เกาหลีเฮ ญี่ปุ่นโฮ แหล่งข่าวอ้าง Apple แจ้งคู่ค้าเตรียมพร้อมผลิตจอ OLED

โดย iSkyline | 29 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 16:45 น. | อ่าน 37

iphone oled concept fanmade

ดูเหมือนว่าข่าวลือและไม่ลือต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมาเกี่ยวกับแผนการและคาดการณ์ของผู้สันทัดกรณีในประเด็นที่หยิบยกกันขึ้นมาคุยว่าทาง Apple นั้นจะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอเทคโนโลยี OLED ในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว ซึ่งอย่างที่ได้มีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องว่าบรรดาผู้ผลิตหน้าจอนั้นต่างหว่านเม็ดเงินลงทุนกับโรงงานและศูนย์วิจัยเทคโนโลยี OLED กันหลายต่อหลายเจ้า หรือแม้แต่ล่าสุดที่ผู้บริหารของ Samsung Display ได้ให้ข้อมูลว่าเข้าไปเจรจาค้าขายสนับสนุนชิ้นส่วนกับทาง Apple ไปบ้างแล้วเช่นกัน

แต่รายงานชิ้นใหม่จาก Nikkei Asian Review ที่มีออกมาล่าสุดนี้ก็อาจจะตอกหมุดย้ำให้ดูเห็นเป็นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อมีการระบุว่าทาง Apple ได้ส่งสัญญาณแจ้งเตือนกับบรรดาคู่ค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนแล้วว่าทางพวกเขามีแผนการจะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอเทคโนโลยี OLED กับเครื่องโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่ในอนาคต โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงราวปี 2017 หรือ 2018 เป็นอย่างช้า ถ้าหากอัตราความสำเร็จในการผลิตชิ้นส่วนและคุณภาพนั้นไม่เป็นที่น่าพอใจ โดยต้องพร้อมรองรับยอดขายเครื่อง iPhone ที่ถูกประเมินว่าอาจจะเติบโตถึง 200 เครื่อง/ต่อปี ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยร่วมที่ทำให้ทาง Apple นั้นยังไม่กล้าออกปากยืนยันว่าจะเปลี่ยนเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีประเด็นในเรื่องของอายุการใช้งาน ความสว่าง และอัตราการบริโภคพลังงานของหน้าจอ OLED ที่ยังเป็นจุดอ่อนของเทคโนโลยีตัวนี้อยู่มาแต่ไหนแต่ไรให้ต้องพัฒนาขบคิดอยู่

โดยถ้าหากจะเกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้นจริงในอนาคตก็จะทำให้บรรดาบริษัทเกาหลีใต้นั้นเฮอย่างแน่นอน เมื่อทาง LG, Samsung นั้นลงทุนและมีความพร้อมในสายการผลิตเทคโนโลยี OLED มาอย่างต่อเนือง ในขณะที่ฝ่ายโรงงานญี่ปุ่นนั้น ถึงจะมีฝ่ายพัฒนาและวิจัยมานานและได้รวมกันภายใต้เงินสนับสนุนของรัฐบาลเป็น JOLED แต่พวกเขาก็ต้องเร่งมือให้มากต้องพร้อมดำเนินการผลิตให้ได้ภายในปี 2018 เพราะ ปัจจุบันกำลังผลิตกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ออกมานั้นเป็นหน้าจอเทคโนโลยี LCD อีกทั้งทาง Sharp ที่สถานการณ์การเงินย่ำแย่มาต่อเนื่องก็ไม่ได้มีการลงทุนกับเทคโนโลยี OLED มากนัก อาจจะทำให้ได้รับผลกระทบอย่างมาก

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners