อยู่บ้านก็เล่นได้! “Pokémon Duel” บอร์ดเกมบนมือถืออีกหนึ่งทางเลือกจากซีรีส์โปเกมอน

โดย RingRangRung | 29 มกราคม 2560 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 242

videoplayback[(002104)2017-01-28-18-08-39]ใครที่เบื่อๆกับการเดิมมาราธอนในเกม Pokémon Go กันแล้ว เราก็มีเกมใหม่จากซีรีส์โปเกมอนมาให้ลองเล่นกัน แถมคราวนี้ไม่ต้องไปตากแดด ตากลม นอนกลมๆอยู่บ้านก็สนุกได้ เพราะมันเป็นแนว Board Game หรือเกมกระดาน ที่เล่นออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนครับ

cats

Pokémon Duel (หรือ Pokemon Co-Master เวอร์ชั่นญี่ปุ่น) คืออีกหนึ่งเกมในซีรีส์โปเกมอน ผลงานการพัฒนาจากผู้ถือลิขสิทธิ์โดยตรงอย่าง The Pokemon Company  ตัวเกมเป็นแนวบอร์ดเกมวางแผน ทีใช้ตัวฟิกเกอร์โปเกมอนเป็นหมากเดินเกม

เป้าหมายการเล่นคือต้องพาโปเกมอนของเราไปยังเส้นชัยหรือจุด “Goal Point” ของฝ่ายตรงข้าม พร้อมๆกับป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายเข้ามาถึงจุด Goal Point ของเรา

00189500014852699727386_Pokemon-Duel-screen01-horz

ผู้เล่นจะต้องสะสมเหล่าฟิกเกอร์โปเกมอนที่มีให้เก็บตั้งแต่ตัวเบสิค จนถึงโปเกมอนในตำนานเพื่อสร้าง “Decks” ในสไตล์ของตัวเอง ซึ่งภายใน Decks ของเราจะประกอบด้วยฟิกเกอร์โปเกมอน 6 ตัวกับ “Plates” หรือการ์ดไอเท็มอีก 6 ใบครับ

IMG_2986-horz

วิธีเล่น Pokémon Duel

เป็นการแข่งขันแบบผลัดกันเล่น ในแต่ละเทิร์นจะมีแอคชั่นให้ผู้เล่นจะเลือกทำดังนี้

IMG_2985-horz

  • ส่งโปเกมอนลงสนามทำได้ 1 ตัวต่อเทิร์น
  • เคลื่อนที่โปเกมอนที่อยู่ในสนามจำนวน 1 ครั้งต่อเทิร์น
  • เรียก “Battle” จำนวน 1 ครั้งต่อเทิร์น ซึ่งสามารถเรียกได้แม้จะใช้แอคชั่นเคลื่อนที่ไปแล้ว
  • เรียกใช้ Plates ซึ่งเป็นแอคชั่นเสริมสามารถทำได้ในช่วงต้นเทิร์น และจะใช้ได้แค่เทิร์นละหนึ่งครั้ง

IMG_2935-horz

ในแต่ละเทิร์นเราจะต้องเลือกให้ดีว่าส่งโปเกมอนลงไปเพิ่มสนาม หรือเคลื่อนที่โปเกมอนที่อยู่ในบนสนามแล้ว เพราะในแต่ละเทิร์นจะทำได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น สำหรับระยะทางการเคลื่อนที่ของโปเกมอนแต่ละตัวสามารถกดดูได้จากตัวเลขที่อยู่ตรงฐานของฟิกเกอร์ครับ

IMG_3006-horz

ขั้นตอน Battle

เมื่อโปเกมอนของเรามาเผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้ามเราจะสามารถเรียกขอ “Battle” กับโปเกมอนของอีกฝ่ายได้ หลักการแพ้ชนะจะใช้วิธีสุ่มด้วยการหมุนวงล้อรูเล็ตต์ ซึ่งช่องสีต่างๆจะแบ่งออกเป็นดังนี้

IMG_2942-horz

  • สีแดง : โจมตีพลาด
  • สีขาว : โจมตีธรรมดา
  • สีทอง : โจมตีด้วยท่าพิเศษซึ่งจะชนะการโจมตีสีขาว
  • สีม่วง : โจมตีด้วยสถานะผิดปกติ ในกรณีที่อีกฝ่ายหมุนได้สีม่วงเหมือนกันก็จะวัดที่จำนวนดาว
  • สีฟ้า : การป้องกัน

ถ้าทั้งสองฝ่ายหมุนได้โจมตีเหมือนกัน ก็จะวัดกันที่ตัวเลขพลังโจมตี ซึ่งตัวช่องต่างๆบนรูเล็ตต์สามารถปรับแต่งได้ด้วยการทำ Fusion อัพเลเวลโปเกมอนของเรานั่นเอง

IMG_2990-horz

สำหรับตัวโปเกมอนที่แพ้จะถูกส่งไปอยู่ที่ช่อง “Pokemon Center” เพื่อรักษาตัว ในจุดนี้จะมีช่องให้โปเกมอนอยู่ได้สูงสุดแค่ 2 ช่องเท่านั้น เมื่อตัวที่ 3 เข้ามา ตัวที่เข้ามาเป็นตัวแรกก็จะถูกส่งกลับมาที่ Beach เพื่อรอส่งลงสนามใหม่

IMG_3016-horz

อีกหนึ่งวิธีที่จะบีบให้โปเกมอนของอีกฝ่ายออกจากกระดานได้คือ “Surround” หรือการใช้โปเกมอนของเราเดินล้อมปิดทางไม่อีกฝ่ายเคลื่อนที่ได้นั่นเอง แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายของเกมนี้คือการส่งโปเกมอนเข้าไปที่จุด Goal Point เพราะฉะนั้นอย่าเน้น Battle หรือล้อมจับโปเกมอนฝ่ายตรงข้ามจนลืมป้องกันจุดของเราละ

คู่แข่งของเรานอกจากเล่นออนไลน์กับผู้เล่นที่ระบบสุ่มมาให้แล้ว ในเกม Pokémon Duel เรายังสามารถกดสร้างห้องไว้เล่นกับเพื่อนๆได้ด้วย โดยไม่จำกัดว่าอีกฝ่ายจะต้องอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน

videoplayback[(001750)2017-01-28-18-08-32]

จากภาพรวมตัวฟิกเกอร์และ UI ต่างๆถือว่าจัดวางมาดีครับ ขั้นตอนการเล่นหรือกติกาต่างๆก็ไม่ซับซ้อนเกินจะทำความเข้าใจ เล่นไปสักพักก็ชิน แต่ที่ต้องระวังไว้หน้อยคือ Pokémon Duel เป็นเกมที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาครับ ถ้าไม่อยากเปลือง 4G การเล่นผ่าน Wi-Fi เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ใครที่สนใจอยากลอง Pokémon Duel ก็กดดาวน์โหลดได้เลยฟรีๆ ตามลิงค์ด้านล่างนี้

iOS : https://goo.gl/nx0VBB
Android : https://goo.gl/64tDZZ

 

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners