เปิดซิง ชิปเซ็ต Exynos 5430 ของ Galaxy Alpha ผลิตที่ขนาด 20 นาโน!!

โดย iSkyline | 29 สิงหาคม 2557 เมื่อ 16:16 น. | อ่าน 25

samsung galaxy alpha official pro

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่ไม่คาดฝันหรือมีหลักฐานบ่งชี้ใดๆ เปิดเผยออกมาก่อนเลย สำหรับหน่วยประมวลผล Exynos 5430 ในเครื่อง Galaxy Alpha โทรศัพท์แอนดรอยด์วัสดุโลหะตัวแรกของ Samsung ซึ่งต้องบอกว่าชิป Octa-core ตัวล่าสุดที่ยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้รายนี้ออกแบบและผลิตขึ้นเองนั้นมีเด็ดมากกว่าพี่น้องรุ่นอื่นๆ ร่วมชายคาซึ่งเคยมีชื่อในทางลบไปบ้าง

โดยมีการเปิดเผยว่าหน่วยประมวลผล Exynos 5430 นั้นเป็นชิปเซ็ตตัวแรกอย่างเป็นทางการของตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีกระบวรการผลิตที่ขนาด 20 นาโนเมตร พร้อมเทคโนโลยี High K Metal Gate (HKMG) ซึ่งลดขนาดการผลิตลงมาจากบรรดาชิปเซ็ตไฮเอ็นด์ในตลาดปัจจุบันที่มีขนาดการผลิตอยู่ที่ 28 นาโนเมตร การลดลงนี้จะส่งผลในเรื่องของการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นเป็นหลัก และอาจจะทำให้ได้ชิปเซ็ตที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นตามไปด้วย

สำหรับสถาปัตยกรรมของ Exynos 5430 นั้นยังเป็น big.LITTLE แบบ 32 บิตทำงานด้วย Cortex-A15 จำนวน 4 แกนประมวลผลความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8GHz และ Cortex-A7 อีก 4 แกนประมวลผลความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.3GHz ทำให้คงไม่ผิดนักที่ Samsung บอกว่าจะวางตัววางมาเพื่อประกบคู่ทำตลาดแข่งขันกับ iPhone จาก Apple

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners