ดีแทค ร่วมตอกย้ำ 5G หัวใจสำคัญของไทยแลนด์ 4.0

โดย Bluecosmos | 29 มีนาคม 2560 เมื่อ 18:27 น. | อ่าน 69

5G_dtac2490ดีแทค ควงผู้เชี่ยวชาญโทรคมนาคมทั้งจากสมาคมจีเอสเอ็ม ไอทียู ,หัวเหว่ย และอีริคสัน ร่วมหนุนประเทศไทย 4.0 ผ่านงานเสวนา “ผ่าทางตัน 5G คลื่นความถี่นำไทยสู่ 4.0 อย่างยั่งยืน”

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ชี้ว่าเป็น 5G คือความท้าทายของประเทศไทย ที่จะกำหนดมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ให้เกิดประโยชน์กับคุณภาพชีวิตมากที่สุดผ่านเทคโนโลยี IoT

5G_dtac_7765

“วิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล ได้มุ่งส่งเสริมให้เกิดประโยชน์กับประเทศสูงสุด ซึ่งดีแทคก็ขอร่วมสรรหาแผนงานที่สามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อนำสังคมดิจิทัลมาสู่ประเทศไทยอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2563”

ที่ผ่านมา ดีแทค ได้มีการทำ Smart Farmer ทดลองนำโซลูชั่น IoT มาใช้กับเกษตรกรไทย ซึ่งปัจจุบันมีโครงการนำร่องอยู่ 2 โครงการคือ ฟาร์มแตะขอบฟ้า ปลูกมะเขือเทศ เชอร์รี่ และโคโค่ เมล่อน ปลูกเมล่อน ที่ จ.สุพรรณบุรี

“อย่างไรก็ตาม ยุทธศาสตร์ดังกล่าวจะเป็นจริงได้ต่อเมื่อทุกสิ่งในโลกดิจิทัลถูกเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ซึ่งจะต้องมียุทธศาสตร์การจัดสรรคลื่นความถีที่ชัดเจนในระยะยาว โดยเชื่อว่าอนาคต 5G ในไทยจะสดใสเนื่องจากมีปริมาณความต้องการใช้งานจำนวนมากรออยู่”

5G_dtac002

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้ให้ความเห็นว่า 5G มีคุณสมบัติสำคัญคือการเป็น Machine Type Communications (MTC) ซึ่งตามมาตรฐานที่มีการร่างมาระบุว่า 5G ะจต้องรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 1 ล้านชิ้นต่อ 1 ตารางกิโลเมตร และอีกคุณสมบัติคือ Critical Machine Communication ที่ทำได้ดีกว่า 3G/4G

“การที่เรารู้อนาคตของ 5G จะทำให้เราสามารถเตรียมการกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเราก็ต้องเตรียมทั้งตัว ทรัพยากร ซึ่งก็คือคลื่นความถี่ ตามด้วยแผนที่จะรองรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น จากนั้นก็เป็นเรื่องของกฏกติกาซึ่งจะมีโจทย์มากมายที่เราไม่เคยเจอ พร้อมทั้งผลักดันให้เกิดการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการคุ้มครองผู้บริโภค”

ด้าน ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็ได้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “ทางออกของไทยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล” โดยชี้เป็นโอกาสที่ดีของประเทศที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าจากความร่วมมือของทุกหน่วยงาน

5G_dtac_7483

” รัฐบาลได้วางยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนไปสู่ประเทศไทย 4.0  ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลประสิทธิภาพสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ, การขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล, สร้างสังคมที่เท่าเทียมด้วยเทคโนโลยี, ปรับเปลี่ยนสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล, พัฒนากำลังคนให้พร้อมสำหรับเศรษฐกิจดิจิทัล และสร้างความเชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เป็นต้น”

ทั้งนี้การที่จะมี 5G เข้ามา ผู้ประกอบการและประชาชนจะต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะใช้ประโยชน์กับเทคโนโลยีดังกล่าวได้มากแค่ไหน ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners