สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 22 – 28 ธันวาคม 2013

โดย hypertext78 | 29 ธันวาคม 2556 เมื่อ 08:00 น. | อ่าน 28

News-Corp-CEO-R-Murdoch---007[1]

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้ก็เรียกได้ว่าโค้งสุดท้ายก่อนจะสิ้นปีกันแล้ว ในช่วงปีนี้ก็มีอะไรเกิดขึ้นมากมายเลยนะครับ แต่ว่า…. ไอ้ที่รวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นปีนี้เราขอเก็บเอาไว้ก่อน เรามาดูกันดีกว่าว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง มีอะไรเด็ดๆ หลายอย่างเหมือนกันนะเนี่ย

คุกแตก ทีม evad3r ออกตัวเจลเบรก iOS 7 เป็นครั้งแรก และที่สำคัญคือเป็นการเจลเบรกแบบ Untether ซะด้วย แปลว่าไม่ต้องมานั่งเจลทุกครั้งที่รีสตาทเครื่อง และที่สำคัญคือเจลได้ทุกเครื่อง ตั้งแต่เก่าๆ แบบ iPad 2 ไปจนถึง iPad Air และ iPhone iPod ทุกรุ่นที่ได้รับอัพเดทเป็น iOS 7 ด้วยครับ

อัพเดท iOS 7.1 อาจจะต้องรอกันไปถึงมีนาคมปีหน้า เนื่องจากว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในรถ การแก้ไขบั๊กความสเถียรทั้งหลาย และการเรนเดอร์ฟอนต์ภาษาไทยที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย แลกกับการเป็น Beta ถึง 4 เดือนด้วยกัน งานนี้ก็ต้องดูละว่าจะคุ้มค่ารอไหม

ข่าวลือใหม่ iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้ว คาดว่าจะวางขายในเดือนตุลาคมปีหน้า ผลิตโดย Quanta Computer และจับตลาดกลุ่มการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือสถาบันต่างๆ และมีความละเอียดหน้าจอ 4K เรียกได้ว่าชัดสุดๆ เลยทีเดียว

IPad-Air-Wallpapers-7[1]

eBay เผย คืนหลังวันคริสต์มาส คนแห่ขาย iPad เยอะ และเก็บแทบเล็ต Android เอาไว้ หรือไม่ก็อาจจะมีอีกความหมายนึง คือคนไม่ค่อยจะให้แทบเล็ต Android กัน หรืออาจจะไม่ได้ของขวัญกันแต่แรกแล้วด้วยซ้ำไป

หลังจาก ARM ซื้อบริษัททำเอนจิ้นกราฟฟิกขั้นเทพไป ชื่อว่า Geomeric ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจเหมือนกัน เนื่องจากตัว ARM นั้นเป็นบริษัทด้านฮาร์ดแวร์ (พัฒนาชิปประมวลผล) การซื้อบริษัทซอฟท์แวร์อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่ความเป็นจริงแล้วเมื่อซื้อมาก็ไม่ได้จับมารวมอยู่ภายใต้ ARM เสียทีเดียว โดย ARM ยังให้ปฏิบัติงานอย่างอิสระ แต่เชื่อได้ว่าอนาคตจะนำซอฟท์แวร์ดังกล่าวมาเป็นมาตรฐานในการพัฒนาชิปต่อๆ ไปอย่างแน่นอน

Nokia Normandy โทรศัพท์จากโนเกียที่ใช้ Android และคงไม่มีโอกาสได้เกิดจริง โดยในภาพบอกได้เลยว่าเหมือน Nokia Asha มาก ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Back ปุ่มเดียวบนตัวเครื่อง และมีสีหกสีให้เลือกสรร (สีเหมือน Asha เลย) คือสีขาว เขียว เหลือง ฟ้า แดง ดำ แต่อาจจะไม่มีโอกาสเห็นเพราะตอนนี้การซื้อ Nokia ของ Microsoft นั้นได้รับการอนุมัติจาก EU แล้วน่ะสิ

Windows Phone 8.1 อาจจะเป็นอัพเดทใหญ่ที่ทำให้ Windows Phone เข้าถึงคนจำนวนมากขึ้นก็เป็นได้ เพราะจะมีระบบต่างๆ ที่ได้รับการรองรับเข้ามา โดยในภาพข้างบนนี้บอกเป็นสัญญาณว่าจะรองรับระบบ 2-SIM ด้วยกัน สำหรับข้อมูลนั้นเรายังไม่มีมากนัก ต้องรอให้ Windows Phone 8.1 เปิดตัวในช่วงต้นปีหน้าก่อน แล้วเราน่าจะทราบรายละเอียดเพิ่มเติมนั่นเอง

HERE Maps ถอนตัวออกจาก App Store ชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า iOS7 นั้นทำให้การใช้งานแอพเป็นไปอย่างยากลำบาก และทรมานใจ ดังนั้นขอให้ผู้ที่ยังคงต้องการใช้งานเข้าไปที่เว็บไซต์ m.here.com ไปก่อน จนกว่าจะแก้ไขปัญหาเสร็จ

HTC One รุ่นใหม่มาแน่ ตัวใหญ่ขึ้นเป็นหน้าจอ 5 นิ้ว และอาจจะใช้ชื่อว่า HTC One 2 หน่วยประมวลผลอัพเกรดเป็น Snapdragon 800 (หรืออาจจะเป็น Snapdragon 805) นอกนั้นเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นจอ Full HD (แต่จอใหญ่ขึ้น), ลำโพง BoomSound, กล้อง UltraPixel และมีดีไซน์ที่ออกไปทาง HTC One Max คือสามารถแกะฝาหลังได้ ใส่ MicroSD ได้นั่นเอง

Samsung ร่อนบัตรเชิญงาน CES2014 โดยคาดว่าจะเกี่ยวกับ Exynos ตัวใหม่ที่จะรองรับ 64 Bit และทำงานแบบหลายคอร์ทำงานร่วมกันอย่างอิสระ แม้จะใช้สถาปัตยกรรมคนละรุ่นกัน (ปัจจุบัน Exynos 5 ที่มี 8 คอร์ ไม่สามารถทำงานทีเดียวพร้อมกันทั้งแปดได้ เพราะเป็นคนละรุ่นสถาปัตยกรรมกัน)

Samsung อาจจะออกชุดสายรัดข้อมือใหม่ จากที่ก่อนหน้านี้ทำ S-Band ไปแล้ว และไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก คราวนี้จะใช้ชื่อว่า Galaxy Band ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยจะมีหน้าที่เก็บข้อมูลส่งเข้ามือถือเท่านั้น และคาดว่าจะใช้งานในแวดวงฟิตเนส และสุขภาพเท่านั้น น่าจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress เดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

นักวิจัยบอก Samsung KNOX ไม่ปลอดภัยอย่างที่อวดอ้าง ทาง Samsung โต้กลับ นักวิจัยติดตั้งไม่สมบูรณ์เองต่างหาก งานนี้ก็ไม่รู้ว่าใครถูกหรือผิด แต่ ณ ตอนนี้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณา Galaxy S4 ไปใช้งานภายใน ถ้าหาก KNOX ซึ่งเป็นจุดเด่นที่กระทรวงกลาโหมให้ความสนใจมีช่องโหว่จริง ก็อาจจะแป้ก และถูกเมินก็เป็นได้

ชิ้นส่วน Galaxy S5 เริ่มผลิตแล้ว โดยแต่เดิมนั้นคาดการว่าจะเริ่มผลิตในช่วงปลายเดือนมกราคม แต่ล่าสุดข่าววงในเกาหลีใต้ระบุว่าหน้าจอของ Galaxy S5 ที่เป็นจอ 2K นั้นเริ่มผลิตแล้ว โดยจะมีความละเอียดหน้าจอมากถึง 5.25 นิ้วอีกด้วย

ฝั่ง LG ก็ไม่แพ้กัน โดยข่าวลือของ LG รุ่นต่อไป ที่คาดว่าน่าจะเป็น LG G3 นั้นเชื่อว่าจะมีหน้าจอ 2K ความละเอียดเท่ากัน (2560 x 1440) และมีกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 16 Megapixel, หน่วยประมวลผล Octa-Core ที่ LG พัฒนาเอง และวางขายในครึ่งหลังของปีหน้า นอกจากนี้ยังเตรียมอุปกรณ์แบบสวมใส่อีกสองตัว โดยชื่อว่า G Arch ที่เป็นนาฬิกา และ G Health ที่น่าจะเป็นสายรัดข้อมือฟิตเนส โอ้ เอามาชนกับ Galaxy Gear และ Galaxy Band แน่ๆ เลยล่ะ

สำหรับวันนี้ก็ถือได้ว่าเหลืออีก 3 วันก็จะสิ้นสุดปี 2013 แล้วนะครับ สำหรับผู้ที่ต้องเดินทาง ขับรถระยะทางไกล ก็ขอให้มีสติ และอย่ากินแอลกอฮอล์ รวมถึงระมัดระวังตัวด้วย เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้กิน แต่คนที่กินอาจจะขับรถสวนทางท่านก็ได้ ขอให้การเดินทางนั้นปลอดภัยด้วยสติตลอดเวลา ส่วนคนที่อยู่กรุงเทพฯ หรืออยู่บ้านไม่ออกไปไหน ก็ขอให้มีความสุขกับเมืองที่เงียบสงบลงบ้างหลังจากเป็นช่วงเวลาสับสนและวุ่นวายมาช้านาน แล้วมาเจอกันอีกครั้งในปี 2014 ด้วยกันครับผม

Happy New Year เด้อ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners