จะถอดใจ… Intel หนักใจเจาะตลาดมือถือไม่เข้าเตรียมพิจารณาถอนสมอ?

โดย iSkyline | 29 มกราคม 2557 เมื่อ 21:49 น. | อ่าน 63

intel merrifield

มีรายงานแมงเม้าออกมาจากแหล่งข่าวในประเทศไต้หวัน ซึ่งทางเจ้ากรมข่าวลือได้นำ DigiTimes ขยายความต่อ โดยระบุข้อมูลที่น่าสนใจว่า บริษัท Intel ยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์นั้นได้มีการวางแผนที่จะถอนสมอจากตลาดสมาร์ทโฟน หลังจากที่ความพยายามที่จะเจาะตลาดชิงส่วนแบ่งเค้กของหน่วยประมวลผลโทรศัพท์นั้นไม่ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วาดแผนเอาไว้

ซึ่งตลาดในเวลานี้ถูกครอบครองโดย Qualcomm เป็นส่วนใหญ่ โดยมีทาง Samsung และ Nvidia พยายามที่จะสอดแทรกอยู่เป็นระยะๆ ส่วนของตลาดราคาย่อมเยานั้นมีเจ้าตลาดที่ได้แก่ MediaTek ซึ่งมี Spreadtrum ผู้ผลิตชิปเซ็ตจากประเทศจีนพยายามจะเข้ามาร่วมวงของการแข่งขัน ซึ่งนั่นทำให้ Intel แทบจะไม่เหลือที่ยืนในตลาดหน่วยประมวลผลในส่วนของโทรศัพท์มือถือเสียเท่าไรนัก โดยเฉพาะในปี 2014 นี้ที่หมดสัญญาความร่วมมือกับ Lenovo เหลือเพียงแค่ Asus ที่เปิดตัว Zenfone ที่ยังเป็นคู่ค้าที่ช่วยผลักดันอยู่

แต่ตัวแปรสำคัญที่ต้องจับตามองให้ดี คือ Intel ที่เตรียมจะเปิดตัวหน่วยประมวลผลตระกูล Atom ในรหัสพพัฒนา Merrifield ที่ใช้กระบวนการผลิต 22 นาโนเมตร ซึ่งมีชุดประมวลผลสัญญาณโทรศัพท์ LTE และ NFC ติดตั้งมาในตัว และรวมไปถึงระบบปฏิบัติการที่กำลังจะเปิดหน้าบทใหม่ในการสนับสนุนชุดคำสั่งแบบ 64 บิต นั้นอาจจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะพลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมครั้งใหม่หรือไม่?

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners