เปิดตัว “ทรู วอยช์” ลุยธุรกิจเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียง เสริมแกร่ง Call Center

โดย RingRangRung | 29 มีนาคม 2559 เมื่อ 14:37 น. | อ่าน 456

Khun สุภาวดีเปิดตัว ทรู วอยซ์ บริษัทใหม่ในเครือ ทรู ทัช ลุยธุรกิจให้บริการระบบเสียงสั่งได้ (Speech Technology) ที่เป็นภาษาไทยรายแรกของประเทศ นำเสนอให้กับลูกค้าระดับองค์กร เพื่อเสริมศักยภาพการทำงานของ Call Center

บริษัท ทรู วอยซ์ จำกัด เกิดขึ้นจากการร่วมธุรกิจกันระหว่าง บริษัท ทรู ทัช จำกัด กับ Advanced Media,Inc. หรือ AMI บริษัทด้านการพัฒนาและดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการรู้จําเสียง (Speech Recognition Technology) ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง ทรู ทัช ถือหุ้นอยู่ 55%

จุดแข็งของ ทรู วอยซ์ คือการให้บริการ ระบบเสียงสั่งได้ (Speech Technology) ที่เป็นภาษาไทยด้วยความแม่นยำสูง ด้วยระบบประมวลผลที่เข้าใจภาษาโดยธรรมชาติของมนุษย์ (Natural Language Understand) ทำให้เข้าใจภาษาภาคกลางได้ทุกสำเนียงการพูด ซึ่งปัจจุบันมีการให้บริการบริษัทลูกค้าทั้งในไทยและญี่ปุ่น โดยมีทีมวางระบบและช่วยเหลือลูกค้าภายในประเทศ อีกทั้งยังเป็นหลอมรวมเข้ากับการให้บริการต่างๆในเครือบริษัทของทรู

ขอบเขตการให้บริการจะประกอบด้วย ระบบ Virtual Agent หรือพนักงานรับสายเสมือนจริง ที่จะตอบคำถามลูกค้าได้เหมือนกับคนจริง โดยที่ผ่านมาได้พัฒนาระบบให้กับ mari ของ ทรูมูฟ เอช ที่จะพัฒนาไปเปิดตัวบนแอพฯ ภายในปีนี้ และ YIM YIM ของสายการบิน Thai Smile , Voice Biometics ระบบยืนยันตัวตนด้วยเสียง และ Speech Anlytics ระบบแปลงเสียงพูดเป็นตัวอักษรที่สามารถนำมาใช้ควบคุมคุณภาพการให้บริการของ Call Center ได้

นางสุภาวดี ตระกูลบุญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรู ทัช จำกัด เผยว่า ในปีที่ผ่านมา ทรูวอยซ์ จะช่วยทำระบบเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Call Center ด้วยการโต้ตอบเสมือนคุยกับพนักงานจริงๆ สร้างความสะดวกและรวดเร็วให้กับลูกค้า ซึ่งมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมใน กลุ่มธุรกิจด้านการเงิน (Financial) ธนาคาร (Banking) กลุ่มอาหาร (Food Delivery)และสื่อสารโทรคมนาคม (Telecommunication)

“ตลาด Call Center ในไทยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นปีละ 20-30% โดยประมาณการมูลค่าตลาดรวมของปี2559 อยู่ที่ประมาณ 2,500 ล้านบาท สอดรับกับเทรนด์การให้บริการแบบ Self Service และตัวบุคลากรที่จะมาทำงานด้าน Call Center ก็หายากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีตัวนี้จะไม่ได้เข้ามาทำงานแทนเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนทั้งหมดเพราะจะมีบางสถานการณ์ที่ต้องใช้พนักงานจริงๆเพื่อแสดงว่าให้เห็นว่าตัวบริษัทยังคงใส่ใจความรู้สึกของลูกค้า และตัวพนักงานเองก็ต้องมีความรู้ที่มากขึ้นเช่นกัน”

HUAWEI MatePad Pro

About Author

RingRangRung

RingRangRung

HUAWEI MatePad Pro

Partners