หนุ่มแคนาดาดวงแตกใช้ Apple Watch ระหว่างขับรถโดนตำรวจซิวผิดกฏหมาย

โดย iSkyline | 29 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 15:40 น. | อ่าน 44

smartwatch and driving

ถ้าพูดถึงการใช้โทรศัพท์หรือแท๊บเลตระหว่างขับรถแล้วนั้นถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายในหลายๆ ประเทศ และถึงแม้ไม่ผิดกฏหมายก็ยังอันตรายต่อผู้ร่วมใช้ทางสัญจรอยู่ดี เนื่องจากการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้มีโอกาสที่จะทำให้เสียสมาธิหรือวอกแวกจนก่อนำมาซึ่งอุบัติเหตุ และการเข้าสู่ในยุคที่สมาร์ทวอชเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากขึ้น มันก็อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ แต่ไม่นานมานี้ก็มีกรณีตัวอย่างของกระชาชายหนุ่มชาวแคนาดาที่ใช้ Apple Watch ระหว่างขับรถ จึงโดนตำรวจรัฐ Quebec จับกุม ซึ่งโดนค่าปรับ 120 เหรียญสหรัฐ และ ได้แต้มคะแนนสะสมความประพฤติบนท้องถนนไปอีก 4 คะแนน ตามรายงานของ CTV สื่อในท้องถิ่น (ซึ่งถ้าได้ 9 คะแนนสะสมจะโดนแบน 60 วัน และ 9 คะแนนครั้งที่สองโดนแบน 6 เดือน)

พนักงานตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาระบุว่าการใช้ Apple Watch หรืออุปกรณ์สื่อสารระหว่างการขับรถ นั้นเป็นการละเมิดกฏหมายในหมวดที่ 439.1 เกี่ยวกับข้อปฏิบัติความปลอดภัยบนถนนไฮเวย์ประจำรัฐ Quebec ซึ่งอาจจะโต้แย้งได้ว่า Apple Watch ก็สามารถใช้รับโทรศัพท์ได้ถึงจะต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ iPhone อยู่ก็ตาม แต่ข้อโต้แย้งจาก Jeffrey Macesin ผู้ต้องหานั้นก็ระบุว่าเขากำลังเปลี่ยนข้ามเพลงจากนาฬิการุ่นแรกของ Apple เท่านั้น

ทางฝั่งของทนายความ Avi Levy ชี้แจงในกรณีนี้ ซึ่งตัวเขาพิจารณาว่า Apple Watch เป็นเพียงอุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งสามารถใช้งานระหว่างการขับรถได้ ไม่ใช่ประเภทของโทรศัพท์ และเขายังแสดงความเห็นอีกว่า มันเป็นเรื่องของเวลาเท่านั้นที่จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้น และอาจจะยังไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เขาก็ไม่เชื่อว่า Apple Watch จะสามารถเป็นโทรศัพท์ได้ เพียงแค่อุปกรณ์บลูทูธที่อาศัยการเชื่อมต่อจาก iPhone อีกทีนึงเท่านั้น

โดยเมื่อมีการประกาศผลการตัดสินของคดีนี้ มันอาจจะสร้างผลกระทบให้ต้องพิจารณาใหม่ว่าการใช้สมาร์ทวอชระหว่างการขับรถนั้นถือเป็นการละเมิดกฏหมายหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ในเวลานี้อาจจะไม่ชัดเจนอยู่ระหว่างพื้นที่สีเทา ซึ่งในอนาคตอาจจะต้องมีการจัดการปรับปรุงกฏหมายให้เป็นที่กระจ่างชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อตลาดอุปกรณ์สวมใส่นั้นยังมีโอกาสเติบโตขึ้นอีกมาก

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners