ทรูมูฟ รายงานผลประกอบการปี 2550 รายได้โต 45.6% ยอดลูกค้ารวม 12.1 ล้านราย ส่วนแบ่งตลาด 23%

โดย shyboy | 13 มีนาคม 2551 เมื่อ 15:16 น. | อ่าน 13
ทรูมูฟ รายงานผลประกอบการปี 2550 รายได้โต 45.6% ยอดลูกค้ารวม 12.1 ล้านราย ส่วนแบ่งตลาด 23%
ย้ำกลยุทธ์ Convergence Lifestyles พร้อมเดินหน้ารักษาฐานลูกค้า

กรุงเทพฯ 13 มีนาคม 2551 – กลยุทธ์ Convergence Lifestyles ส่งผลให้ทรูมูฟโชว์ผลประกอบการปี 2550 เติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างตำนานความสำเร็จทั้งรายได้จากการบริการและยอดผู้ใช้บริการ โดยรายได้จากการบริการ (รวมค่า IC) เพิ่มขึ้น 45.6% คิดเป็นมูลค่า 32.5 พันล้านบาท มียอดลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 4.5 ล้านราย    ทำให้ลูกค้ารวมทั้งสิ้น 12.1 ล้านราย ครองส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้รายใหม่ได้ 1 ใน 3 ของตลาด และมีส่วนแบ่งตลาดโดยรวม 23% ด้าน EBITDA เติบโตถึง 42.3% ย้ำปี 2551 เดินหน้ากลยุทธ์ Convergence Lifestyles เพื่อตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ และมุ่งรักษาฐานลูกค้า ด้วยการนวัตกรรมบริการใหม่ๆ มอบความคุ้มค่าสูงสุด     เพิ่มความสะดวกสบาย และสิทธิประโยชน์ที่มากขึ้น


 


นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาดและการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปี 2550 ที่ผ่านมา ธุรกิจของทรูมูฟเติบโตต่อเนื่องทั้งด้านรายได้และจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นตามเป้าหมาย ซึ่งเป็นผลมาจาก กลยุทธ์ Convergence Lifestyles ของกลุ่มทรูที่สร้างความแตกต่างและมอบความคุ้มค่าให้ลูกค้าอย่างแท้จริง  ไม่ว่าจะเป็นการนำผลิตภัณฑ์และบริการในกลุ่มมาจัดทำแคมเปญร่วมกัน เช่น ทรูไลฟ์ ฟรีวิว ต่อยอดไปถึงการพัฒนาคอนเทนต์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร  เช่น การได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาลต่อเนื่อง, รายการทรู อคาเดมี แฟนเทเชีย ปี 4 และทรูมิวสิค และล่าสุด ทรูวิชั่นส์ ซิม นับเป็นความล้ำหน้าของกลุ่มทรู ในการพัฒนาไปสู่ Convergence ด้านแอพพลิเคชั่น นวัตกรรมบริการทั้งหมดนี้ส่งผลให้ทรูมูฟมีรายได้จากการบริการ  (รวมค่า IC)  เพิ่มขึ้น 45.6 %  คิดเป็นมูลค่า 32.5 พันล้านบาท  ในขณะที่ยอดลูกค้าใหม่เติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพิ่มขึ้น 4.5 ล้านราย หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดลูกค้าใหม่ 34.7% ทำให้ทรูมูฟมีส่วนแบ่งตลาดรวมเพิ่มขึ้นเป็น 23% จาก 19 % ในปีที่ผ่านมา และบรรลุเป้าหมายในการครองตลาดผู้ใช้บริการรายใหม่ 1 ใน 3 ของตลาดโดยรวมติดต่อกันเป็นปีที่ 4  โดย ณ สิ้นปี 2550  ทรูมูฟมีผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 12.1 ล้านราย  นอกจากนั้น กำไรจากการดำเนินงาน ก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าใช้จ่ายตัดจ่าย (EBITDA)     เพิ่มขึ้น 42.3% คิดเป็น 7.2 พันล้านบาท”


 


นอกจากนี้ บริการเสริมต่างๆ และ Non-Voice เป็นบริการที่สร้างรายได้ให้ทรูมูฟอย่างต่อเนื่อง โดยรายได้จาก non-voice เพิ่มขึ้น 17% จากปี 2550 คิดเป็นมูลค่า 2.5 พันล้านบาท ซึ่งเป็น 10.4% ของรายได้จากการบริการ ทั้งหมด


 


แนวทางการตลาดของทรูมูฟในปี 2551 นี้จะยังคงสานต่อกลยุทธ์ Convergence Lifestyles และมุ่งเน้นการรักษาฐานลูกค้า (Customer Retention) ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา “วันนี้ มีลูกค้าเชื่อมั่นและไว้วางใจทรูมูฟกว่า 12 ล้านราย  นอกจากเรื่องความคุ้มค่าสูงสุดที่ทรูมูฟมอบให้แล้ว  เราต้องสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่าง  ต่อเนื่อง โดยคิดค้นนวัตกรรมบริการใหม่ๆ เพื่อ 1. เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้บริการให้มากขึ้นเช่นปีที่ผ่านมา อาทิ บริการชำระค่าบริการที่ร้าน 7-Eleven โดยไม่ต้องใช้บิล บริการเติมเงินทรูมูฟผ่านตู้โทรศัพท์สาธารณะ และบริการ Call Forward Assistant  2. พัฒนาด้านการบริการที่ช้อป และ Call Center ให้ดีขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น และ 3. จัดแคมเปญมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าอีกมากมาย เช่น Caring Campaign from True Move มอบแผนคุ้มครองการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 100,000 บาท นาน 1 ปีเต็ม ให้ลูกค้าทรูมูฟแบบรายเดือนทุกคน และแคมเปญ Birthday Bonus ให้ลูกค้าทรูมูฟแบบรายเดือนทุกคน เป็นต้น” นายสุภกิจ กล่าวสรุป

About Author

shyboy

shyboy

Partners