เหตุผลของการเลื่อน Tizen อย่างไม่มีกำหนดอาจเป็นเพราะเป็นคู่แข่ง

โดย hypertext78 | 29 มกราคม 2557 เมื่อ 11:27 น. | อ่าน 91

Tizen-Logo-712x350[1]

แม้ว่าในงาน Mobile World Congress ที่จะถึงนี้จะมีการจัดแสดงโทรศัพท์ Tizen หลากรุ่นด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือ Samsung ZEQ 9000 อันแสนโด่งดัง แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่มีรายงานเรื่องของการวางจำหน่ายออกมา โดยทางสื่อนอกก็เริ่มแสดงความเห็นว่าบางทีแล้ว ที่ไม่สามารถขายได้นั้น อาจจะเป็นเพราะว่า Qualcomm ไม่ยอมผลิตให้ก็เป็นได้

samsung_zeq_9000_02[1]

สำหรับเหตุผลก็คือว่า Samsung ZEQ นั้นใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 ในตัว แต่ทว่า Qualcomm นั้นไม่ใช่สมาชิกของ Tizen Association ด้วยซ้ำ แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลหลัก (เพราะมันรายได้ชัดๆ) แต่เหตุผลก็คือผู้พัฒนาหลักของ Tizen คือ Samsung และ Intel ซึ่งต่างก็เป็นผู้ผลิตชิป (Exynos, Intel) ทั้งคู่ ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรง

สำหรับเหตุผลที่ไม่ใช้ Exynos หรือ Intel แต่เป็น Snapdragon 800 ก็เดากันได้ไม่ยาก เพราะว่า Qualcomm เป็นผู้พัฒนา SoC รายเดียวในตอนนี้ที่มี LTE Modem รองรับสัญญาณเยอะที่สุด (อย่างน้อยก็รองรับทุกเครือข่ายที่น่าจะเอา Samsung ZEQ ไปขายได้)

ทางแก้นั้นก็มี แต่อาจจะไม่ทันกาลสักเท่าไหร่ ก็คือรอชิป Intel Merrifield ที่ผลิตแบบ 22 นาโนเมตร และมาพร้อมกับโมเด็มสัญญาณ 4G ในตัว และรองรับกับทุกเครือข่าย LTE เช่นกัน แต่นั่นอาจจะทำให้ Tizen ไม่เกิดเสียทีก็เป็นได้ โดยชิปตัวนี้เปิดตัวเร็วสุดก็อย่างน้อยงาน MWC นี้ แล้วกว่าจะส่งมอบอีก อาจจะทำให้ช้าไปจนถึงเดือนเมษายนเลยทีเดียว

ที่มา: Phone Arena

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners