ไมโครซอฟท์เปิดตัวอมัลก้า ตระกูลโซลูชั่นของระบบตรวจสุขภาพในองค์กร

โดย shyboy | 14 มีนาคม 2551 เมื่อ 00:12 น. | อ่าน 20
โซลูชั่นใหม่ที่ครอบคลุมถึงการรักษาในคลีนิก การผ่าตัด และหน้าที่ทางการเงินนี้
จะถูกนำออกแสดงเป็นครั้งแรกในงาน HIMSS 2008

กรุงเทพฯ – 13 มีนาคม 2551 – ไมโครซอฟท์ คอร์ป เปิดตัวไมโครซอฟท์ อมัลก้า (Amalga) โซลูชั่นตระกูลหนึ่งของระบบตรวจสุขภาพในองค์กร (Health Enterprise System) ผลิตภัณฑ์ในตระกูลอมัลก้าเป็นการรวบรวมโซลูชั่นระบบสารสนเทศเกี่ยวกับสุขภาพในองค์กร ซึ่งครอบคลุมถึงการรักษาในคลินิก การผ่าตัด และระบบการทำหน้าที่ทางการเงิน โดยผลิตภัณฑ์ในตระกูลอมัลก้าได้ถูกนำออกแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในงานประชุมทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศด้านสุขภาพคือ Healthcare Information and Management Systems Society (HIMSS) 2008 ในระหว่างวันที่  24-28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เมืองออร์แลนโด้ มลรัฐฟลอริด้า


 


สตีฟ ชิฮาเดห์ ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มโซลูชั่นด้านสุขภาพของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า “หนึ่งในปัญหาใหญ่ในการรักษาสุขภาพองค์กร คือ ผู้ให้บริการละผู้บริหารไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ป่วยในเวลาที่พวกเขาต้องการ ผลิตภัณฑ์อมัลก้าของไมโครซอฟท์ให้โซลูชั่นที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถรวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆ ขององค์กรทางด้านสุขภาพให้เป็นหนึ่ง ซึ่งง่ายต่อการค้นหาและเข้าถึง ทั้งนี้ ชื่อ อมัลก้ามาจากภาษาละตินคำว่า อมัลกามา(amalgama) หมายถึง การรวบรวมองค์ประกอบต่างๆ เข้าด้วยกัน


 


ผลิตภัณฑ์ในตระกูลอมัลก้ารวมถึงสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้


 


·       ไมโครซอฟท์ อมัลก้า เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่เคยรู้จักกันในนามของ อซิซซี่ (Azyxxi) เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ประเภทใหม่ของระบบสมองกลอัจฉริยะแบบรวมศูนย์ (Unified Intelligence System) ซึ่งช่วยให้โรงพยาบาลปลดล็อคอำนาจของข้อมูลต่างๆ ขององค์กรที่กระจัดกระจายแยกกันอยู่ตามคลินิ ระบบทางการเงิน และระบบการบริหารจัดการ อมัลก้านำเสนอวิธีการใหม่ในการเลือก รวบรวม จัดเก็บ เข้าใช้ และแสดงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ในรูปแบบที่มีความสำคัญต่อการใช้งานโดยแพทย์ผู้ให้การรักษา และผู้บริหารองค์กรชั้นนำ โดยไม่ได้เข้ามาแทนที่ระบบปัจจุบัน ทั้งนี้ อมัลก้าถูกออกแบบมาเพื่อเป็นระบบที่ใช้งานในโรงพยาบาล และการรักษาสุขภาพที่ใช้โซลูชั่นทางเทคโนโลยีสารสนเทศ


·       ไมโครซอฟท์ อมัลก้า ฮอสปิทอล อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็ม (Microsoft Amalga Hospital Information System – HIS) Amalga HIS เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่เคยมีชื่อว่า Hospital 2000 เป็นเทคโนโลยีชั้นเลิศที่ถูกออกแบบมาเพื่อรวบรวมระบบสารสนเทศในโรงพยาบาลอย่างเต็มรูปแบบสำหรับตลาดที่กำลังพัฒนาและตลาดเกิดใหม่ Amalga HIS สร้างขึ้นบนพื้นฐานของบันทึกทางการแพทย์อิเลคทรอนิกส์ (electronic medical record – EMR) ซึ่งประกอบด้วยการจัดการผู้ป่วยและเตียง ห้องปฏิบัติการ เภสัชกรรม ระบบสารสนเทศรังสีวิทยา และระบบที่ใช้ในการจัดเก็บรูปภาพทางการแพทย์และรับส่งข้อมูลภาพ (RIS/PACS) พยาธิวิทยา การเงินการบัญชี การจัดการวัสดุ และระบบการบริหารทรัพยากรบุคคล


·       ไมโครซอฟท์ อมัลก้า RIS/PACS เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่เคยรู้จักกันในนามของ GCS Amalga ซึ่งในขณะนี้มีจำหน่ายทั้งระบบปฏิบัติการเดี่ยว และเป็นหนึ่งในส่วนประกอบแบบรวมของ Amalga HIS โดยระบบโครงสร้างแบบรวมนี้หมายความว่า แพทย์รังสีวิทยา สามารถใช้แอพพลิเคชั่นเดียวในการปรับและศึกษารูปแบบ และเข้าถึงบันทึกทางการแพทย์ของผู้ป่วยได้ นับเป็นการทำงานที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับลักษณะงานของแพทย์รังสีวิทยา รวมทั้งสนับสนุนรูปแบบมาตรฐานที่มีการสร้างไว้ก่อนหน้านี้ ระบบการรายงาน และความสามารถในการรับคำสั่งเสียง


 


ขณะนี้ อมัลก้า ระบบสมองกลอัจฉริยะแบบรวมศูนย์ ได้มีการนำเสนอวิธีการใช้อยู่ที่ MedStar Health เครือข่ายชุมชนของโรงพยาบาล 8 แห่ง และสถานบริการทางด้านสุขภาพอื่นๆ ในพื้นที่    บัลติมอร์ – วอชิงตัน ดี ซี ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่อง ชุดทดลองของเวอร์ชั่นใหม่นี้อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาล นิวยอร์ค-เพรสบิเทอเรียน ระบบการรักษาสุขภาพของจอห์      ฮอปกินส์ โนแวนท์ เฮลธ์ สถาบันวิจัยรักษามะเร็ง เอช ลี มอฟฟิทท์ ระบบการรักษาสุขภาพเซนต์โจเซฟ และศูนย์การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางสุขภาพวิสคอนซิน


 


เอด มาร์ทิเนซ ประธานฝ่ายสารสนเทศ สถาบันวิจัยรักษามะเร็ง เอช ลี มอฟฟิทท์ กล่าวว่า ”เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นหนึ่งในโครงการนำร่องนี้ อมัลก้าเป็นกระดูกสันหลังของโครงการการรักษาโรคมะเร็งแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทันทีและทำให้ให้นักวิจัยของเราสร้างสมมติฐานและพิสูจน์ได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีแทนที่จะเป็นหลายเดือน”


 


เคร์ท ชรเดอร์ ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า เรากำลังอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ Amalga HIS แอพลิเคชั่นนี้เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของความสำเร็จของเรา และเรายังตั้งตารอคอยคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น ระบบการจัดการทางการแพทย์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้อง‘ 5 ประการสำหรับความปลอดภัยของผู้ป่วย อันได้แก่ ผู้ป่วยถูกคน การรักษาถูกต้อง การให้ยาถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลา”


 


อมัลก้า ระบบสมองกลอัจฉริยะแบบรวมศูนย์ มีกำหนดที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายในครึ่งปีแรกของปี พ.ศ. 2551 ลูกค้าในโครงการนำร่องได้ถูกเตรียมความพร้อมสำหรับเวอร์ชั่นใหม่ของ Amalga HIS และ Amalga RIS/PACS ที่จะมุ่งเน้นไปที่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพในชนบทของสหรัฐอเมริกา


 

About Author

shyboy

shyboy

Partners