เมื่อ Tim Cook เรียกน้ำย่อยก่อนเจอ WWDC 2013 ในการสัมภาษณ์ D11

โดย zipboy | 29 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 18:26 น. | อ่าน 65

D11_Tim_cookงานสัมภาษณ์ที่ชาวไอทีหลายคนจับตามอง ต้องมีชื่อของงาน AllThingsD แน่นอน สำหรับปี 2013 นี้ เป็นครั้งที่ 11 ซึ่ง TIm Cook : CEO Apple ได้ขึ้นให้สัมภาษณ์ในเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

– Apple ขาย iPhone 85 ล้านเครื่อง กับ iPad 42 ล้านเครื่อง และมีอัตราการใช้งาน Internet จากเครื่องตระกูล iOS ที่สูงกว่าระบบอื่นในตลาด ซึ่งนั้นยืนยันได้ว่า ผู้ใช้งานพึงพอใจกับอุปกรณ์ iOS อยู่

– Android มียอดขายที่มากกว่า iOS ก็จริง แต่นั้นไม่ได้หมายความว่า Android ประสบความสำเร็จจริง เพราะทุกวันนี้ ในตลาด Smartphone (ซึ่งน่าจะหมายถึงประชากร Android) ผู้ใช้กลับใช้มันอย่าง Feature Phone รวมถึง Tablet ในตลาดตัวอื่น ถึงขายได้ แต่กลับไม่ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างเช่น ตัวเค้าใช้ iPad ในการทำงานแทน Notebook ได้ แต่ตัวเค้าไม่เคยได้ยินว่า Android​ Tablet สามารถนำมาใช้ทำงานได้ดีเท่า iPad เพราะไม่เห็นคนใช้ได้เท่าสักคน

– iOS 7 คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Apple มาก โดย Jonathan Ive เป็นผู้นำในการสร้างครั้งนี้ ในแนวคิดหลอมรวม Hardware+Software+Service เข้าด้วยกัน ตัว OS จะเปิดกว้างต่อ 3rd Party มากกว่านี้ แต่ไม่เปิดจนทำให้ประสบการณ์ดีๆ ที่เป็นจุดแข็งการใช้งานเสียไปแน่นอน และสำหรับ Apple Maps นั้น Apple ยังคงเร่งมือพัฒนาต่อไป เพราะ Apple ยอมรับว่า แผนที่ตัวเองยังห่างไกลความน่าใช้อยู่

– การทำ iPhone ให้จอใหญ่กว่านี้ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ผู้บริโภคอาจสนใจมือถือจอใหญ่ก่อน แต่หากในความใหญ่นั้น ไม่ได้ความคมชัด ไม่ได้เรื่องความเที่ยงตรงของสี ไม่ได้เรื่องมุมมองจอ ฯลฯ ที่มีผลต่อคุณภาพใช้งาน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกนัก ทำให้ Retina Display ของ Apple คือจุดสมดุลและลงตัวที่สุดในการใช้งานตอนนี้

เหล่านี้ถือเป็นน้ำจิ้มก่อนพบกันใน WWDC 2013 อย่างแท้จริง

 

ที่มา: AllThingsD

About Author

zipboy

zipboy

Partners