เปลี่ยนกันยัง? ไมโครซอฟท์ไทย ประกาศแผนครึ่งปีหลัง ปล่อยอัพเดตใหญ่ “Windows 10″ ส.ค.นี้

โดย RingRangRung | 29 มิถุนายน 2559 เมื่อ 01:39 น. | อ่าน 45

DSC_0310ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เตือนใครที่ยังไม่อัพเดตเป็น Windows 10 ควรรีบทำด่วนก่อนจะหมดช่วงฟรีในวันที่ 28 กรกฏาคมนี้ พร้อมยืนยันการอัพเดตครั้งใหญ่ “Windows 10 Anniversary Update” เวอร์ชั่นสมบูรณ์จะมาในเดือนสิงหาคมนี้

ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน Windows 10 ระบบปฏิบัติการณ์ตัวล่าสุดของ ไมโครซอฟท์ ทั่วโลกทั้งหมด 300 ล้านราย ซึ่งในเดือนกรกฏาคมนี้ตัวระบบปฏิบัติการณ์ดังกล่าวก็จะมีอายุครบรอบ 1 ปีแล้วครับ

20160628_201457

สำหรับทิศทางในครึ่งปีหลังหรือขึ้นปีใหม่หากนับตามรอบปีของไมโครซอฟท์ นาย เอกราช ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการฝ่ายการบริหารสินค้าคอนซูเมอร์ ได้เล่าถึงเทรนด์ที่จะมากับดีไวซ์แพลตฟอร์ม Windows 10 ไว้ดังนี้

  • Preformance อุปกรณ์จะมีขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพจะสูงขึ้น
  • Productivity จะเป็นสิ่งที่ถูกเน้นยำเป็นพิเศษ ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตช่วยกันพัฒนาระบบปฏิการณ์ Windows 10 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีการดีไซน์ฮาร์ดแวร์ให้รองรับฟีเจอร์ของแพลตฟอร์ม
  • Form factor ดีไวซ์จะมีความหลากหลายรองรับการใช้งานตามรูปแบบของผู้ใช้ และสำคัญคือ PC จะกลับมาแต่อยู่ในรูปแบบ Modernization หรือ Moder PC
  • IoT เป็นสิ่งที่กำลังจะเข้ามาในประเทศไทยในอนาคต แต่ปัจจุบันเทรนด์ IoT ในต่างประเทศถือว่ามาแรงมากๆ โดยดูจากประเทศจีนที่มีผู้ผลิต IoT หลากหลายรูปแบบ
  • Security ไมโครซอฟท์ยังคงเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยบนระบบ Windows สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้

20160628_202015

นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาอีกอย่างที่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ตั้งใจจะทำคือเรื่อง Experience Zone ให้คนเข้าไปลองใช้ Windows10 ซึ่งตอนนี้เปิดแล้วที่ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม กับ สยามพารากอน และจะมีการเปิดเพิ่มเติมอีกในอนาคต

เรื่องการดูอุปกรณ์ว่าเป็น Window ของแท้หรือไม่ ? ทาง ไมโครซอฟท์ ได้บอกเคล็ดลับไว้คือต้องดูสติ๊กเกอร์ที่ตัวบอดี้ของอุปกรณ์หรือตรงอะแดปเตอร์ และ serial ต้องทำ activated ผ่าน (ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกได้ตามลิงค์นี้ครับ) ซึ่งใครที่ใช้ของแท้ก็จะได้รับประกันด้านความปลอดภัยแถมยังไม่มีปัญหากวนใจด้วย

DSC_0327

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลท์คือเรื่องการอัพเกรดครั้งใหญ่ “Windows 10 Anniversary Update” นายรชฎ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ ได้เผยว่าตัวระบบปฏิบัติการณ์ดังกล่าวจะมาในเดือนสิงหาคมนี้ (มีข่าวว่าอาจจะเป็นวันที่ 2 สิงหาคม)

DSC_0336

สำหรับฟีเจอร์เด่นๆที่จะมากับ Windows 10 Anniversary Update ประกอบด้วย 

  • อัพเดตหน้า Start เปลี่ยน Hamburger Menu ให้เข้าถึงเมนูใช้งานได้ง่ายขึ้น รวมถึง Tablet mode
  • ขยายความสามารถ Windows Hello ให้ครอบคลุมเว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge และยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ม่านตา และ สแกนนิ้ว
  • เพิ่มฟีเจอร์ Ink Work Space ให้ผู้ใช้ทำงานผ่านปากกา Stylus หรือปลายนิ้วได้แม่นยำ
  • เพิ่ม Sticky Note เชื่อมต่อการทำงานกับ Note บนอุปกรณ์อื่นๆผ่านระบบ Cloud โดยสามารถวาดกราฟหรือแผนภูมิได้อย่างง่ายดาย และใช้จดบันทึกได้ทันทีบนหน้าจอล็อก แถมยังแยกออกในกรณีที่จดโน๊ตเป็นเบอร์โทรศัพท์ หรือ URL ของเว็บไซต์

DSC_0346

สิ่งที่ ไมโครซอฟท์ เน้นย้ำในตอนนี้คือการให้ผู้ใช้รีบอัพเกรดเป็น Windows 10 ก่อนจะหมดช่วงฟรีในวันที่ 28 กรกฏาคมนี้ ในส่วนปัญหาบังคับให้อัพเดตของ windows10 ทางผู้พัฒนาได้แก้ปัญหาโดยจะไม่บังคับและจะถามก่อนปิดเครื่องเท่านั้น

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์จะรองรับไหม ทางไมโครซอฟท์ มี Compatible List อุปกรณ์ที่รองรับให้เช็คบนหน้าเว็บไซต์ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung