ดีแทค พร้อมโชว์หลักฐานเคลียร์ กสทช. กรณีเรียกเก็บค่าบริการ 4 แสนบาท

โดย RingRangRung | 29 สิงหาคม 2559 เมื่อ 20:23 น. | อ่าน 22

dtac billดีแทค ร่อนข่าวประชาสัมพันธ์ชี้แจงกรณีที่มีลูกค้าซึ่งอ้างว่าทำงานที่ประเทศฟิลิปปินส์ แต่โดนเรียกชำระค่าบริการ จำนวน 4 แสนกว่าบาท 

ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ กสทช. ได้รับการร้องเรียนจากนายประสงค์ อยู่ไพร ชาวบ้านใน อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร บิดาของนางสาวจงจิตร อยู่ไพร ผู้เสียหายว่า มีหมายศาลจังหวัดมุกดาหารมาที่บ้านแจ้งว่า ลูกสาวของตนซึ่งเดินทางไปทำงานอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์จนถึงปัจจุบัน ได้ค้างชำระค่าบริการกับบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 2 เลขหมาย เป็นจำนวนเงิน 438,853.85 บาท

โดยนางสาวจงจิตรได้อ้างว่าช่วงเวลาที่บริษัทฯ เรียกเก็บค่าใช้บริการตัวเธอเองยังอยู่ที่ฟิลิปปินส์ และไม่เคยเปิดใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กับทางดีแทคเลย จึงมอบหมายให้บิดาเข้าแจ้งความเป็นหลักฐาน ณ สถานีตำรวจภูธรนิคมคำสร้อย พร้อมทั้งร้องเรียนมายัง กสทช. เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ล่าสุดทางผู้ให้บริการก็ได้ชี้แจงโดยระบุว่า มีหลักฐานยืนยันว่าตัวลูกค้าได้มาจดทะเบียนจริง โดยใช้หลักฐานเป็นสำเนาบัตรประชาชนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2557 ที่สำนักงานดีแทค เดอะมอลล์ บางกะปิ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการจดทะเบียนถูกต้องตามกระบวนการและกฎของ กสทช.

นอกจากนี้จากการตรวจสอบบันทึกการใช้งานทั้ง 2 เลขหมาย ยังพบว่ามีการใช้งานจริง ทั้งในประเทศฟิลิปปินส์ในบริการข้ามแดนอัตโนมัติกลับมาประเทศไทยและอื่นๆ พร้อมทั้งภายในประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีการเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนในการใช้งานที่เกิดขึ้นตามหลักฐานเจ้าของหมายเลขตามปกติตลอดมา

อย่างไรก็ตามดีแทคยินดีที่จะร่วมกับทางสำนักงาน กสทช. และลูกค้า ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อความถูกต้องและยังเป็นการรับฟังลูกค้าสำหรับการให้ความช่วยเหลือต่อไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners