เร็วจริงป่ะ… ท้าพิสูจน์ Snapdragon 800 เร็วกว่า S4 Pro แค่ไหน?

โดย iSkyline | 29 มิถุนายน 2556 เมื่อ 13:35 น. | อ่าน 253

snapdragon

แน่นอนว่าพัฒนาการของหน่วยประมวลผลนั้นก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว โดยการเปิดตัว Snapdragon 800 หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm ถือเป็น CPU ของฝั่งค่าย ARM ตัวแรกที่สามารถฝ่าทะลุหลัก 2GHz มาได้* แต่ความจริงที่ต้องหันกลับมามองอย่างหนึ่ง คือ แล้วสิ่งที่เราใช้ทุกวันนี้ยังสามารถตอบสนองชีวิตประจำวันของเราได้เพียงพอได้ดีอยู่หรือเปล่า?

ระหว่างที่ผู้เขียนกำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ XPERIA Z Ultra Phablet รุ่นใหม่จากค่าย Sony ก็บังเอิญไปพบเข้ากับวีดีโอตัวหนึ่ง ทีทำการเปรียบเทียบความเร็วของการทำงานโดยภาพรวมกับ XPERIA Z ซึ่งใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 Pro โดยเน้นไปที่การโหลดแอพลิเคชั่นต่างๆ ในการเปิดใช้งาน ก็พบว่าเป็นการเปรียบเทียบที่น่าสนใจระหว่างการทำงานของสองแพลตฟอร์มที่แสดงผลความละเอียด 1080p เช่นเดียวกัน มีอายุต่างกันหนึ่งรุ่นปี**

อ้างอิงจากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญระบุว่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adreno 330 ตัวใหม่ทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Adreno 320 อยู่ที่ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนด้านของสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลนั้น Krait 400 ทำงานได้ดีกว่า Krait 300 (Snapdragon 600) อยู่ 20-30 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนั้นทาง Qualcomm ได้กล่าวในรายงานว่าประสิทธิภาพดีกว่า Snapdragon S4 Pro โดยเฉลี่ย 75 เปอร์เซ็นต์ แต่นั่นเป็นตัวเลขดิบถัวเฉลี่ย (Raw Power) ก่อนที่ผู้ผลิต Smartphone แต่ละเจ้าจะทำการปรับแต่ง (Optimized) จูนเข้าให้กลมกล่อมเข้ากับซอฟท์แวร์ต่อไป จึงอยากให้ลองดูวีดีโอประกอบในข่าวนี้เพื่อการเปรียบเทียบด้วยวิจารณญาณของท่านผู้อ่านเอง

* นับเฉพาะตัวเลขอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตเมื่ออกจากโรงงาน
** Snapdragon S4 Pro และ Snapdragon 600 นั้นใช้พื้นฐาน APQ8064 เหมือนกันจึงไม่นับแยกรุ่น

About Author

iSkyline

iSkyline

Router wifi6

Partners