Editor Think : OPPO กับ OnePlus ถ้าเป็นบริษัทเดียวกันมันจะทำไม?

โดย hypertext78 | 29 เมษายน 2557 เมื่อ 08:50 น. | อ่าน 799

2

เราได้ยินข่าวว่า Pete Lau ลูกหม้อบริษัท OPPO ไปเปิดตัวบริษัทใหม่ชื่อว่า OnePlus แถมจับมือกับ CyanogenMod ที่เพิ่งจะเป็นฟีเจอร์ใหม่สำหรับ OPPO ไปอีกต่างหาก ถือได้ว่าเป็นการแยกตัวที่ตบหน้า OPPO ชัดๆ แต่สิ่งที่น่าแปลกก็คือ OPPO กลับไม่ยักโวยวายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น จนกระทั่ง OnePlus เปิดตัว แถมประกาศว่าจะวางจำหน่ายที่ประเทศไหนบ้าง โดยจะมีเป็นชอปของตัวเอง ว่าแต่ OnePlus ไปสร้างความสัมพันธ์กับ Distributor กระจายของทั่วโลกมาตอนไหนกัน?? 

OnePlus CEO

แม้จะหล่อ (ผมหมายถึงเปิดตัวปุ๊บพร้อมวางจำหน่ายหลายประเทศทั่วโลก ไม่ใช่ CEO) แต่ก็น่าสงสัยไม่น้อยว่าบริษัทหน้าใหม่ เกิดมายังไม่ถึงครึ่งปีด้วยซ้ำไป จะไปมีคอนเนคชันที่กว้างไกลขนาดนั้นได้อย่างไร ล่าสุดก็มีเอกสารหลุดออกมา ที่เปิดเผยว่า OnePlus นั้นเป็นอีกแผนกหนึ่งของ OPPO หรือถ้ามองโลกในแง่ดีหน่อย OnePlus ก็คือ Startup รายใหม่ ภายใต้การกำกับ และสนับสนุนโดย OPPO นั่นเอง

สิ่งที่น่าข้องใจ คือทำไม OnePlus ต้องปฏิเสธความจริง?

Pete Lau บอกว่า OnePlus นั้นไม่เกี่ยวข้องกับ OPPO มาตลอด (ทั้งที่ความจริงแล้วคือเป็นอีกแผนก หรืออย่างน้อยก็รับเงิน และคอนเนคชันในการจัดจำหน่ายทั่วโลก) รวมไปถึงหน้าตาของ OnePlus One ที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ OPPO Find 7 เป็นอย่างมาก เจ้าตัวก็บอกว่าเรื่องบังเอิญ (เหรออออออ) ซึ่งเจ้าตัวไม่คิดว่าแปลกอะไร เพราะโทรศัพท์ยุคนี้ยังมีหน้าตาเหมือน iPhone แทบทุกรุ่นด้วยซ้ำไป

1

(ด้านหลัง OnePlus One และ OPPO Find 7)

3

(ด้านหน้า OnePlus One และ OPPO Find 7)

โลกนี้มีสมาร์ทโฟนอยู่มากมายให้ลอกกัน แต่ทำไม OPPO และ OnePlus ถึงมีหน้าตาเหมือนกัน? อันนี้ทาง OnePlus อาจจะอ้างได้ว่าดีไซน์เนอร์ของตัวเองนั้นก็คือทีมเก่า OPPO นั่นเอง เมื่อย้ายออกมาก็มีจิตวิญญาณการออกแบบดีไซน์ไม่แตกต่างไปจาก OPPO ในปัจจุบัน ซึ่งก็พอจะฟังขึ้น

หรืออาจจะบอกว่าก็ดีไซน์เนอร์ของสองตัวนี้มันคือทีมเดียวกันน่ะสิ!

เมื่อลองมองแนวทางการกระทำของทั้งสองบริษัท จะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่าอาจจะมีทีมมาร์เก็ตติ้งทีมเดียวกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำวิดิโอสื่อถึงเรื่องราวของแต่ละเครื่อง หรือการนำเสนอ เพียงแต่ว่าแยกแบรนด์ออกไป โดยให้ OPPO จับตลาดกลุ่มเอเชีย ส่วน OnePlus จับประเทศกลุ่มอเมริกันและยุโรป

การแยกแบรนด์เพื่อตีตลาดประเทศอื่นๆ นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการอุตสาหกรรม เช่นรถยนตร์ (ํToyota กับ Lexus) แต่สำหรับ IT และโทรศัพท์อาจจะถือว่าใหม่อยู่บ้าง เพราะวงการนี้มีแต่ OEM เท่านั้น ที่ชื่อผู้ผลิต กับแบรนด์ที่แตกต่างกัน

การที่เราพบความจริงว่า OnePlus นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ OPPO นั้นจะช่วยตอบคำถาม (ที่ทั้งสองบริษัทไม่ยอมตอบ) อย่างเช่น OnePlus จะบุกตลาดโลกหรือไม่ จะมีช่องทางจัดจำหน่ายมากน้อยแค่ไหน หรือจะปิดบริษัทหนีไปหลังจากรับเงินหรือเปล่า งานนี้สะท้อนให้เห็นว่า OPPO เอาจริงกับการรุกตลาดโลก และตระหนักดีว่าชื่อ OPPO นั้นไม่สามารถบุกหลายๆ ตลาดได้ จึงต้องทำการสร้างแบรนด์ใหม่ และจากผลงานที่ผ่านมา แบรนด์นี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากโลกตะวันตก (แค่ใช้ CyanogenMod ก็ได้ใจ Geek ไปแล้วกว่าครึ่ง) รวมถึงการตลาดที่สร้างกระแส Viral อย่างการให้ทุบสมาร์ทโฟน และ OnePlus One ในราคา $1 หรือการวางจำหน่าย OnePlus One เฉพาะผู้ที่ได้รับ Invite เท่านั้น ทำให้ได้รับกระแสพูดถึงอยู่อย่างเนืองๆ นั่นเอง คล้ายๆ กับบางแบรนด์ในบ้านเรา ที่นำเข้ามาทีละจำกัดจำนวน ทำให้ขาดตลาดแทบจะตลอดเวลา ดูเหมือนจะขายดีจนสินค้าหมดสต๊อกนั่นเอง

สำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ โดยทั่วไปอาจจะไม่มีผลมาก (เพราะ OnePlus ยังไม่มีแผนจะเข้าไทย) ส่วนการที่ Pete Lau (CEO ของ OnePlus) ไม่พูดความจริงก็คงจะส่งผลไม่มากกับคนไทย เพียงแต่ว่าธุรกิจที่ดำเนินการโดยไม่เปิดเผยความจริง แถมปฏิเสธอีกต่างหากแบบนี้พูดได้ว่าอนาคตจะไม่สวย เพราะเวลาพูดอะไรหลังจากนี้ ความน่าเชื่อถือก็ตกไปโดยปริยาย ถือเป็นการก้าวที่ไม่ค่อยจะสละสวยเท่าไหร่นัก

*ถึงผู้อ่าน*

Editor Think จะเป็นบทความหมวดใหม่ที่กระชับเนื้อหาให้สั้นลง บางครั้งเป็นเพียงสิ่งที่แวบเข้ามาในหัวผู้เขียน และพยายามจะจับรูปร่างให้ชัดเจนขึ้น ส่วนบทความประเภท Editor Letter นั้นจะยังคงมีอยู่ (ออกมาให้อ่านตามรายสะดวก) โดยจะจับประเด็น และลงลึกกว่าบทความประเภท Editor Think ครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners