ดีแทคจับมือ 3 พันธมิตรใหญ่วงการไอทีผุดโซลูชั่นกลุ่มยานยนต์บิสิเนส

โดย shyboy | 20 กุมภาพันธ์ 2551 เมื่อ 00:32 น. | อ่าน 11
ดีแทคผนึกกำลัง ซีเนียร์ คอม จำกัด ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และซิป้า พัฒนา Real-Time โซลูชั่นประสานความเป็นเลิศระบบการส่งข้อความ 2 ทาง (2-Way SMS)

19 กุมภาพันธ์ 2551 – ดีแทคผนึกกำลัง ซีเนียร์ คอม จำกัด ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า พัฒนา Real-Time โซลูชั่นประสานความเป็นเลิศระบบการส่งข้อความ 2 ทาง (2-Way SMS) เข้ากับซอฟท์แวร์บริหารธุรกิจยานยนต์ หวังช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ร่วมมือจัดตั้ง “โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านยานยนต์” หรือ “SSMD Entrepreneurships Benefit Program” มุ่งผลักดันการใช้ซอฟท์แวร์ไทยในอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ประกอบการทั่วประเทศ


 


นายไกวัลย์ บุญเสรฐ ผู้อำนวยการฝ่าย 3DX แผนก Business Division บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นศูนย์รวมผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลก รวมถึงมีการนำเข้า และการผลิตเพื่อส่งออกยานยนต์อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน การนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจ จะช่วยให้ผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งรายใหญ่ และรายเล็กมีความสามารถ และศักยภาพที่สูงขึ้นในการแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้


 


เพื่อช่วยให้เทคโนโลยี และโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์นี้เป็นระบบที่ครบวงจรอย่างแท้จริง ดีแทคได้ร่วมมือกับบริษัทซีเนียร์ คอม จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการนำระบบ Corporate SMS และระบบการส่งข้อความ 2 ทาง หรือ 2-way SMS ประสานเข้ากับซอฟท์แวร์ S-One และ S-One Plus ของซีเนียร์ คอมตามลำดับ เพื่อช่วยผู้ประกอบการ และลูกค้าสามารถเช็คข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบ SMS ได้ ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการยานยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทในกลุ่มธุรกิจเช่าซื้อยานยนต์ ยังสามารถทำระบบ Bill Collector ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการเรียก และป้อนข้อมูลแบบ real-time บนอุปกรณ์พีดีเอผ่านโครงข่าย EDGE/GPRS ของดีแทคที่มีครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้อีกด้วย


 


ทั้งนี้ ระบบ Corporate SMS ถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการแจ้งข้อมูลให้กับบริษัทที่มีลูกค้าอยู่ในระบบฐานข้อมูลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตัวระบบสามารถช่วยให้องค์กร หรือบริษัทต่างๆ สามารถ broadcast ข้อมูลที่มีความสำคัญจำนวนมากได้ภายในครั้งเดียว


 


ส่วนระบบการรับส่งข้อความ 2 ทาง หรือ 2-Way SMS เป็นระบบส่งข้อความแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ ซึ่งในแง่การให้บริการ ดีแทคจะพัฒนาระบบต่อเชื่อม (Interface) พร้อมแอพพลิเคชั่น เพื่อต่อเชื่อมเข้ากับระบบทำงานหลัก อาทิ ระบบ CRM หรือระบบฐานข้อมูลลูกค้าองค์กร ดังนั้น เมื่อมีการตอบรับข้อความจากลูกค้า ระบบจะนำคำตอบที่ได้มาประมวลผลเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำแก่องค์กร หรือขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้รับข้อความสามารถเลือกรับบริการที่ตรงตามความต้องการได้เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น“ดีแทคเป็นผู้นำทางด้านการสื่อสารไร้สาย ทั้ง Voice และ Non Voice โดยบริษัทได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนการพัฒนาซอฟแวร์ เพื่อให้เกิดการสื่อสารแบบ real time โดยความร่วมมือของ 4 พันธมิตรในครั้งนี้ และเป็นการ Synergy ระหว่าง IT และ Telecommunication ส่งผลให้เกิดการก้าวกระโดดของ Solution แบบครบวงจรเพื่อให้เกิดประสิทธิ์สูงสุด แก่ผู้ประกอบการยานยนต์ และ 4 ล้อ” นายไกวัลย์กล่าว


 


นายสมเกียรติ อึงอารี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเนียร์ คอม จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่ซีเนียร์ คอม เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ บริษัทได้พัฒนาซอฟท์แวร์ และปรับปรุงประสิทธิภาพของซอฟท์แวร์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการรูปแบบต่างๆ ของผู้ประกอบการที่มีอยู่ในตลาดได้ดีที่สุด


 


ทั้งนี้ บริษัทได้พัฒนาเครื่องมือเสริมภายใต้ชื่อ S-One ซึ่งเป็นระบบการแจ้งเตือนการชำระหนี้ผ่านข้อความสั้น หรือ SMS โดยระบบดังกล่าวจะดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลของบริษัท ก่อนส่งข้อความออกเพื่อเตือนเวลาการชำระหนี้ให้แก่ลูกค้าโดยอัตโนมัติ ในส่วนของระบบ S-One Plus ลูกค้าสามารถส่ง SMS ผ่านระบบ 2-Way SMS เข้ามาที่หมายเลขที่กำหนดเพื่อตรวจสอบบัญชีลูกหนี้ได้ทุกเวลา ซึ่งเมื่อส่งข้อความเข้ามาแล้ว ระบบจะตรวจเช็คข้อมูลก่อนที่จะส่งรายละเอียดกลับไปให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติ


 


นายสมเกียรติกล่าวว่า นอกจากนี้ บริษัทยังมีระบบที่เรียกว่า I-One ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาขึ้นบนแอพพลิเคชั่นของไมโครซอฟท์เพื่อใช้งานบนเครื่องพีดีเอ ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจเช่าซื้อยานยนต์สามารถเรียกเก็บเงิน และพิมพ์ใบเสร็จรับเงินที่ลูกค้าได้ทันที เมื่อใช้งาน ตัวระบบสามารถเช็คฐานข้อมูล อัพเดท และทำการเปลี่ยนแปลงได้ real-time ผ่านเครือข่าย EDGE/GPRS ของดีแทคที่มีอยู่ทั่วประเทศ


 


นายเอกราช คงสว่างวงศา ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ไมโครซอฟท์เชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้ธุรกิจทุกประเภทสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิผลและคล่องตัว พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการพัฒนาและนำซอฟต์แวร์ไทยไปใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจ เราจึงได้หาพันธมิตรเพื่อจัดทำโครงการที่จะนำเทคโนโลยีของคนไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการธุรกิจด้านยานยนต์ทั่วประเทศ เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยีอย่างเป็นรูปธรรม” 
 
นายสันติ สุรรัตน์ รองผู้อำนวยการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ ซิป้า กล่าวว่า “ซิป้ามีนโยบายในการประสานความร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ให้มีการพัฒนาก้าวไกลเทียบเท่าระดับสากล เราจึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งสามบริษัทเพื่อจัดตั้งโครงการนี้ขึ้น ด้วยความเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะก่อให้เกิดการนำซอฟต์แวร์ที่คนไทยผลิตขึ้นเองไปใช้มากขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจด้านนี้มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยลดต้นทุนให้ถูกลง และขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและถูกทาง ซึ่งจะยังผลให้เกิดระบบเศรษฐกิจอุตสาหกรรมในประเทศไทยที่แข็งแกร่ง”


 


พร้อมกันนี้ ดีแทค และซีเนียร์ คอม ได้จับมือร่วมกับไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) และ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า ในการจัดตั้ง “โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านยานยนต์” หรือ “SSMD Entrepreneurships Benefit Program” เพื่อผลักดันการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านยานยนต์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย ให้สามารถแข่งขันแบบก้าวกระโดดได้อย่างรวดเร็ว และสอดคล้องกับการขยายตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคตต่อไป


 


ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวดำเนินงานในรูปแบบของการประสานความร่วมมือเป็นเครือข่ายระหว่าง 4 พันธมิตรใหญ่ โดยการจัดสัมมนานำเสนอ นวัตกรรมใหม่ๆ แก่ผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านยานยนต์ใน 3 จุด ยุทธศาสตร์ ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ และขอนแก่น เริ่มตั้งแต่ 23 กุมภาพันธ์ ถึง 16 พฤษภาคมนี้.

About Author

shyboy

shyboy

Partners