Google นำแอนดรอยด์ครองโลก ทีวี นาฬิกา ฟิตเนส มือถือ รถยนตร์! HTC/Asus เกาะกระแสเตรียมทำนาฬิกาด้วย

โดย hypertext78 | 29 มิถุนายน 2557 เมื่อ 18:25 น. | อ่าน 170

newspaper-reading[1]

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีงาน Google I/O 2014 ที่เป็นงานสำหรับนักพัฒนา โดยทาง Google ได้เปิดตัวของ และวิสัยทัศน์ ปีนี้เน้นๆ โดย Sundar Pichai เต็มๆ เกือบทั้งหมดเป็นเรื่องของการนำแอนดรอยด์ไปลงแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ใช่หนึ่ง สอง แต่มากถึงสี่ (มือถือ, นาฬิกา, ทีวี, รถยนตร์) ทำให้ข่าวหลุดอื่นๆ หลบให้เพราะไม่สามารถเรียกกระแสได้นั่นเอง

Google เปิดตัว Android One เป็นสมาร์ทโฟนต้นแบบ (ทาง Google ทำต้นแบบ) ส่วนค่ายไหนจะนำไปผลิตก็สามารถนำไปต่อยอดได้ทันที ข้อดีคือสเปคค่อนข้างต่ำ ทำให้ราคาถูกมาก ตั้งเป้าจับคนอีก 5,000 ล้านคนที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนใช้ และจะได้รับอัพเดทพร้อมๆ กับ Nexus ในอนาคตเลยทีเดียว งานนี้คนรับผลประโยชน์เต็มๆ คือ MediaTek นั่นเอง ที่จะผลิตชิปสำหรับสมาร์ทโฟนราคาถูกนี้ และน่าจะหมายถึง MediaTek ในอนาคตจะได้รับอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ได้เร็วขึ้นด้วย

Android Wear หลังจากเปิดตัวไปตั้งแต่มีนา คราวนี้ได้เวลา Demo บนเวทีให้เห็นเต็มๆ โดยจะเป็นเหมือนหน้าจอที่สอง ต่อออกมาจากโทรศัพท์ โดย Notification ทั้งหมดจะย้ายมาอยู่บนนาฬิกา และสามารถตอบสนองบนนาฬิกาได้เหมือนกับมือถือเลยนั่นเอง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Samsung Gear Live นาฬิกา Android Wear ตัวใหม่ นอกจากของเดิมที่มี LG G Watch และ Moto 360 อีกด้วย

Android Auto : รถยนตร์พลัง Android คราวนี้ไม่ได้มีพันธมิตรแค่สาม-สี่รายอีกแล้ว คราวนี้มีเป็นสิบ และใช้งาน Android บนรถยนตร์ผ่านเสียง ทำให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัยเลยทีเดียว แต่ว่าแตกต่างกับ Apple CarPlay ตรงที่ว่าระบบทั้งหมดอยู่บนมือถือ (ต้องเสียบมือถือ) ส่วน CarPlay นั้นระบบอยู่ในรถอยู่แล้ว

Android TV : หลังจากหลายปีก่อนบุกตลาดทีวีด้วยเซ็ททอปบอกซ์ Google TV แล้วแป้กไปไม่เป็นท่า คราวนี้ Google ปรับปรุงใหม่ หน้าตาดูดีขึ้น (ใช้ฐานพัฒนามาจาก Android L) ผนวกกับอินเทอร์เน็ทที่มีความเร็วมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ เมื่อตลาดพร้อมแล้วก็น่าจะประสพความสำเร็จได้ไม่ยาก โดยคราวนี้จะมีทั้งที่ผนวกมาในทีวีเลย และเป็นกล่องเซ็ททอปบอกซ์ (ตอนนี้มี Asus, Razer ประกาศตัวจะทำเป็นกล่อง)

Android L : ระบบหลักของ Android ก็ยังคงเป็นโทรศัพท์ (และแทบเล็ต) อยู่ดี คราวนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อจริงว่าจะเป็นขนมหวานอะไร หลักๆ คือเลิกใช้ Dalvik แล้วเปลี่ยนเป็น ART Runtime เต็มรูปแบบ ทำให้ใช้งานได้ลื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รองรับการประมวลผลแบบ 64 bit และการประมวลผลระดับสูงเทียบเท่าเกมส์ Console (น่าจะเห็นเครื่องเล่นเกมส์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Android มากขึ้น)

Project Volta : หลังจากเคยมี Project Butter เพื่อความลื่น Project Svelte เพื่อลดการบริโภคแรมมมาแล้ว คราวนี้ Android L มาพร้อมกับ Project Volta สำหรับควบคุม และลดการบริโภคพลังงานที่มีอย่างจำกัดบนสมาร์ทโฟน

นอกจาก Moto 360, LG G Watch และ Samsung Gear Live แล้วยังมี Asus และ HTC ที่โผล่โผเข้ามาด้วย โดยคาดว่ารอบนี้ Asus ใช้วิธีปรับราคาให้ถูกกว่าค่ายอื่น (ลือว่า $99 และ $149)

ในงาน Google I/O 2014 ที่ผ่านมา Project ARA ก็ได้โผล่มาเป็น Session สำหรับนักพัฒนาด้วย โดยตัวต้นแบบในตอนนี้กว่าจะบูทเครื่องได้ก็ใช้เวลากว่า 3 นาทีเลยทีเดียว แถมบูทแล้วเจ๊งอีกต่างหาก ถือว่ายังอยู่ในช่วงพัฒนาต่อไปอีกไกล

HTC ประกาศ HTC One M7 และ HTC One M8 จะได้รับอัพเดท Android L นับตั้งแต่ทาง Google ปล่อยอัพเดทอย่างเป็นทางการ และส่งโค้ดขึ้น AOSP งานนี้สาวก HTC มีเฮ เพราะได้รับการการันตียืนยันอัพเดทแน่นอน แถมกำหนดช่วงเวลาให้ด้วย ถือว่าเป็นข่าวดี แทนที่จะต้องรออย่างไม่มีกำหนด แต่งานนี้ต้องรออีกนานไม่น้อย เพราะ Google ประกาศว่า Android L จะปล่อยโค้ด และอัพเดทให้สาย Nexus ในราวๆ ฤดูใบไม้ร่วง หรือราวๆ ปลายเดือนกันยายนโน่นล่ะ

สเปคหลุดของ Samsung Exynos 5433 เผยให้เห็นว่ารองรับการประมวลผลแบบ 64 Bit จี้หลัง Nvidia Tegra K1 ไม่มาก งานนี้ Snapdragon 805 ก็เถอะ มีหนาวล่ะ

Lenovo เปิดตัวแฟบเล็ตรุ่นใหม่ในประเทศจีน ใช้ชิปเซ็ต 64 Bit แล้ว แต่เป็น Snapdragon 410 เท่านั้น ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากใช้ชิปเซ็ท 64 bit ที่มีแบนด์วิธการประมวลผลสองเท่าแล้วยังมีราคาไม่เกิน $200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 6500 บาทอีกด้วย แค่คิดว่าสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ใช้ชิป Qualcomm ที่เป็น 64 Bit ราคาหกพัน ถือว่าน่าสนไม่น้อยนะเนี่ย

Microsoft เปิดตัว Nokia X2 ทายาท Nokia X ตัวแรก ความแตกต่างคือหน้าจอใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย (เป็น 4.3 นิ้ว) นอกนั้นยังคงเหมือนเดิม แต่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชัน 2.0 พร้อมประกาศลอยแพรุ่นแรก (ทั้งที่มีสเปคไม่ต่างกัน) ว่าจะไม่สามารถอัพเดทเป็น 2.0 ได้เนื่องจากสเปคไม่ถึง แต่จะได้รับอัพเดทเป็น 1.1 เร็วๆ นี้

รูปหลุด Mock up ใหม่ของ iPad Air 2, iPad Mini 3 เผยให้เห็นว่าจะมี Touch ID ครบทุกตัว เพื่อให้ความนิยมเพิ่มขึ้น จะได้ดึงดูดนักพัฒนาเข้ามามากขึ้นนั่นเอง

iPhone 6 iPhone 6

รูปหลุดใหม่ของหน้าจอ 5.5 นิ้ว ยืนยันฟันธง งานนี้จะมีหน้าจอสองรุ่น โดยที่ผ่านมานั้นเราเห็นภาพหลุดเฉพาะ iPhone 6 หน้าจอ 4.7 นิ้วเท่านั้น ถือเป็นครั้งแรกที่มีชิ้นส่วนของ iPhone 6 5.5 นิ้ว โผล่ออกมาด้วย

ทาง Foxconn เปิดเผยว่ากำลังเตรียมจ้างแรงงานเพิ่มกว่า 100,000 คน เพื่อให้ผลิต iPhone 6 ให้ทันกำหนดการเปิดตัว ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะช่วงนี้ของทุกปี Foxconn ก็ต้องจ้างคนเพิ่มเพื่อผลิต iPhone รุ่นใหม่อยู่แล้ว

ทาง Apple เปิดรับตำแหน่งวิศวกรภาษาประมวลผลภาษาธรรมชาติ โดยรองรับ 9 ภาษาใหม่นี้มีภาษาไทยรวมอยู่ด้วย ทำให้คาดว่า Apple เตรียมจะรองรับ Siri ด้วยภาษาไทยนั่นเอง เพราะบน iOS 8 Beta นั้นรองรับการพิมพ์ด้วยเสียงไปแล้ว เหลือเพียงการประมวลผลภาษาให้ระบบเท่านั้นเอง

ข่าวทึ่งประจำสัปดาห์ก็คงไม่พ้นการที่นักพัฒนาชาวจีนปล่อยตัวเจลเบรก iOS 7.1.x ออกมา ใช้ชื่อว่า Pangu โดยตอนนี้มีแอพสำหรับเจลเบรกสำหรับบน Windows และ Mac แล้ว การทำงานนั้น Pangu ใช้ช่องโหว่ลับๆ ของ ion1c สองสามตัว ร่วมกับ Expired Enterprised Certification นั่นเอง (คือเหตุผลว่าทำไมต้องปรับนาฬิกาให้ตรงกับวันที่กำหนดไว้)

ถือได้ว่าสัปดาห์นี้ Google เขาใหญ่จริงครับ ทำให้ข่าวอื่นๆ หลบทางไปหมดเลย

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners