ผลสำรวจจาก MSN เผยคนไทยชอบแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์แต่ต้องการควบคุมความเป็นส่วนตัว

โดย shyboy | 9 เมษายน 2551 เมื่อ 01:32 น. | อ่าน 9
ร้อยละ 80 ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกสะดวกใจในการแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์ แต่ต้องการควบคุมว่าให้ใครดูได้บ้าง

 


·       ร้อยละ 80 ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกสะดวกใจในการแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์ แต่ต้องการควบคุมว่าให้ใครดูได้บ้าง


·       ร้อยละ 64 เคยอัพโหลดภาพถ่ายลงบนเว็บไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์ที่เป็นส่วนตัว


·       ร้อยละ 44 เคยอัพโหลดภาพถ่ายลงบนเว็บไซต์ที่สามารถดูได้อย่างสาธารณะ


·       ร้อยละ 43 เคยถ่ายภาพคนดังด้วยกล้องมือถือ


 


กรุงเทพฯ – 8 เมษายน 2550 – ผลสำรวจออนไลน์ที่จัดทำโดยเอ็มเอสเอ็น ประเทศไทย เมื่อเดือนธันวาคม 2550 ถึงมกราคม 2551 เกี่ยวกับพฤติกรรมการถ่ายภาพดิจิตอล ทำให้ได้รู้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าคนไทยหันไปสนใจการถ่ายภาพดิจิตอลมากขนาดไหนและพวกเขารู้สึกอย่างไรกับการแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์


 


เพียงแค่ร้อยละ 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนทั้งหมด 1,271 คน บอกว่ายังคงใช้กล้องถ่ายภาพแบบดั้งเดิมหรือแบบที่ไม่ใช่ดิจิตอลซึ่งใช้ฟิล์มแบบ 33 มิลลิเมตร เป็นอุปกรณ์หลักในการถ่ายภาพของพวกเขา ในขณะที่ร้อยละ 93 ใช้กล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการถ่ายภาพช่วงเวลาที่ประทับใจ โดยเหตุผลที่ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกใช้กล้องดิจิตอลเพราะความง่ายในการใช้ (ร้อยละ 33) ความง่ายในการเชื่อมต่อกับสื่ออื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ และเว็บไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์ (ร้อยละ 28)


 


การควบคุมคนที่เข้ามาดูภาพถ่ายเป็นสิ่งสำคัญ


จากเทรนด์ความนิยมของเว็บไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่จำนวนผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (ร้อยละ 64) บอกว่าเคยอัพโหลดภาพถ่ายลงบนเว็บไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์ และเป็นที่น่าสนใจว่าร้อยละ 44 ของผู้ตอบแบบสอบถามเคย    อัพโหลดภาพถ่ายลงบนเว็บไซต์ที่สามารถดูได้อย่างสาธารณะ เมื่อถามว่าพวกเขารู้สึกสะดวกใจในการแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์หรือไม่นั้น ร้อยละ 80 ของผู้ตอบแบบสอบถามตอบว่าสะดวกใจ แต่ร้อยละ 53 ของคนจำนวนนี้บอกว่าจะรู้สึกสะดวกใจในการแบ่งปันภาพถ่ายถ้าพวกเขาสามารถกำหนดได้ว่าใครบ้างที่จะเข้ามาดูภาพถ่ายได้ผ่านทางการตั้งระบบอนุญาตและความเป็นส่วนตัว (Permission and privacy settings)


 


นางกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ไมโครซอฟท์ ดิจิตอล แอดเวอร์ไทซิ่ง โซลูชั่นส์ กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากเห็นด้วยว่าการอัพโหลดและแบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์นั้นให้ประโยชน์มากมายหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจบอกว่าคนส่วนมากจะแบ่งปันภาพถ่ายถ้าพวกเขาสามารถควบคุมคนที่จะเข้ามาดูภาพของพวกเขาได้ บน Windows Live Spaces ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มการสร้างบล็อกและเครือข่ายชุมชนออนไลน์ ความปลอดภัยของผู้ใช้ของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราจึงทำให้ผู้ใช้สามารถระบุได้อย่างง่ายดายว่าใครบ้างที่พวกเขาต้องการให้เข้ามาดูเนื้อหาและภาพถ่าย ซึ่งหมายความว่าภาพถ่ายที่ถูกอัพโหลดออนไลน์จะถูกแบ่งปันให้คนที่ผู้ใช้ให้ความใส่ใจ ครอบครัว เพื่อนๆ หรือสาธารณชน ถ้าเขาต้องการ”


 


ภาพถ่ายที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น


เมื่อถามว่าพวกเขาถ่ายภาพมากเท่าไรในปัจจุบันเมื่อเทียบกับ 5 ปีที่แล้ว ร้อยละ 82 ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า พวกเขาถ่ายภาพเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนถึง 2 เท่า โดยร้อยละ 20 บอกว่า พวกเขาถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้นถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อน


 


นายกันต์ สุสังกรกาญจน์ ช่างภาพมืออาชีพและอาจารย์ประจำวิชาถ่ายภาพแห่งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า “กล้องดิจิตอลเป็นกล้องประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำให้ผู้คนถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน สิ่งที่ทำให้เกิดความท้าทายในแง่ของการจัดการภาพถ่ายจำนวนมหาศาลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้นั้น ต้องขอบคุณแอพพลิเคชั่นการจัดการภาพถ่าย เช่น Windows Live Photo Gallery ที่ทำให้สามารถจัดเก็บภาพถ่ายได้ตามสถานที่และเวลาที่ถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายมากขึ้นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ โปรแกรมยังสามารถอัพโหลดรูปภาพออนไลน์ได้อย่างง่ายดายเพื่อแบ่งปันภาพถ่ายบนเว็บไซต์ เช่น Windows Live Spaces และ Flickr”


 


การถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่


ผลสำรวจนี้พบเทรนด์ที่น่าสนใจในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้น โดยร้อยละ 28 ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นอุปกรณ์หลักในการถ่ายภาพ และร้อยละ 43 ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าเคยถ่ายภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่


 


Windows Live Photo Gallery และ Windows Live Spaces เป็นบริการออนไลน์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถดาวน์โหลดและเข้าใช้ได้จาก www.windowslive.com


 

About Author

shyboy

shyboy

Partners