หน้าจอ AMOLED เริ่มเปิดตัวโกยส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นในช่วงไตรมาส 3 / 2015

โดย iSkyline | 29 ธันวาคม 2558 เมื่อ 11:19 น. | อ่าน 36

samsung oled

รายงานข่าวความคืบหน้าต่อเนื่องในส่วนทิศทางตลาดเทคโนโลยีหน้าจอ AMOLED นั้นยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่คาดการณ์กันว่าบรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์จะหันมาใช้งานเทคโนโลยีนี้กันอย่างแพร่หลายในวงกว้างในช่วงปี 2016 จากการที่ Samsung นั้นยอมปล่อยขายชิ้นส่วนหน้าจอเทคโนโลยี AMOLED ออกสู่ท้องตลาดแล้ว อีกทั้งผู้ผลิตในอุตสาหกรรมจากเกาหลีใต้เองยังมีแผนที่จะลดราคาชิ้นส่วนลงให้สามารถแข่งขันกับหน้าจอเทคโนโลยี IPS LCD อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย

โดยโทรศัพท์ในเครือ Samsung นั้นได้ใช้เทคโนโลยีจอ AMOLED ในการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองมาแล้วนานกว่า 6 ปี ในท้องตลาด แต่ด้วยทิศทางการแข่งขันที่เปลี่ยนไปและพวกเขาเชื่อว่าต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในอุตสาหกรรม ประกอบกับความพร้อมและความเชื่อถือของเทคโนโลยีที่มาถึงจุดตัดทำให้ทาง Samsung Display นั้นเริ่มขายชิ้นส่วนหน้าจอชนิดนี้ให้กับผู้ผลิตจากภายนอกได้บ้างแล้ว โดยในช่วงครึ่งหลังของปี 2015 เป็นต้นมา เช่นว่า Oppo, Meizu, Lenovo, หรือแม้แต่เครื่องรุ่นดังอย่าง BlackBerry Priv, Microsoft Lumia 950 และ Huawei Nexus 6P ต่างก็เป็นลูกค้าของยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้

ซึ่งทาง IHS บริษัทจัดเก็บและสำรวจข้อมูลในตลาดได้เปิดเผยถึงสถิติในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 ระบุว่า อุปกรณ์หน้าจอ AMOLED นั้นมีสัดส่วนส่งมอบเข้าสู่ตลาดอยู่ที่ 18 เปอร์เซ็นต์ ของการส่งมอบทั้งหมด เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากช่วงเดียวกันของขวบปี 2014 ที่เคยมีส่วนแบ่งเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งสถิติที่น่าสนใจอีกอย่างในช่วงไตรมาสนี้ คือ การที่อุปกรณ์หน้าจอตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไป มียอดขายรวมกันแล้วมากกว่าหน้าจอขนาดเล็กกลุ่มไม่เกิน 5 นิ้ว ได้เป็นครั้งแรก อีกทั้งยอดขายรวมของเครื่องตั้งแต่ขนาด 5 นิ้ว แต่ไม่เกิน 5.5 นิ้ว มียอดขายรวมกันเกิน 100 ล้านเครื่องในระยะเวลาหนึ่งไตรมาสเป็นครั้งแรกอีกด้วยเช่นกัน และในส่วนของหน้าจอ 5.5 นิ้วขึ้นไป ก็มีส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 79.8 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 65.6 ล้านเครื่อง ที่เคยทำได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้อีกด้วย ในขณะที่หน้าจอตั้งแต่ 6 นิ้ว ขึ้นไปนั้นยังมีส่วนแบ่งเพียงเล็กน้อย

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners