เครื่องแรกของโลก iFixit ให้คะแนน การแกะซ่อม HTC One 1 เต็ม 10

โดย Bluecosmos | 29 มีนาคม 2556 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 47

htc-one-open-1

Smartphone ในยุคปัจจุบันเห็นได้ชัดเลยว่าขนาดแบตเตอรี่ยังถอดไม่ได้แล้ว ถ้าเราจะแงะซ่อมเองหรือให้ร้านทั่วไปซ่อมคงทำได้ยาก ซึ่งถ้ายังอยู่ในประกันก็คงรอดตัวไป แต่ถ้าไม่ละ? งานนี้มันเลยมีกรณีของ HTC One ที่เจ้าพ่อแงะอย่าง iFixit ซื้อไปแงะตามระเบียบผลปรากฏว่าพวกเค้าบอกว่ามันแกะยากมากและให้คะแนนความง่ายในการซ่อม 1 เต็ม 10

ชื่อของ HTC One นั้นคงจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องนั้นมีการออกแบบที่ตั้งใจหรูหรา Zero Gap construction ไร้รอยต่อบวกกับการออกแบบอลูมิเนียมแบบ Unibody ซึ่งมันออกมาในภาพรวมแล้วคือสวย แต่ก็นั่นแหละครับมันก็ต้องแลกมาด้วยการซ่อมที่ยากขึ้น เพราะมันไม่มีส่วนที่จะสามารถแงะออกมากันได้ง่ายๆเลย ทำให้ทาง iFixit ต้องออกแรงแงะมากเป็นพิเศษ โดยเป็นการแงะส่วนของแผงบนของเครื่องออกมา แน่นอนครับการแงะด้วยแรงแบบนี้โอกาสเครื่องเป็นรอยมีสูงมาก

พวกวงจรต่างๆของเครื่องถูกปกคลุมไปด้วยแผ่นทองแดง และอยู่ใต้แบตเตอรี่อีกที ทำให้การแกะออกมาดูยิ่งทำได้ยากเข้าไปใหญ่ ส่งผลให้ในภาพรวมนั้นถ้าแกะเครื่องออกมาทุกครั้งนั้นมีความเสี่ยงที่จะเจ๊ง กลับมาใช้งานแบบเดิมไม่ได้ จนในที่สุดมันก็ได้คะแนนไป 1 เต็ม 10 สำหรับหมวดการซ่อมและต่ำสุดที่เคยมีมาบน iFixit อีกด้วย

ที่มา: Pocketnow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners