กำลังใจดี ประธานบริหาร HTC ออกโรงโต้บทวิเคราะห์สำนักข่าวดัง “เราจะสู้ต่อไป”

โดย iSkyline | 29 ธันวาคม 2558 เมื่อ 13:45 น. | อ่าน 17

htc buildingในช่วงปลายปีแบบนี้ก็จะมีบทความวิเคราะห์วิจารณ์ทิศทางตลาดที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปีถัดไปออกมาเผยแพร่กันอย่างเอิกเกริก ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ก่อให้เกิดวาทะร้อนเมื่อทาง Robyn Mak นักข่าวจากสำนักดังอย่าง Reuters สาขา Taiwan นั้นแสดงความเห็นในบทความล่าสุดเอาไว้ว่าผู้ผลิตอินเตอร์แบรนด์ชื่อคุ้นหูอย่าง HTC หรือ Sony นั้นมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่เหลือที่ยืนในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอีกต่อไป เนื่องจากเป็นแบรนด์ธุรกิจที่ไม่สามารถทำกำไรได้ เนื่องจากในตลาดพรีเมี่ยมนั้นครอบครองอยู๋โดย Apple และ Samsung ส่วนทางผู้ผลิตจากจีนหลายต่อหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะเจ้าดังอย่าง Xiaomi นั้นก็ครองตลาดตั้งแต่ระดับกลางไปจนกลุ่มผู้เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟนชนิดที่เกือบจะเบ็ดเสร็จ

ขณะที่อัตราการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2015 มีแววที่จะลดลงเหลือไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นครั้งแรก ก็อาจจะทำให้ผู้ผลิตอินเตอร์แบรนด์กลุ่มรองๆ ลงมานั้นต้องดิ้นรนแข่งขันหนักขึ้นเพื่อเอาตัวรอดจากการขาดทุน โดยอาจจะพิจารณาถอนตัวหรือถูกบีบให้ออกจากตลาดไปในท้ายที่สุด โดยเฉพาะ HTC ที่ถูกมองว่าอยู่ในสภาพที่โคม่าย่ำแย่มาอย่างต่อเนื่องหลายปี มูลค่าเงินสดในมือเหลือเพียง 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ นั้นก็ร่อยหรอลงไปทุกขณะ อีกทั้งผ่านการปรับโครงสร้างลดค่าใช้จ่ายหรือแม้แต่ขายโรงงานบางส่วนออกไปนั้นเลยถูกเพ่งเล็งมากเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดีจากบทความวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ก็ทำให้ทาง HTC นำโดยหัวเรือใหญ่ประธานบริหาร Cher Wang ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยตัวเอง แถลงข่าวพร้อมทั้งระบุว่า บริษัทเชื่อว่าในปี 2016 จะเป็นอีกขวบปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับ HTC โดยเฉพาะกับการเปลี่ยนแปลงในสมรภูมิการแข่งขันของตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบริษัทยังเชื่อว่าตลาดนั้นยังมีโอกาสและศักยภาพในการพัฒนาแข่งขันก้าวใหม่ๆ รออยู่อีก และทางบริษัทเองก็มีแผนการเตรียมตัวที่จะทำตลาดแข่งขันโทรศัพท์ระดับเรือธงออกมาในขวบปีหน้าอีกหลายๆ รุ่น ซึ่งจะมีบางรุ่นที่เน้นเจาะกลุ่มเฉพาะตลาดรวมอยู่ด้วย ในขณะที่จะมีเรือธงอย่าง One M10 เป็นแกนหลักในบุกเบิกตลาด นอกจากนั้นตลาดกลุ่มผู้ใช้เริ่มต้นและระดับกลางก็จะไม่ถูกทอดทิ้ง แน่นอนว่าเราจะยังสู้ต่อไปในปีหน้า ซึ่งเสริมทัพด้วยการผูกพันธมิตรกับคู่ค้า อย่างเช่น Valve ในการพัฒนา HTC Vive หรือแบรนด์เครื่องกีฬาอย่าง Under Armour สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ

ที่มา: droidlife

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners