Google เปิดตัวพรีวิวแฟลตฟอร์ม Android M เพิ่มความสามารถใหม่ปลอดภัยและสะดวกขึ้น

โดย iSkyline | 29 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 28

android m slide1

ผ่านวันแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับงาน Google I/O 2015 สำหรับสัปดาห์งานสัมมนานักพัฒนาแฟลตฟอร์ม Android ซึ่งวันแรกก็มีการเปิดแนะนำตัวพรีวิวรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อแทนว่า Android M โดยแนะนำความสามารถใหม่ๆ ที่นำมาพัฒนาเพิ่มเติม ความสะดวกและปลอดภัยในการใช้งาน เช่นเดียวกับการปรับปรุงระบบให้ยืดหยุ่นมากขึ้น สำหรับในส่วนของคความสามารถนั้นก็มากันเรียกว่าครบตามรายงานข่าวที่มีออกมาก่อนหน้านี้ประมาณสัปดาห์กว่าๆ

android m slide7

เริ่มต้นกันที่ระบบ App Permissions หรือการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานอันรวมไปถึงส่วนฮาร์ดแวร์สำคัญๆ เช่น ระบบไมโครโฟนหรือระบบกล้องและการระบุตำแหน่งที่ตั้ง ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม โดยผู้ใช้งานจะสามารถเลือกได้ว่าแอปพลิเคชั่นอะไรเข้าถึงข้อมูลตรงไหนได้บ้างในการใช้งานครั้งแรก ไม่มีการขออนุญาตยกโหลเตรียมความพร้อมใช้งานได้ทุกอย่างอีกต่อไป และก็สามารถแก้ไขการตั้งค่าเหล่านี้ได้ในส่วนการตั้งค่าอุปกรณ์

android m slide2

ความสามารถต่อไปเป็นการนำเว็บเบราเซอร์ Chrome มาสานต่อทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นตัวอื่นๆ จากที่ในรุ่นก่อนๆ เมื่อกดออกไปยังลิ้งค์ข้างนอกแอปพลิเคชั่นจะต้องเลือกว่าใช้โปรแกรมไหนดำเนินการเปิด แต่สำหรับ Android M นักพัฒนาจะสามารถเรียกใช้เว็บเบราเซอร์ของ Google เป็นส่วนต่อขยายได้ทันที ทำให้สร้างประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นไหลไม่ต้องสลับไป-มา

และถ้าในกรณีที่ต้องการเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นต่อเนื่องจากบนการใช้งานเบราเซอร์ Chrome บนแฟลตฟอร์ม Android M ก็จะมีความสามารถในการป้องกัน Malware ภัยอันตรายออนไลน์ที่บางครั้งจะแฝงตัวเป็น Pop-up เรียกข้อมูลไปยังส่วนที่ไม่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่นเห็นข้อความ Twitter บนเว็บและต้องการกดเข้าไปยังตัวแอปพลิเคชั่นของ Twitter ก็จะมีระบบในการยืนยันรหัสกับทางเซิฟเวอร์ว่าการเรียกใช้เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกต้องแล้วเป็นต้น

android m slide3

ต่อมาเป็นระบบการทำธุรกรรมทางการเงินบนสมาร์ทโฟน ซึ่งออกแบบมาช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยเงินนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้โทรศัพท์ในมือเป็นตัวกลางในการจ่ายเงินได้ทันทีกับระบบ Android Pay ที่ผูกการใช้งานเข้ากับบรรดาบริษัทเครดิตหรือธนาคารชั้นนำ โดยใช้ระบบ NFC ในการทำงานเชื่อมต่อและยืนยันตัวตน ซึ่งพัฒนาในส่วนนี้ก็อาจจะคาดว่าจะเข้ามาทดแทนการใช้บัตรเครดิตในอนาคตต่อไป ซึ่งบริการใหม่ของ Google นี้ทำงานร่วมกับสถาบันทางการเงิน สามารถใช้งานได้กับร้านค้าปลีก เช่น แมคโดนัลด์ ซับเวย์ เบสต์บาย ไนกี้ และร้านค้าอีกกว่า 700,000 แห่งในประเทศสหรัฐ และยังพร้อมสนับสนุนการซื้อแอปพลิเคชั่นบนระบบ Play Store หรือจ่ายเงินค่าบริการแท๊กซี่ Uber ได้ในเบื้องต้นอีกด้วย

android m slide4

ต่อมากับระบบการรักษาความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือผู้ใช้งาน โดยเฉพาะกับการตั้งค่าปลดล็อคเข้าสู่ข้อมูลภายในตัวเครื่อง หรือระบบการยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งบนแฟลตฟอร์ม Android M นี้ทาง Google ได้พัฒนาชุดคำสั่งใช้งานให้รองรับเป็นความสามารถพื้นฐานเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในอนาคตจะทำให้ผู้พัฒนาอุปกรณ์และแอปพลิเคชั่นสามารถนำระบบการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่นี้มาใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นต่อไป

android m slide5

ในอีกประเด็นหนึ่งที่มีการพัฒนาเพิ่มเข้ามาจะเป็นในส่วนของการจัดการบริหารพลังงานรุ่นใหม่บนแฟลตฟอร์ม Android M โดยทาง Google เรียกชื่อโปรเจคนี้ว่า Doze มีเป้าหมายในการเพิ่มระยะเวลาการใช้งานต่อหนึ่งรอบแบตเตอรี่การใช้ชาร์จไฟให้ได้มากยิ่งขึ้น ใช้การทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ในตัวเครื่องสำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหว ซึ่งถ้าอยู่นิ่งระบบก็เริ่มลดระดับความถี่ในการ Sync ข้อมูลเบื้องหลังลง ซึ่งอาจจะเห็นผลมากที่สุดในเวลานอน และการทดสอบเบื้องต้นระหว่างแท๊บเลต Nexus 9 ทั้งสองระบบปฏิบัติการ Android M สามารถทำงานได้นานกว่า Lollipop ถึงสองเท่าตัว

android m slide6

ปิดท้ายสรุปฟีเจอร์เด่นของแฟลตฟอร์ม Android M กันที่ความสามารถของ Google Now ผู้ช่วยส่วนตัวในโลกดิจิตอล ที่รองรับการใช้งานด้วยเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น คาดเดาการค้นหาความต้องการของผู้ใช้งานได้แม่นยำตรงความต้องการยิ่งขึ้น โดยอ้างอิงจากข้อมูลปัจจุบันบนหน้าเว็บไซต์ อีเมลล์ ระบบแชท ของผู้ใช้งานขณะนั้นในการค้นหา รีวิว ร้านอาหาร ภาพยนตร์ การฟังเพลง ข้อมูลของดารานักแสดงนักร้อง เป็นต้น

 

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners