ไม่แรงดังใจ! นักวิเคราะห์คาด Essential Phone เพิ่งขายไปเพียง 5,000 เครื่องเท่านั้น

โดย RingRangRung | 29 กันยายน 2560 เมื่อ 17:57 น. | อ่าน 40

gsmarena_001จากกระแสความสนใจขนาดนี้จึงไม่แปลกใจที่คนจะคาดหวังว่าจะได้เห็นยอดขายถล่มทลายของ Essential Phone ที่เริ่มวางตลาดตั้งแต่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทว่าในความเป็นจริงกลับไม่เป็นดังที่หวังกันไว้

BayStreet Research ได้เผยผลการวิเคราะห์ที่น่าสนใจ โดยอ้างยอดขายของ Essential Phone ในช่วงที่ผ่านมาน่าจะมีแค่ประมาณ 5,000 เครื่องเท่านั้น

แน่นอนว่านี้เป็นตัวเลขที่น้อยอย่างน่าใจหาย ถึงแม้จะมีข้ออ้างว่าตัวเครื่องเพิ่งจะเปิดขายมาได้ไม่ถึงเดือน แต่หากเอาไปเทียบเล่นๆ กับ OnePlus One ที่มียอดขายทะลุ 500,000 เครื่องอย่างรวดเร็วแม้จะประสบปัญหาที่ต้องเลื่อนวันจำหน่ายวันแรกออกไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับ Essential แล้ว ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ผิดคาดอยู่ดี

แต่เพื่อให้เป็นธรรมกับฝั่งของ Essential ก็ต้องมาย้อนดูปัจจัยอื่นๆ อาทิเช่นตัวราคาของ OnePlus One ที่เชื่อว่าขายในราคาที่ใกล้เคียงกับต้นทุนที่ผลิตออกมาจึงไม่แปลกที่ความต้องการจะเข้ามาอย่างถล่มทลาย ในขณะที่ Essential Phone นั้นเป็นมือถือที่ตั้งราคามาได้สูงมากอยู่ถึง $700 หรือประมาณ 23,500 บาท แถมยังขายเฉพาะกับเครือข่าย Sprint ในอเมริกาเท่านั้น ประเทศที่ขายเป็นวงกว้างก็มีแค่ประเทศเดียวคือแคนาดา และถึงแม้ว่าในยุโรปจะได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีออกวางจำหน่ายแน่นอนแต่ก็ยังไม่รู้กำหนดการที่แน่ชัด

อย่างไรก็ตามทีมงานของ Essential ก็ยังจำเป็นที่จะต้องนั่งจับเข่าคุยกันอย่างหนักถึงแผนการตลาดที่ผิดพลาดขนาดนี้

ที่มา: fiercewireless.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung