เผยรายละเอียดชิปเซ็ต Kirin 930 รุ่นใหม่จาก Huawei พร้อมเปิดตัวกับเรือธง P8

โดย iSkyline | 29 มีนาคม 2558 เมื่อ 11:44 น. | อ่าน 39
gsmarena_001นับถอยหลังอีกประมาณสองสัปดาห์เท่านั้นสำหรับการเปิดตัวเครื่องโทรศัพท์เรือธงรุ่นใหม่จาก Huawei ในชื่อรุ่น P8 จะเผยโฉมกันอย่างเป็นทางการที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งก็ยังมีรายละเอียดออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมอยู่เป็นระยะๆ โดยล่าสุดเป็นรายละเอียดในส่วนของชิปเซ็ต Kirin 930 ที่พวกเขาปรับแต่งรายละเอียดเล็กน้อยเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี และไม่สร้างผลกระทบกับแบตเตอรี่มากจนเกินไป

มีการเปิดเผยว่าผู้ผลิตจากจีนนั้นยังไม่ถึงกับทำการออกแบบผลิตชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวในระดับที่ปรับแต่งระบบทางกายภาพเองทุกอย่าง แต่เป็นเพียงการปรับปรุงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความลงตัวของการใช้งาน และยังคงใช้พื้นฐานการออกแบบ big.LITTLE เช่นเดียวกับหลายๆ ผู้ออกแบบผลิตในปี 2015 นี้ ซึ่ง Huawei เลือกใช้แกนประมวลผล Cortex A-53 จำนวนสองชุดสำหรับการทำงานหนักมีความเร็วอยู่ที่ 2.0GHz และงานทั่วไปที่ความเร็ว 1.2GHz อย่างละชุด
ซึ่งเหตุผลการออกแบบนั้นก็คำนึงถึงเรื่องของแบตเตอรี่เป็นสำคัญ เนื่องจากถ้าใช้ Cortex A-57 นั้นก็มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นได้อีก 56 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย แต่แลกกับบริโภคพลังงานสูงขึ้นหลายเท่าตัวกว่า 256 เปอร์เซ็นต์ จากแกนประมวลผลของ Cortex A-53 ก็คงทำให้เป็นที่น่าสนใจว่าแนวทางการออกแบบชิปเซ็ตนี้จะได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างที่คาดหวังมากน้อยแค่ไหนกัน
ที่มา: GSMArena

About Author

iSkyline

iSkyline