ห้ามเสียบสุ่มสี่สุ่มห้า USB Type-C ของ OnePlus 2 เสี่ยงทำให้อุปกรณ์อื่นเสียหาย

โดย iSkyline | 29 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 17:15 น. | อ่าน 164

oneplus usb type c cable

ก้าวแรกของการเปลี่ยนผ่านมาตรฐานพอร์ตการเชื่อมต่อจาก Micro USB เป็น USB Type-C ในเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นอาจจะเกิดขึ้นแบบไม่ราบรื่นสักเท่าไร โดยการเปิดเผยของ Benson Leung วิศวกรจาก Google นั้นระบุว่าตัวสาย USB หัวต่อพอร์ตแบบ Type-C ที่แถมมากับเครื่อง OnePlus 2 หรือมีให้ซื้อแยกต่างหาก นั้นไม่ผ่านมาตรฐานข้อกำหนดขั้นต่ำของการออกแบบ USB Type-C 1.1 ที่แนะนำให้เลือกใช้ตัวต้านทานแบบ 56kΩ แต่ผู้ผลิตจีนกลับเลือกใช้แบบ 10kΩ เนื่องจากโทรศัพท์เรือธงของพวกเขานั้นไม่ได้สนับสนุนคุณสมบัติ Fast Charging

แต่ด้วยความที่ผู้บริโภคนั้นไม่รู้ในรายละเอียดเชิงลึก ประกอบกับในช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านสู่มาตรฐานใหม่นี้ สายชาร์จที่ใช้พอร์ตแบบใหม่ก็อาจจะหาซื้อได้ยาก การซื้อสายของ OnePlus ไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ รุ่นใหม่ในท้องตลาดที่สนับสนุนเทคโนโลยี Fast Charging นั้นก็อาจจะสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดความเสียหายถาวรกับแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตบนเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ ปลั๊กไฟตามบ้าน หรือแม้แต่แบตเตอรี่สำรองที่กลายมาเป็นอุปกรณ์จำเป็นพกกันติดกระเป๋าทั่วไปแล้วก็ตาม ซึ่งการใช้ตัวต้านทานที่ไม่ตรงกับเอกสารระบุคุณสมบัติขั้นต่ำนี้จะทำให้มีการดึงพลังงานจากแหล่งจ่ายไฟเกินกว่าที่อุปกรณ์จะรับได้ ก่อให้จะทำให้เกิดความเสียหายตามมา

โดยวิศวกรของ Google นั้นเตือนว่าสาย USB Type-C ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่อย่างแพร่หลายในร้านค้าชั้นนำบนโลกอินเตอร์เนตอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ในท้องตลาดที่ใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบใหม่ดังกล่าวนี้ได้มากกว่าที่คาดคิด อย่างเช่น Google Chrome Pixel ฉะนั้นแล้วอย่ามองข้ามคุณภาพการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมจำพวกสายชาร์จรุ่นใหม่จะเป็นการดี

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners