ปรับตัวเน้นซอฟท์แวร์ BlackBerry ยุติแผนพัฒนาสมาร์ทโฟนในบริษัทส่งต่องานเอ้าท์ซอร์ส

โดย iSkyline | 29 กันยายน 2559 เมื่อ 13:49 น. | อ่าน 19

blackberry

ภายหลังจากที่ BlackBerry ต้องดิ้นรนประสบกับภาวะง่อนแง่งในช่วงของการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ตัวเองเคยเป็นผู้นำ ต่อมาเพียงไม่นานได้ถูกคลื่นลูกใหม่อย่าง Apple และ Google โถมเข้าซัดสาดอย่างหนักหน่วงอย่างที่ทราบกันดีนั้น โดยทาง BlackBerry เองก็พยายามปรับโครงสร้างบริษัทและการแข่งขันด้วยการหาผู้บริหารมือดีอย่าง John Chen เข้ามากอบกู้สถานการณ์ ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีอยู่ช่วงหนึ่งแต่ในท้ายที่สุดความเปลี่ยนแปลงนั้นไม่สามารถหวนคืน ทำให้ทาง BlackBerry ได้ออกแถลงการณ์ประกาศยุติแผนโครงการพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนภายในบริษัทไปเป็นที่เรียบร้อย

แต่ก็ยังไม่ถึงกับจะเรียกว่าปิดตำนานซะทีเดียว โดยทาง BlackBerry จะเปลี่ยนไปใช้นโยบายการว่าจ้างผู้ผลิตภายนอก เช่น เครื่องโทรศัพท์ล่าสุดรหัส DTEK50 (Neon) นั้นเป็นผลงานของ TCL / Alcatel ผู้ผลิตจากแดนมังกรเป็นผู้จัดการผลิตเครื่องให้และนำเอาคุณสมบัติความสามารถของ BlackBerry ไปติดตั้งเพิ่มเติมก่อนออกวางจำหน่ายทำตลาด อีกทั้งความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองยังอาจจะดำเนินต่อไปกับเครื่องรหัส DTEK60 ที่กำลังจะเปิดตัวอีกในอนาคต

สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องสุดท้ายที่เป็นเลือดบริสุทธ์ถูกพัฒนาขึ้นภายในบริษัทเองนั้นก็คือ BlackBerry Priv โดยต่อไปจากจุดนี้ทาง BlackBerry จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบโปรแกรมซอฟท์แวร์ที่มีจุดแข็งและชื่อเสียงของบริษัท เช่นบริการแชท BlackBerry Messenger หรือระบบการรักษาความปลอดภัยข้อมูลต่างๆ เช่นเดียวกับระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ในระดับองค์กรอย่างเต็มกำลังต่อไป

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners