ส่งจังเจ็บจริง… ในอังกฤษผู้ส่ง SMS ขยะถูกจับปรับ $700,000

โดย iSkyline | 29 พฤศจิกายน 2555 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 57

ดูเหมือนว่าการส่งข้อความสั้นโดยที่ผู้รับไม่มีความประสงค์หรือเรียกง่ายๆ ว่า “SMS ขยะ” จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับวงการโทรคมนาคมทั่วโลกและกำลังเติบโตจากการใช้ช่องว่างในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลโดยมิชอบ โดยล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าว BBC ระบุว่าทาง The Information Commissioner Office ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทางการในการจับกุมชาย 2 คนที่อยู่เบื้องหลังและทำหน้าที่ในการเผยแพร่ข้อความไม่พึงประสงค์ดังกล่าวให้กับผู้ใช้บริการโทรศัพท์ภายในประเทศอังกฤษ

บริษัท Tetrus Telecoms ที่ดำเนินการโดย Christopher Niebel และ Gary McNeish ในการส่งข้อความไม่พึงประสงค์ให้กับเหยื่อนั้นสามารถทำยอดได้กว่า 800,000 ครั้งต่อวัน โดยมีการใช้หมายเลขโทรศัพท์กว่า 70 เบอร์ในการทำการส่งข้อความจนกว่าจะครบกำหนดปริมาณต่อวัน ต่อมาทั้ง Christopher Niebel หนึ่งในผู้ดำเนินการอยู่เบื้องหลังนั้นได้ถูกจับกุม

และมีโทษปรับเงิน 440,000 ปอนด์ (หรือประมาณ 700,000 เหรียญสหรัฐ) ในข้อหาละเมิดข้อบังคับที่มีการประกาศใช้ปี 2003 ที่ว่าด้วยสิทธิส่วนบุคคลและการติดต่อสื่อสารด้วยระบบอิเลคทรอนิคส์ (the Privacy and Electronic Communications Regulations)

ภายหลังจากถูกจับกุมได้แล้วทาง Christopher Niebel ได้กล่าวกับทางสำนักข่าว BBC ว่าเบอร์ที่ได้รับข้อความจากเขานั้นล้วนได้รับการอนุญาตและยินยอมสำหรับการติดต่อรับข้อความ และตัวเขาเองก็เป็นเพียงแค่หุ้นส่วนของบริษัทนี้ แต่สำหรับผู้ถือครองหุ้นรายใหญ่นั้นคือ Gary McNeish ที่ซึ่งในขณะที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย

ทางตัวแทนของ The Information Commissioner Office คุณ Christopher Graham ได้มีการแถลงต่อมาว่า “หากข้อความที่คุณได้รับโดยเป็นผู้ส่งมาจากที่ไม่รู้จักให้คำการลบข้อความนั้นทิ้งเสีย อย่าได้ทำการตอบกลับไป มิเช่นนั้นรายละเอียดส่วนบุคคลของท่านอาจจะตกเป็นเครื่องมือหากินของบรรดาเหล่ามิจฉาชีพได้”

ที่มา: BBC, The Verge
HUAWEI MatePad Pro

About Author

iSkyline

iSkyline

HUAWEI MatePad Pro

Partners