเคลื่อนที่ออกให้บริการเพิ่มความสามารถในการโทร ณ บริเวณต่างๆ ที่เป็นจุดศูนย์รวมของการจัดกิจกรรมสงกรานต์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงสถานีรถโดยสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมชิต หรือสายใต้ใหม่


 


สิทธิพิเศษ


o   ตั้งบูธอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่จะเดินทางกลับบ้านได้ “โทรฟรี” ในระหว่าวันที่ 10-13 เมษายน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง, สถานีขนส่งหมอชิต, เอกมัยและสถานีขนส่งสายใต้ใหม่         


o   แจกซองน้ำอบสงกรานต์สำหรับรดน้ำขอพรผู้ใหญ่และซองโทรศัพท์มือถือกันน้ำให้แก่ลูกค้า ตั้งแต่


            วันที่ 1214 เมษายน ณ เอไอเอส ช็อป, เซเรเนด คลับ, วัน-ทู-คอล!ช็อป ทั่วประเทศ และฟิเจอร์


            เวิล์ด สยามพารากอน


 


            ด้านนางสาวไจตนย์  ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ สถานีวิทยุสวพ.FM 91 กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ สวพ.91    ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ศูนย์รวมข่าว  เพื่อรองรับสายของพี่น้องประชาชนและผู้ใช้บริการเอไอเอสที่โทร.แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย สอบถามเส้นทางจราจรและความปลอดภัยผ่านหมายเลขโทร.ฟรี 1644  ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ใช้บริการเอไอเอสทั่วประเทศ สามารถโทร.เข้า 1644 ได้ฟรี รวมทั้งยังสามารถโทรแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย ผ่าน AIS Call Center 1175 ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพื่อประสานงานโอนสายไปยังสวพ.91 ให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสวพ.91 ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์วิทยุพันธมิตรที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่โทร.แจ้งเหตุฉุกเฉินต่างๆในระหว่างการเดินทาง  นอกจากนี้  ยังได้จัดทำโครงการ    “แท็กซี่อาสา  ส่งกลับบ้านปลอดภัยในช่วงสงกรานต์” โดยเปิดให้ผู้ขับรถแท็กซี่โทร.เข้ามาลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ ซึ่งผู้ฟังสามารถโทร.มาที่ 1644 เพื่อขอใช้บริการรถแท็กซี่ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆได้ตลอด 24 ชั่วโมง”


 


นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า “เทศกาลสงกรานต์พี่น้องชาวไทยจะเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปรดน้ำดำหัวพ่อ แม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพ  รวมถึงได้พบปะกับญาติพี่น้อง ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข  ขณะเดียวกันทุกๆเทศกาลสงกรานต์ ประเทศไทยต้องเผชิญกับช่วงเวลาแห่งการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าของประเทศ  จนได้รับสมญานามว่าสงกรานต์ 7 วันอันตราย เช่น เมื่อปีที่ผ่านมา  เราต้องเสียบุคลากรไปประมาณ 400 คน  บาดเจ็บสาหัสกว่า 4,000 คน และเกิดผู้พิการกว่า 1,000 คน  แลคาดว่าปีนี้จะมีผู้เสียชีวิตอีกประมาณ 400 คนเช่นกัน”


มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงได้ร่วมมือกับเอไอเอส จัดกิจกรรมรณรงค์การเมาไม่ขับและโทร.ไม่ขับ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการเมาสุราและการใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างขับรถ โดยจะไปจัดกิจกรรมที่สถานีรถไฟหัวลำโพงและสถานีขนส่งหมอชิต นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ยังได้จัดกิจกรรม “คาราวานสงกรานต์ปลอดภัยร่วมใจไปให้ถึง”  โดยขบวนคาราวานเหยื่อเมาแล้วขับจะขับรถตระเวนทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยรับรู้ถึงอันตรายจากการเมาสุราแล้วออกไปขับรถเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม พร้อมกันนี้เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับจะรวมตัวกันไปอยู่ตามจุดพักรถของตำรวจทั่วประเทศตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนไม่ขับรถขณะเมาสุราและในช่วงสงกรานต์ 7 วันอันตราย และขอขอบคุณเอไอเอสที่เห็นความสำคัญและร่วมรณรงค์เรื่องความปลอดภัย ซึ่งหากองค์กรต่างๆร่วมมือกันคนไทยก็จะสูญเสียชีวิตลดลง


นางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า “สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ห่วงใยการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงได้ร่วมในโครงการดังกล่าว เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนและช่วยดูแลความปลอดภัยในระหว่างการเดินทาง โดยได้จัดเตรียมศูนย์บริการตรวจสอบสภาพรถทุกประเภทในโครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน ซึ่งจะให้บริการตรวจสอบไส้กรอง การเติมน้ำกลั่น การตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ การตรวจการรั่วซึมของท่อยางหม้อน้ำ การตรวจสายพาน การทำงานของระบบไฟ เบรก สภาพยางและความดันของลมยาง  ตรวจสอบโช้ค พร้อมทั้งติดสติกเกอร์สีแดงให้รถจักรยานยนต์ เพื่อความปลอดภัย รวมทั้งให้บริการผ้าเย็น เครื่องดื่ม การแนะนำเส้นทางและการนวดผ่อนคลาย โดยจะเปิดให้บริการบนถนนสายหลักและสายรอง จำนวน 250 แห่งทั่วประเทศฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ในระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2551 สอบถามจุดให้บริการได้ที่โทร. 1644 และ AIS Call Center 1175 และต้องขอขอบคุณเอไอเอสที่เป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้แก่ประชาชนและผู้ใช้บริการ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนน”


สำหรับความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะช่วให้ประชาชนเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับไปเยี่ยมบ้าน  ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนและช่วยดูแลความปลอดภัยในระหว่างการเดินทาง เพื่อให้พี่น้องชาวไทยทุกคนเดินทางถึงจุดหมายปลายทางอย่างมีความสุขและปลอดภัยตลอดการเดินทาง

About Author

shyboy

shyboy