จริงดังคาด ส่องกล้องเอ๊กซ์เรย์มาแล้วเผยชิป Apple A9 มีทั้งจาก Samsung / TSMC

โดย iSkyline | 29 กันยายน 2558 เมื่อ 17:55 น. | อ่าน 43

chipwork apple a9 xray

ท่ามกลางกระแสข่าวลือของการเปิดตัวโทรศัพท์ iPhone 6s ในช่วงที่ผ่านมานั้น มีการเปิดเผยว่าผู้ผลิตชิปเซ็ตในปีนี้จะแบ่งยอดให้ทาง Samsung และ Taiwan Semiconductor (TSMC) ทำหน้าที่รับผิดชอบดูแลการผลิตร่วมกัน แม้ว่าทั้งสองบริษัทจะมีคดีความฟ้องร้องเกี่ยวกับการว่าจ้างผู้บริหารฝ่าย R&D กันมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งทาง Samsung ไปดึงตัวมาจาก TSMC และเปิดตัวความลับทางธุรกิจของบริษัทจากไต้หวันก็ตาม

ซึ่งความคืบหน้าเพิ่มเติมจากทาง Chipworks ซึ่งได้จัดการส่องสำรวจการออกแบบชิปเซ็ตภายในของชิปเซ็ต Apple A9 ไปแล้ว พบว่าเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Dual-core จับคู่กับชุดประมวลผลกราฟฟิคแบบ 6 แกนประมวลผล ก็ยังเดินหน้าต่อไปเมื่อพวกเขาได้นำชิปเซ็ตสองตัวมาทำการส่องเอ๊กซเรย์เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึก โดยพบว่าชิปเซ็ตสองรุ่นมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย โดยชิปเซ็ตตัวแรกรหัส APL0898 มีขนาด 96mm² ในขณะที่ชิปเซ็ตอีกตัวหนึ่งนั้นมีรหัส APL1022 ขนาด 104.596mm² โดยก็คาดกันว่าชิปตัวแรกนั้นคงจะเป็นของ Samsung ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 14 นาโนเมตร และอีกตัวหนึ่งเป็นของ TSMC ที่มีเทคโนโลยีการผลิตขนาด 16 นาโนเมตร นั่นเอง

แม้ว่าจะใช้งานสถาปัตยกรรมการออกแบบจากทาง Apple ด้วยพิมพ์เขียวเดียวกัน แต่ก็อาจจะต้องมาดูกันอีกว่าขีดจำกัดของชิปเซ็ตแบบ 14 / 16 นาโนเมตรจากทั้งสองโรงงานนี้จะมีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนในเรื่องของประสิทธิภาพและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ก็ยังคงต้องรอผลการตรวจสอบที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งทาง Chipworks เองก็อ้างอิงว่าชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นนี้มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่พวกเขายังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลออกมาในเวลานี้

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners