ไอ-โมบาย ปรับลดธุรกิจสมาร์ทโฟน จัดทัพรุกตลาด E-Commerce ทั้งไทยและเทศ ตั้งเป้า 7,000 ล้านบาท

โดย shyboy | 29 มกราคม 2559 เมื่อ 16:12 น. | อ่าน 73

IMG_1440_reกลุ่มสามารถ ลุยธุรกิจปี 2016 ชู “กลุ่มไอซีที” และ “กลุ่มพลังงาน” สร้างรายได้ที่ยั่งยืน ปรับทิศทางธุรกิจกลุ่ม โมบายมัลติมีเดียใหม่ให้แตกต่างและมีประสิทธิภาพ เน้นธุรกิจ E-Commerce สร้างฐานลูกค้าใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศ ตั้งเป้าธุรกิจรวมทั้งหมดของสามารถในปีนี้กว่า 24,000 ล้านบาท

IMG_3913นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอรฺปอเรชั่น เปิดเผยว่า ในปีนี้ กลุ่มสามารถบริหารงานภายใต้แนวคิด “อนาคตที่ดีกว่า ให้ได้ในวันนี้” หรือ Better Future Today สร้างวัฒนธรรมใหม่ของกลุ่ทสามารถ ประกอบด้วย Think Ahead (คิดให้ล้ำ ทำให้ได้), Customer Focus (เข้าถึง ได้ใจ), Team of Professional (รวมพลังอย่างมืออาชีพ) และ Commit to Excellence (ทำให้สุด ไม่หยุดแค่คำว่าพอใจ) เพื่อให้ทุกธุรกืจของ “สามารถ” เติบโตไปอย่างยั่งยืน

ส่วนของภาพรวมตลาดของปีที่ผ่านมายังคงเป็นที่พึ่งพอใจ แม้ต้องเจอสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาทั้งในไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะส่วนของกลุ่มธุรกิจโมบายมัลติมีเดีย ที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จากสภาวะการแข่งขันสูง จึงต้องเน้นการปรับเปลี่ยนธุรกิจใหม่โดยเน้นธุรกิจ e-commerce ตั้งเป้าจากธุรกิจในปีนี้ ไว้ที่ 7,000 ล้านบาท โดยรายได้หลักยังอยู่ที่การจำหน่ายสมาร์ทโฟนเช่นเดิม

IMG_3953ด้านนายจักรกฤช จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าบริการ บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย เปิดเผยเทรนด์ของตลาดธุรกิจ IT Telecom ว่าทุกวันนี้ เทรนด์ไปทางออนไลน์ทั้งสิ้น ทั้งการทำธุรกรรมผ่าน Mobility, ความปลอดภัยในการใช้งาน Internet, IoT หรือ Internet of Thing ที่ทุกอย่างขับเคลื่นไปได้จากอินเตอร์เน็ท, E-Payment การชำระเงินผ่าน Electronic, การออกกำลังกายและกีฬา โดยใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวก, และกลุ่มผู้สูงวัยที่ต้องการใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก233278

233276ในปีนี้ สามารถ ไอ-โมบาย จึงปรับกลยุทธ์ใหม่ทั้งหมด โดยร้าน ไอ-โมบายรูปโฉมใหม่ ภายใต้รูปแบบ “Open” ให้บริการ Mobile Service ทั้ง MVNO และ E-Wallet บริการทางการเงินต่างๆ นอกจากนี้เพิ่มส่วนของการให้บริการ “i-Fix” รับซ่อมสามาร์ทโฟนทุกแบรนด์ชั้นนำด้วยมาตราฐานคุณภาพ, จำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบรนด์ชั้นนำ อุปกรณ์เสริม ร้านกาแฟ และ ชำระค่าบริการต่างๆ

233277“จากการแข่งขันที่รุนแรง เราเลยได้โอกาสปรับรูปแบบร้าน i-mobile shop เดิม เป็น Open by i-mobile ปรับเปลี่ยนแพคเกจสมาร์ทโฟนใหม่เช่นเดียวกัน เจาะกลุ่มตลาดวัยรุ่น นำสินค้ามาจำหน่ายเฉพาะกลุ่มมากขึ้น ต่างจากก่อนหน้านี้ที่วางสินค้าทุกระดับ รวมถึงการ re-brand โลโก้ จาก Samart I-Mobile เป็น Samart Life Mobility ให้ผู้บริโภคได้สัมผัสบริการต่างๆ ในไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ ล้างภาพลักษณ์เดิมๆ ที่เป็นเพียงแต่ผู้จำหน่ายสามาร์ทโฟนอย่างเดียว”

233274และธุรกืจใหม่ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล ก็คือ E-Commerce ทั้งเปิด e-Market Place ที่ใหญ่และครบวงจรมากที่สุดในวงการ E-Commerce ในไทย อาทิ Wapp-Wapp บริการ E-Commerce ในคอนเซปต์ Delivery to Serve all Your Moment หรือ ง่ายๆ ทุกอย่างในชีวิต ทั้ง “สุขเกิดแก่เจ็บตายหิว” ให้บริการส่งสินค้า ร้านอาหารชื่อดัง หรือบริการต่างๆ ตอบโจทย์ผู้บริโภคในเวลารวดเร็ว

233275นอกจากนี้ยังช่องทางการจำหน่ายสินค้าและบริการออนไลน์ เพื่อโปรโมทสินค้าไทยไปยังต่างประเทศ ผ่านทาง “Thailand Mall” และบริการ “Thailand Check-in” เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย อาทิ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน และบริการนำพาเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

“เว็บ EDTguide.com ที่นำเสนอเรื่องของการกิน ร้านอาหารต่างๆ เราก็จะลง retail ให้มากขึ้น เริ่มจากเรามีฐานข้อมูลร้านอาหารชื่อดังต่างๆ ก็นำเสนอบริการส่งอาหารไปยังตามที่ต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการ โดยเราได้ประสานกับกลุ่มวินมอเตอร์ไซต์ไว้แล้วในการให้บริการ หรือแม้กระทั่ง ธุรกิจจัดทัวร์พาเที่ยวร้านอาหารชั้นนำ หรือจัดทริปไหว้พระตามที่ต่างๆ เพราะธุรกิจเหล่านี้ เชื่อมโยงกับธุรกิจเดิมได้หมด เพียงแต่นำมาต่อยอดให้ลงไปในกลุ่มครอบครัวมากขึ้น ที่ตอนนี้เป็นครอบครัวขนาดเล็ก ไม่นิยมเดินทางไปทานอาหารนอกบ้าน หรือจะขยายธุรกิจส่งอาหารชุดตามหมู่บ้านต่างๆ ก็เป็นได้” นายจักรกฤชกล่าวปิดท้าย

About Author

shyboy

shyboy

Partners